Phá rào cản cho chương trình nhà ở xã hội

Căn hộ ở Hà Nội bán cắt lỗ cả trăm triệu vẫn ế
Hà Nội: Chung cư giảm giá mạnh, nên đổ tiền vào đâu?
Nha Trang “khủng hoảng thừa” phòng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 117/QĐ-TTg chọn lọc mức lãi suất cho vay ưu đãi của 1 vài tổ chức tín dụng do nhà nước chỉ định theo quy định ở Nghị định số 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH). Đây được xem là 1 biện pháp tháo dỡ rào cản cho cho chương trình NƠXH đang ì ạch.


Lãi suất vay mua nhà ở xã hội sẽ ở mức 5%. Ảnh: NGỌC TIẾN

Tắc vì vốn

TPHCM hiện đang triển khai kế hoạch xây dựng 39 dự án NƠXH có tổng số 44.701 căn hộ cao tầng và đến năm 2020 chuẩn bị có thể xây dựng đã đi vào hoạt động 20.000 căn. Thế nhưng, khả năng này sẽ khó đã đi vào hoạt động mục tiêu đề ra vì nguồn vốn tín dụng ưu đãi đang bị tắc. Từ đầu năm đến nay, TPHCM chỉ đã đi vào hoạt động vỏn vẹn 1 dự án NƠXH diện tích 96 căn từ nguồn vốn ngân sách và 7 dự án khác đang trong quá trình triển khai. Theo nghiên cứu, do chưa có nguồn vốn ưu đãi, người mua NƠXH GĐ này phải hưởng ứng trả lãi vay mua nhà có lãi suất thỏa thuận. Như trường hợp bạn mua NƠXH ở dự án EHomeS, Nam Long có hỗ trợ 2% lãi vay, nhưng bạn vẫn phải trả lãi vay 7%/năm trong 2 năm Thứ nhất, 1 vài năm kế tiếp tính theo lãi suất thả nổi. Đây là điểm bất cập lớn.

Nhìn lại sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7-1-2013 của Chính phủ về gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho chủ đầu tư dự án NƠXH và người mua NƠXH, nhà ở thương mại có giá bán không quá 1,05 tỷ đồng, rất nhiều đối tượng đã tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi tạo lập nhà ở. Tuy nhiên, sau khi NHNN thông báo kết thúc giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Chính phủ vẫn chưa bố trí được nguồn vốn tín dụng ưu đãi để thực hiện chính sách bán hàng NƠXH theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Điều này khiến cho cả chủ đầu tư dự án NƠXH và 1 vài đối tượng thụ hưởng NƠXH đều không được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi nên gặp rất nhiều gặp khó. Cụ thể, đối có bạn đã ký hợp đồng mua NƠXH nhưng chưa nhận nhà trong năm 2016 do dự án chưa đã đi vào hoạt động, kể từ ngày 1.1.2017 trở đi không còn được tiếp tục giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, và cũng chưa có nguồn vốn tín dụng ưu đãi khác thay thế, nên 1 vài đối tượng thụ hưởng NƠXH này lâm vào tình cảnh cực kỳ gặp khó, chẳng thể thực hiện tiếp hợp đồng, hoặc phải vay thương mại có lãi suất cao kèm theo điều kiện phải có tài sản thế chấp. Mặc dù bạn chẳng thể chi trả thứ hai hợp đồng mua nhà, nhưng chủ đầu tư dự án NƠXH vẫn phải tiếp tục vay thương mại có điều kiện khắt khe hơn (kể từ ngày 1.6.2016) để xây dựng đã đi vào hoạt động công trình. Tuy lãi suất vay thương mại được tính vào chi phí công trình NƠXH theo quy định của Luật Nhà ở, nhưng cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà phải chia sẻ nguồn vốn tăng thêm này. Nhiều trường hợp do thiếu vốn chủ đầu tư phải giãn công đoạn thực hiện công trình, dẫn đến công trình dở dang kéo dài, gây lãng phí của cải xã hội, bào mòn nguồn lực của chủ đầu tư, người mua không được nhận nhà đúng theo công đoạn đã thỏa thuận.

Cần 1 hiệu quả thực ở

Theo chọn lọc vừa ký ban hành, mức lãi suất cho vay ưu đãi của 1 vài tổ chức tín dụng do nhà nước chỉ định tiến hành trong năm 2018 đối có dư nợ của 1 vài khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định ở Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 5%/năm.

Quyết định này nhận được sự hoan nghênh của giới chuyên gia và công ty trong bối cảnh chương trình NƠXH đang ách tắc. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA vẫn có 1 gặp khó khiến cho 1 vài đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội gần như chưa tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi tín dụng để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ trong hơn 02 năm qua là do Nhà nước chưa bố trí đủ nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội. Chính vì vậy HoREA kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung “Chương trình mục tiêu thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội” vào Nghị quyết số 1023/NQ-UBTVQH13 ngày 28/08/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, để có căn cứ pháp luật bố trí khoản chi ngân sách thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội hàng năm tùy theo khả năng ngân sách nhà nước, trước hết là năm 2018, để Chính phủ có nguồn chi ngân sách. Trước mắt, đối có khoản chi ngân sách 1.260 tỷ đồng, HoREA kiến nghị phân bổ dao động 1.000 tỷ đồng (trong nguồn vốn 2.000 tỷ đồng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ cho Ngân hàng Chính sách xã hội) cho 04 tổ chức tín dụng là Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV để sớm triển khai cấp tín dụng cho 1 vài đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội. Bên cạnh đấy, phân bổ ngân sách hàng năm dao động từ 1.000 – 2.000 tỷ đồng trong GĐ từ năm 2018-2020 để cho 1 vài đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội vay, có lãi suất dao động 5%/năm, và yêu cầu tiếp tục phân bổ nguồn vốn này cho Ngân hàng Chính sách xã hội, Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV để triển khai thực hiện.

Từ nguồn vốn này, 1 vài ngân hàng nêu trên còn có thể huy động thêm 1 vài nguồn vốn khác để thực hiện hiệu quả chính sách bán hàng nhà ở xã hội của Đảng và Nhà nước. Về lâu dài, HoREA kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có cơ chế thực hiện chính sách bán hàng tín dụng ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, theo quy định của Luật Nhà ở, trước hết là 1 vài dự án nhà ở xã hội cho thuê, tương tự như Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07.01.2013 của Chính phủ trước đấy, để làm giảm chi phí nhà ở xã hội.

Blog.webb.vn – Theo Lao động

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0