Ông Lê Hoàng Châu: “Khó khăn của thị trường BĐS TP.HCM chỉ có tính nhất thời”

Không có bố mẹ “giàu”, người Việt trẻ dưới 35 tuổi khó tự mua được nhà
Vì sao resort, biệt thự 5 sao trên núi thành tai họa với người dân?
Hơn 30 ha đất ở TP.HCM bị bán giá rẻ ra sao?

Đánh giá về thị trường bất động sản TP.HCM năm 2019, ông Lê Hoàng Châu cho rằng chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, còn nằm trong chu kỳ bình phục và tăng trưởng. Thị trường gặp khó GĐ này chỉ có tính nhất thời.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM.

Thị trường bất động sản cả nước nhìn chung và TP.HCM nói riêng trải qua 1 năm đầy biến động, bên cạnh gặp khó, thị trường cũng xuất hiện những điểm sáng tích cực.

Nhân dịp đầu năm mới 2020, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), đã có những chia sẻ cùng VietNamNet về tổng quan về thị trường bất động sản Thành phố năm qua cũng như những nhận định trong năm 2020.

Chào ông, ông đánh giá như thế nào về thị trường bất động sản TP.HCM thời gian qua?

Ông Lê Hoàng Châu: Trong 2 năm cách đây không lâu, tôi cảm thấy thị trường bất động sản TP.HCM bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án địa ốc cũng như sản phẩm nhà ở. Nhiều dự án địa ốc bị “đứng hình” do không thực hiện được thủ tục đầu tư thi công hoặc bị dừng triển khai.

Tình trạng thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là căn hộ nhà ở thương mại giá rẻ có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội, dẫn đến giá nhà đất tăng, khiến cho đa số người có lương trung bình và thấp ở đô thị khó tạo lập nhà ở hơn.

Sự ảm đạm của thị trường được thể hiện bằng những con số chính xác, như 9 tháng đầu năm 2019, cả đô thị chỉ có 1 dự án địa ốc nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư và thậm chí không có dự án địa ốc nào được công nhận chủ đầu tư. Có 32 dự án địa ốc nhà ở hình thành trong mai sau đủ điều kiện huy động vốn, giảm gần 31% so với năm trước.

Như vậy, có phải thị trường đang có nguy cơ khủng hoảng không, thưa ông?

Ông Lê Hoàng Châu: Tôi cho rằng về thực chất, thị trường GĐ này không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng vì nhưng vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục và tăng trưởng sau GĐ “đóng băng” năm 2011 – 2013.

Thị trường bất động sảnTP.HCM rơi vào tình thế gặp khó GĐ này chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất thông thường, mà lý do là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản có “độ trễ”nên nếu không có cách thức xử lý hiệu quả các vướng mắc và điểm nghẽn GĐ này, thì hiện trạng sụt giảm qui mô thị trường sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, dẫn đến công ty gặp gặp khó, thậm chí có thể có nguy cơ phá sản.

Theo ông, đâu là gặp khó lớn nhất của thị trường bất động sản TP.HCM GĐ này?

Ông Lê Hoàng Châu: Tôi cảm thấy, gặp khó lớn nhất của thị trường bất động sản đô thị GĐ này là việc nhiều dự án địa ốc nhà ở bị ách tắc, dẫn đến hiện trạng thiếu nguồn cung dự án địa ốc, thiếu nguồn cung sản phẩm, nhất là thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền, nhà ở xã hội.

Tình trạng mất cân bằng “cung-cầu” do nguồn cung quá ít trong khi nhu cầu quá cao khiến cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện hiện trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng.

Tuy nhiên, từ giữa quý 3/2019, nguồn cung nhà ở đã có sự cải tiện, với 18 dự án địa ốc nhà ở hình thành trong mai sau đủ điều kiện huy động vốn. Trong đó chỉ chiếm đa phần là căn hộ chung cư, với hơn 15.000 sản phẩm.

Vậy theo ông, lý do nào khiến nhiều dự án địa ốc nhà ở thương mại “đứng hình”?

Ông Lê Hoàng Châu: Trong 3 năm qua, có nhiều dự án địa ốc nhà ở thương mại bị dừng các thủ tục đầu tư thi công hoặc bị dừng triền khai. Từ khi Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực đến tháng 8/2018, số liệu của HoREA cho thấy có 126 dự án địa ốc nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị dừng các thủ tục đầu tư, dù đã có chủ trương đầu tư nhưng không làm được thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để triển khai.

Kể từ tháng 3/2017, đã có dao động 150 dự án địa ốc nhà ở liên quan đến sử dụng quỹ đất công bị tạm dừng để được rà soát các thủ tục đầu tư. Đến tháng 3/2019, cơ quan tính năng đã ra mắt cho 124 dự án địa ốc được tiếp tục hoạt động thông thường, nhưng thực chất nhiều dự án địa ốc đến nay nhưng vẫn chưa hoạt động thông thường.

Quy định về tính tiền sử dụng đất dự án địa ốc nhà ở thương mại còn nhiều bất cập, chưa hợp lý, công ty bị mất rất nhiều thời gian để được nộp tiền sử dụng đất.

Việc rà soát về pháp lý các dự án địa ốc là rất cần thiết, để các chủ đầu tư chấn chỉnh lại hoạt độngvà thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Nhưng các bước rà soát, thanh tra cũng đã tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các chủ đầu tư, người mua nhà, nhà đầu tư thứ cấp và cả môi trường kinh doanh.

HoREA đã có những kiến nghị gì để tháo gỡ những vướng mắc này, thưa ông?

Ông Lê Hoàng Châu: Từ những gặp khó trên, HoREA đã có nhiều kiến nghị và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Võ Văn Hoan đã giao các sở ban ngành rà soát các vướng mắc, bất cập dẫn đến trong thực tại của công tác đầu tư thi công GĐ này trên địa bàn Thành phố, từ đó có các đề xuất, kiến nghị xử lý, nhằm giải quyết công việc được nhanh và tốt hơn.

Để đẩy nhanh quy trình, thủ tục tính tiền sử dụng đất dự án địa ốc nhà ở, HoREA đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo đã đi vào hoạt động quy trình, thủ tục xác định giá đất, thẩm định giá đất để rút ngắn thời gian làm thủ tục và chắc chắn kết quả tính tiền sử dụng đất hợp lý, không làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Hiệp hội cũng kiến nghị cơ quan tính năng sớm có kết luận đối với các dự án địa ốc thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, trước hết là thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có) và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án địa ốc, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, cung cấp nhu cầu nhà ở cho người dân.

Ông nhận định như thế nào về thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020?

Ông Lê Hoàng Châu: Những vướng mắc về thủ tục pháp lý là lý do chính khiến cho đa số các dự án địa ốc nhà ở bị chậm triển khai trong năm 2019. Tuy vậy, GĐ cuối năm, thị trường đã có chuyển biến tích cực về nguồn cung sản phẩm nhà ở mới.

Do nhiều dự án địa ốc sẽ được đưa ra thị trường sau một thời gian tạm ngưng nên tôi nhận định rằng sang năm 2020, nguồn cung sản phẩm nhà ở sẽ tăng trưởng trở lại, thị trường cũng sẽ sôi động hơn.

Xin cảm ơn ông!

Blog.webb.vn – Theo Vietanmnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: