Ông Vũ “nhôm” có hành vi trốn thuế khi mua, bán nhà đất công sản ra sao?

Sai phạm xây dựng “băm nát” quy hoạch đô thị Hà Nội
Lộn xộn môi giới bất động sản
Lãnh đạo Bộ Xây dựng dự báo thị trường BĐS năm 2020: Hà Nội và TPHCM đồng loạt tăng giá, đất nền tỉnh lẻ sụt giảm mạnh

Trong số hàng chục nhà, đất công sản ở Đà Nẵng mà ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) thâu tóm, có nhiều vụ mua phân phối, mua phân phối có dấu hiệu trốn thuế và sai phạm nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, nhà đất ở 36-38 Bạch Đằng có tổng qui mô 3.728m2 có nguồn gốc là nhà đất công sản gồm 3 phần qui mô: Khách sạn Sông Hàn (36 Bạch Đằng), Tòa án nhân dân đô thị và Khu nhà tập thể trong khuôn viên khách sạn Sông Hàn.

Năm 2006, Công ty Xây dựng 79 do ông Phan Văn Anh Vũ làm Giám đốc đề nghị được mua lại Khách sạn Sông Hàn có giá đất kinh doanh (bằng 70% giá trị chuyển quyền giai đoạn này; đồng thời, cam đoan sẽ đầu tư nâng cấp khu khách sạn này thành khách sạn đạt nguyên tắc từ 4 – 5 sao phục vụ phát triển du lịch đô thị.

Đầu năm 2007, UBND TP Đà Nẵng chấp nhận phân phối nhà và chuyển quyền sử dụng đất nêu trên cho Công ty Xây dựng 79, có gía 38,990 tỉ đồng, giảm 20% trên tổng giá trị chuyển quyền sử dụng đất, giảm 10% trên tổng giá trị tiền sử dụng đất phải nộp nếu Công ty Xây dựng 79 nộp 1 lần tiền trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, đến tháng 3/2009 (sau gần 2 năm), Công ty Xây dựng 79 mới nộp tiền vào ngân sách nhưng vẫn được giảm 10% tiền sử dụng đất (2,7 tỉ đồng).Khu đất ở 36-38 Bạch Đằng đã được Vũ “nhôm” mua phân phối cho công ty khác thi công khách sạn

Tương tự, đất ở 38 Bạch Đằng qui mô 700,8m2 (là 1 phần trụ sở của Tòa án nhân dân đô thị) cũng được UBND đô thị chấp nhận phân phối cho Công ty Xây dựng 79 có tổng giá trị 12,1 tỉ đồng. Đến tháng 3/2009 (sau hơn 1 năm), Công ty Xây dựng 79 mới nộp tiền vào ngân sách nhưng vẫn được giảm 10% tiền sử dụng đất (1,2 tỉ đồng).

Riêng Khu tập thể trong khuôn viên Khách sạn Sông Hàn và phần qui mô còn lại của Tòa án nhân dân đô thị cũng được phân phối cho Công ty Xây dựng 79, có giá trị 22,724 tỉ đồng.

Năm 2011 ông Phan Văn Anh Vũ – Chủ tịch HĐQT Công ty 79 ủy quyền cho ông Phan Minh Cương – Tổng Giám đốc ký chọn lọc mua phân phối trọn vẹn dự án Khách sạn Sông Hàn có tổng qui mô đất 3.728m2 cho 1 công ty khác có giá mua phân phối là 113,85 tỉ đồng.

Khu đất ở 36-38 Bạch Đằng đã được Vũ “nhôm” mua phân phối cho công ty khác thi công khách sạn

Theo phân tách của cơ quan công dụng, việc mua phân phối nhà đất nêu trên cho thấy Công ty Xây dựng 79 đã có hành vi vi phạm trong việc mua phân phối dự án, trốn thuế lương công ty và vi phạm pháp luật về đất đai. Cụ thể, sau khi được giao đất (từ năm 2007 đến 2009) và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2009, Công ty Xây dựng 79 đã không thực hiện cam đoan và điều kiện ép buộc khi được giao đất, không triển khai thực hiện dự án mà đã mua phân phối trọn vẹn qui mô 3.728,0m2 cho Công ty khác vào năm 2011. Như vậy, so có tổng giá trị mà Công ty đã nộp cho Ngân sách Nhà nước là 66,811 tỉ đồng (đã giảm 10% không đúng quy định 4,408 tỉ đồng) có giá mua phân phối 113,850 tỉ đồng, Công ty Xây dựng 79 đã hưởng chênh lệch và làm thất thu ngân sách 47,038 tỉ đồng.

Mặt khác, Công ty Xây dựng 79 đã mua phân phối trọn vẹn qui mô nêu trên có tổng giá trị 113,850 tỉ đồng nhưng lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và chịu thuế lương có số tiền mua phân phối theo Hợp đồng công chứng chỉ có 65,165 tỉ đồng. Số tiền 48,684 tỉ đồng còn lại được chuyển thành hợp đồng mua phân phối tài sản trên đất (không qua công chứng) và chịu thuế giá trị tăng thêm. Do đấy, trong việc mua phân phối này, Công ty đã có hành vi trốn thuế lương trên số tiền 48,684 tỉ đồng.

Trong khi đấy, nhà, đất ở số 20 Bạch Đằng, phường Thạch Thang, UBND đô thị chấp nhận phân phối nhà, đất cho Công ty cung ứng tàu biển có giá 22,808 tỉ đồng). Đến năm 2009, Công ty Cung ứng Tàu biển xin đổi tên người nhận quyền sử dụng đất ở 20 Bạch Đằng cho em vợ ông Phan Văn Anh Vũ, có nguồn gốc Công ty và em vợ ông Vũ có liên danh hợp tác để đầu tư. Theo nận định, việc Công ty cung ứng tàu biển được giảm hệ số sinh lợi và tính lại giá trị, nhà đất 03 lần liên tục mà không thông qua HĐND cộng cấp là không đúng quy định làm lợi trực tiếp cho em vợ của ông Phan Văn Anh Vũ có số tiền 11,793 tỉ đồng.

Riêng nhà, đất ở 02 Hải Phòng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng, có địa điểm 02 mặt đường, qui mô 155,8m2 là nhà, đất thuộc diện công sản do Nhà nước quản lý bố trí cho Hợp tác xã Dịch vụ Vận tải Xích lô Đà Nẵng thuê sử dụng. Cuối năm 2004, UBND đô thị có Quyết định thu hồi trọn vẹn nhà, đất nêu trên giao cho Công ty Quản lý Nhà Đà Nẵng quản lý.

Nhà, đất số 2 Hải Phòng đang sử dụng làm quán Trà sữa “Hi! Tea”.

Năm 2009, Công ty TNHH Minh Hưng Phát (của Vũ “nhôm”) được thuê nhà đất ở 02 Hải Phòng, Đà Nẵng làm trụ sở công ty. và giao Công ty Quản lý nhà giải quyết thủ tục ký hợp đồng thuê nhà theo đúng quy định, đơn vị thuê phải cam đoan sử dụng đúng mục đích công năng.

Đến tháng 10/2009, Công ty TNHH Minh Hưng Phát xin mua ngôi nhà trên theo diện nhà đang thuê của Nhà nước để mở rộng qui mô kinh doanh và phân phối giá 3,340 tỉ đồng. Qua kiểm tra thực ở giai đoạn này, nhà đất số 02 Hải Phòng nêu trên đang được sử dụng làm quán cafe “Hi!Tea”. Như vậy, Công ty TNHH Minh Hưng Phát đã vi phạm cam đoan và quy định của UBND đô thị về mục đích sử dụng. Bởi nhu cầu ban đầu được biểu hiện xin được thuê một vài nhà, đất nêu trên được Công ty TNHH Minh Hưng Phát xác định là để “hoạt động sản xuất kinh doanh” và “làm Văn phòng Công ty” và UBND đô thị Đà Nẵng cũng đã đề nghị Công ty phải cam đoan sử dụng đúng mục đích, công năng. Song trên thực ở, Công ty Minh Hưng Phát sau khi được mua đã không sử dụng đúng mục đích làm Văn phòng mà sử dụng làm quán Trà sữa “Hi! Tea”.

Ngoài ra, đấy là hành vi lợi dụng chính sách phân phối hàng để mua nhà, đất công sản không qua đấu giá. Nhà, đất 02 Hải Phòng sau khi thu hồi của HTX Dịch vụ Vận tải Xích lô Đà Nẵng từ năm 2004 đã bỏ trống; Nhà, đất 45 Nguyễn Thái Học sau khi thu hồi của Công ty Cổ phần phát triển công nghệ và giải đáp đầu tư Đà Nẵng và Nhà, đất 47 Nguyễn Thái Học sau khi thu hồi của Công ty Dược – Thiết bị y tế Đà Nẵng từ năm 2008 do không có nhu cầu thuê cũng sử dụng không hiệu quả. Qua việc mua phân phối trên cho thấy một vài nhà đất công sản nêu trên đã bị hợp thức hóa trái pháp luật thông qua hình thức phân phối chỉ định, gây ảnh hưởng đến trật tự quản lý hành chính, làm thất thu lớn cho ngân sách đô thị, tác động xấu đến một vài chuyển nhượng trên phân khúc nhà đất.

Blog.webb.vn – Theo NLĐ

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0