Phạt cho tồn tại: Cái lý chuồng heo, cái lẽ biệt phủ

Năm xu hướng định hình thị trường bất động sản năm 2019
Hà Nội: Dân khốn đốn nhìn đất bị “nhảy dù”, chính quyền bất lực?
Phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai

Trên địa cầu không đâu có thứ xử phạt rồi cho tồn ở. Sự oái oăm trong quy định của pháp luật đã nảy sinh trong thực ở một vài bất công: Cái chuồng gà thì bị tháo dỡ, ngôi biệt phủ thì được… tồn ở, hay một vài câu hỏi ở sao 1 chuồng heo thì cưỡng chế trong khi một vài căn cao ốc chọc trời lại vẫn trơ gan cộng tuế nguyệt!Phần lớn quy mô ở khu đất “vàng” 66 Lê Văn Lương (Hà Nội), thành Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới Blue Lotus Center (Ảnh Trần Hoàng/Tiền Phong)

Thủ tướng, trong văn bản trả lời chất vấn gửi tới một vài ĐBQH, đã xác nhận: “Phạt cho tồn ở” là 1 thực ở đã và vẫn còn xảy ra trong xử lý vi phạm hành chính trên 1 số lĩnh vực của quản lý nhà nước.

Chính Thủ tướng cũng biết hiện trạng này chủ yếu do lý do chủ quan, không loại trừ liên quan đến hành vi tham nhũng, tiêu cực của cán bộ, công chức. Và ông cam đoan sẽ từng bước loại bỏ hiện trạng không xử lý nghiêm một vài vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật mà “phạt cho tồn ở” là 1 thể hiện.

Nhớ khi vụ “biệt phủ Yên Bái” được đưa ra xử lý có hình thức “phạt cho tồn ở”, dư luận đã bày tỏ sự bất bình. Hàng loạt một vài công trình thi công kiên cố, hàng trăm mét vuông được thi công trái phép, và chẳng thể không kể tới mức độ ảnh hưởng xã hội của 1 trong một vài vụ việc gây điều tiếng nhất trong nhiều năm qua, để cuối cộng, “biệt phủ tang chứng” vẫn được cho tồn ở.

Nó buồn cười và cũng nghịch lý ở chỗ trong một vài quy định của pháp luật: Phạt cho tồn ở là 1 hình thức xử lý (Thông tư 02 của Bộ Xây dựng giải đáp nghị định 121). Chính vì sự tréo ngoe trong quy phạm đã làm nảy sinh trong thực ở 1 cái chuồng gà có thể bị buộc tháo dỡ trong khi biệt phủ thì lại được phạt cho tồn ở.

Chính quy phạm này đã giao quyền định đoạt rất lớn cho một vài người thực thi khi không có bất cứ cái chuẩn “tồn ở hay không tồn ở” để việc chọn lọc giống như cảm tính, nói như Thủ tướng, không loại trừ có tiêu cực, tham nhũng. Và chính cơ chế này đã đặt ra một vài câu hỏi chẳng thể trả lời: Tại sao 1 cái chuồng heo ở Quảng Nam thì bị cưỡng chế trong khi một vài cao ốc chọc trời vẫn trơ gan dù sai phạm thì cũng như nhau!?

Không ở đâu trên địa cầu có hình thức xử lý “phạt cho tồn ở” như ở ta – ĐBQH Hà Minh Huệ từng phát biểu trước QH.

“Phạt cho tồn ở tưởng như rất nhỏ nhặt, nhưng nó tích tụ và có sức tàn phá rất lớn đối có pháp luật, làm nhờn pháp luật và nguy hại hơn, nó chính là lý do cộng có cơ chế xin – cho, nó làm băng hoại chính đội ngũ cán bộ của chúng ta”- ĐBQH Dương Trung Quốc cũng từng gan ruột.

Ghi nhận cam đoan hôm nay của Thủ tướng, bởi chính việc loại bỏ một vài bất hợp lý trong xử lý cũng chính là kiến tạo, hành động, cũng chính là 1 hình thức hữu hiệu làm trong sạch bộ máy.

Blog.webb.vn – Theo Lao động

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0