‘Phá bỏ cả tòa nhà 8B Lê Trực’: Sở Xây dựng nói gì?

Bất động sản công nghiệp hấp dẫn nhà đầu tư
Trang chủ › Thời sự trong nước
Ưu tiên các dự án gỡ kẹt xe Tân Sơn Nhất

Trước việc Công ty CP hạ tầng Phương Bắc cho rằng muốn phá dỡ GĐ 2 tòa nhà 8B Lê Trực thì phải phá bỏ cả tòa nhà…, lãnh đạo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thêm cần phải có chủ kiến của giải đáp thiết kế.

Xung quanh chủ kiến của Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc (đơn vị thi công) về việc “muốn phá dỡ GĐ 2 tòa nhà 8B Lê Trực thì phải phá bỏ cả tòa nhà nhưng rất lãng phí tài sản xã hội, mà giai đoạn này chưa có văn bản nào cho phép phá bỏ cả tòa nhà”, thảo luận với PV ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, việc triển khai phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực đã được Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội giao cho Ủy ban nhân dân quận Ba Đình xử lý.

“Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc chỉ là bên thi công, việc phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực GĐ 2 cần phải nghiên cứu kỹ kỹ, có chủ kiến của bên giải đáp thiết kế”, ông Trung nói.

Mới đây, Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc – đơn vị thực hiện tháo dỡ phần vi phạm của công trình 8B Lê Trực (GĐ 1) có văn bản cung cấp hồ sơ thiết kế phá dỡ GĐ 2 do cty TNHH giải đáp Đại học Xây Dựng là đơn vị thiết kế tòa nhà được mời thiết kế phương án phá dỡ GĐ 2 lập và đề nghị xử lý dứt điểm GĐ 2 phá dỡ hạng mục vi phạm của công trình này.

Cao ốc sai phép 8B Lê Trực.

Theo đó, trên cơ sở thiết kế phương án phá dỡ GĐ 2 (từ tầng 18 đến hết tầng 17) của Công ty TNHH giải đáp Đại học Xây Dựng. Đặc biệt là những chủ kiến của các chuyên gia, kỹ thuật chỉ rõ, tại nóc tầng 18 theo thiết kế có dầm treo cao 1,8m vượt nhịp 17m thiết kế để treo 2 cột công trình ở mặt đường Trần Phú. Do vậy phá dỡ dầm, sàn, cột, vách từ tầng 18 tới cao độ +55,20m bằng cao độ sàn tầng 17 ảnh hưởng đến hệ kết cấu treo do không còn điểm treo (vì đã phá mất dầm treo trên nóc tầng 18) và muốn phá dỡ thì phải gia cố kết cấu trước lúc phá dỡ.

Cụ thể là phải bổ sung 2 cột gia cường chống hàng cột ngoài trục D, từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng. Do Dầm treo bị phá dỡ, nên hệ treo không còn tác dụng. Vì vậy cần kiểm định khả năng an toàn chịu lực của 2 cột phía bên trên các cột được gia cường (từ tầng 3 tới tầng 17) do các cột thay cho đổi trạng thái chịu lực.

Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc cho biết thêm, về lý thuyết để phá dỡ được từ tầng 18 đến hết tầng 17 phải gia cố 2 cột từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng. Trên thực tại để gia cố được 2 cột này thì phải đưa máy móc thiết bị vào bao gồm máy khoan bê tông, máy khoan cọc nhồi cỡ lớn. Nhưng công trình đã xây dựng xong phần thô và đang đã đi vào hoạt động rồi nên không có chỗ đỗ máy để thực hiện. Do vậy chẳng thể gia cố được 2 cột dầm chắc chắn kỹ thuật và an toàn.

Như vậy công trình này là kết cấu dầm treo (tương tự kết cấu cầu treo) nên không phải như một công trình kết cấu thường, hay như một đống gạch cứ dỡ từ trên xuống là được mà muốn phá dỡ phải gia cố 02 cột để thay cho cho dầm treo.

Dựa trên kết quả đánh giá này, Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc nhận định việc phá dỡ GĐ 2 của công trình 8B Lê Trực nếu áp dụng thì phải phá bỏ cả tòa nhà.

“Việc phá bỏ cả tòa nhà rất lãng phí tài sản xã hội, chúng tôi được biết giai đoạn này chưa có văn bản, quy định nào cho phép phá bỏ cả tòa nhà”, Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc cho hay.

Cũng tại văn bản lần này, một lần nữa, Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc đề nghị các cơ quan tính năng cho xử lý dứt điểm GĐ 2 nhà 8B Lê Trực theo hướng thích hợp.

“Nếu công trình không trình không làm ảnh hưởng tới an toàn quốc phòng, đề nghị cho đo đạc tất cả số m2 sai phạm GĐ 2, đề nghị chủ đầu tư mua lại bằng giá giao dịch bán căn hộ đã ký với người dân nộp tất cả vào ngân sách nhà nước…”, đơn vị này đề xuất.

Trước đó, tháng 6/2018, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng có văn bản gửi Sở Xây dựng và quận Ba Đình về việc kiểm tra, đề xuất cách thức giải quyết liên quan đến các bước xử lý công trình vi phạm trật tự thi công tại số 8B Lê Trực.

Theo đó, sau khi tham khảo kiến nghị của Công ty Cổ phần Hạ tầng Phương Bắc (đơn vị được giao tháo dỡ phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực (GĐ 1), lãnh đạo đô thị giao Sở Xây dựng phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Ba Đình kiểm tra, làm rõ tin tức, các bước xử lý dứt điểm GĐ 2 và tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thang lồng tại 8B Lê Trực.

Quá trình tham khảo, Ủy ban nhân dân TP đề nghị Sở Xây dựng căn cứ trên cơ sở kết quả thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân TP và các nhân tố kỹ thuật và an toàn của công trình.

Trước đó, tháng 6/2018, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng có văn bản gửi Sở Xây dựng và quận Ba Đình về việc kiểm tra, đề xuất cách thức giải quyết liên quan đến các bước xử lý công trình vi phạm trật tự thi công tại số 8B Lê Trực.

Theo đó, sau khi tham khảo kiến nghị của Công ty Cổ phần Hạ tầng Phương Bắc (đơn vị được giao tháo dỡ phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực (GĐ 1), lãnh đạo đô thị giao Sở Xây dựng phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Ba Đình kiểm tra, làm rõ tin tức, các bước xử lý dứt điểm GĐ 2 và tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thang lồng tại 8B Lê Trực.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, từ tháng 10/2016, các đơn vị liên quan đã đã đi vào hoạt động việc phá dỡ GĐ 1 (tầng 19) tòa nhà 8B Lê Trực. Tuy nhiên, đến nay, các đơn vị liên quan của Hà Nội nhưng vẫn đang nghiên cứu kỹ phương án xử lý GĐ 2 của tòa nhà 8B Lê Trực. Điều đáng nói, gần hai năm qua, các sở ngành và đơn vị thiết kế nhưng vẫn chưa đưa ra được thiết kế phá dỡ GĐ 2.

Được biết, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép thi công đã được cấp. Cụ thể từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có dao động lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây dựng thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không thi công giật cấp làm tăng diện tích sàn thi công.

Công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m nếu làm đúng giấy phép. Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại dao động 69 m (vượt 16 m, tương đồng 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép thi công là gần 30.000 m2, tuy thế chủ đầu tư đã thi công dao động 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so với giấy phép.

Blog.webb.vn – Theo Tiền Phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: