Phạt tiền tỉ chủ đầu tư chậm làm sổ hồng

Vừa lên sàn chứng khoán, Địa ốc First Real vướng lùm xùm “bẻ kèo”
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cả nước đạt gần 97%
Doanh nghiệp bất động sản tìm nguồn cung mới

Cư dân tại rất nhiều chung cư nhưng vẫn đang thấp thỏm mỗi ngày vì nhận nhà vào ở cả chục năm trời mà pháp lý nhà nhưng vẫn chưa nắm trong tay.

Chung cư Khang Gia Tân Hương hiện cư dân nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: Q.HUY

Nghị định 91/2019 (có hiệu lực từ 5-1-2020) có một nội dung đáng quan tâm là tính từ ngày chủ đầu tư (chủ đầu tư) bàn giao nhà ở, đất cho người mua, hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận mà chủ đầu tư chậm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) trên 12 tháng thì sẽ bị phạt tới 1 tỉ đồng.

Quy định này được phân tích là đã mang tính răn đe rõ nét hơn đối với các chủ đầu tư chây ỳ không thực hiện quy trình ra sổ cho cư dân, hoặc đã thế chấp BĐS đó cho bank mà không có phương án giải chấp.

Mòn mỏi chờ sổ hồng

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM còn nhiều chung cư đã giao căn hộ cho dân vào ở nhiều năm nhưng chủ đầu tư nhưng vẫn chưa làm thủ tục để cấp giấy chủ quyền căn hộ cho dân. Đơn cử như hơn 400 căn hộ tại chung cư Khang Gia Tân Hương (đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM) gần 10 năm qua nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng vì chủ đầu tư vướng sai phạm trong thi công, chưa kể dự án bất động sản này đã bị đem thế chấp bank.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban Quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương, cho thấy việc làm sổ hồng cho cư dân còn khá gian nan. Không chỉ vướng việc chưa giải chấp khoản vay mà chủ đầu tư còn thi công trái phép một số hạng mục khiến chung cư chẳng thể hoàn công. Ban quản trị đã gửi đơn cầu cứu từ cấp quận lên sở, ngành và Ủy ban nhân dân TP.HCM, thậm chí Văn phòng Chủ tịch nước nhưng chưa có kết quả.

Tương tự, cư dân chung cư Tân Hồng Ngọc (Rubyland, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM), do Công ty cổ phần Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư, dù đã nhận nhà ở hơn 10 năm nhưng đến nay Chủ nhà của những căn hộ Rubyland nhưng vẫn chưa có sổ hồng. Nguyên nhân cũng vì chủ đầu tư đem dự án bất động sản thế chấp bank.

Theo luật sư (LS) Huỳnh Đức Hữu, Đoàn LS TP.HCM, hiện trạng chậm cấp sổ hồng cho người dân ở nhà chung cư chủ yếu vì chủ đầu tư đã cầm cố, thế chấp dự án bất động sản ở bank. Ngoài ra, dự án bất động sản còn những sai phạm như thi công sai phép, không phép, tự ý chuyển đổi công năng hoặc một số trường hợp do Nhà nước thay đổi khung giá đất và pháp lý pháp lý… “Cần phải xử phạt nặng mới răn đe được các chủ đầu tư chây ỳ hoặc làm chậm trễ việc làm sổ hồng cho người mua nhà” – LS Hữu nói.

Các cơ quan hữu quan phải cùng gỡ vướng

Nhiều chủ kiến cho rằng chính quyền địa phương, cơ quan tính năng cần vào cuộc mạnh hơn để có thêm nhiều biện pháp giúp người mua nhà thuận lợi được cấp sổ. LS Hữu cho rằng đối với các chủ đầu tư xây dựng sai phép dự án bất động sản khiến việc cấp sổ hồng cho người dân bị đình lại cần có chế tài thật nặng, tính trực tiếp trên giá trị các sản phẩm mà chủ đầu tư này bán cho quý khách. Ví dụ, phần xây dựng sai phép chủ đầu tư bán cho quý khách có giá trị 50 tỉ đồng thì mức phạt 20-30 tỉ đồng mới có thể khiến các chủ đầu tư khác không dám làm bậy.

“Còn với trường hợp cư dân bị treo sổ hồng vì chủ đầu tư đem dự án bất động sản thế chấp bank thì cơ quan quản lý, thậm chí cơ quan điều tra vào cuộc phong tỏa tài khoản chủ đầu tư. Khi đó mới buộc chủ đầu tư phải giải chấp bank, cư dân mới có thời cơ lấy được sổ hồng” – LS Hữu góp ý.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng nếu lỗi không phải do quý khách thì cơ quan quản lý nhà nước liên quan phải cấp sổ hồng cho cư dân sống ở dự án bất động sản đó. Phần còn lại, chủ đầu tư phải bị truy cứu trách nhiệm vì đã hoàn toàn làm trái pháp luật. Không thể cùng một dự án bất động sản vừa đem thế chấp lại vừa đem đi bán cho quý khách.

Trước lý lẽ của các bank rằng nếu nhưng vẫn cấp sổ hồng cho cư dân thì bank không còn tài sản chắc chắn cho khoản vay, ông Châu cho rằng không hợp lý. Bởi bank khi cho vay phải kiểm tra dự án bất động sản và giám sát tài sản hình thành trong mai sau chứ chẳng thể thiếu trách nhiệm và cố tình đẩy cái khó cho người dân. Ông kiến nghị các sở, ngành, bank phải cùng ngồi lại tháo gỡ gặp khó về vấn đề sổ hồng chậm trễ cho người dân.

TP.HCM phân loại vướng mắc xét cấp sổ hồng căn hộ chung cư

Tại cuộc họp giải quyết các vướng mắc trong việc cấp giấy chủ quyền căn hộ chung cư mới đây của Ủy ban nhân dân TP.HCM, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Võ Văn Hoan đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, rà soát phân loại các trường hợp nhà chung cư đã bàn giao, người dân đã vào ở nhưng chưa được cấp sổ thành các nhóm.

Cụ thể, phân nhóm những chung cư có vi phạm về thi công nhưng không thế chấp bank, nhóm chung cư có vi phạm thi công và có thế chấp tại bank, nhóm chung cư thi công đúng phép và có thế chấp bank, nhóm chung cư mà chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính và các nhóm khác…

Trên cơ sở đó, lãnh đạo TP sẽ tìm hiểu, đề xuất xin chủ kiến về hướng xử lý chung cho toàn bộ dự án bất động sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: