Phát triển bất động sản xanh, khuyến khích suông chưa đủ

TP.HCM: Bí ẩn vụ tranh chấp đất vàng gần 20 năm
Barya Citi dự án Nhà phố chính sách hấp dẫn khu biệt lập
Kỳ vọng thoát “ám ảnh” dự án treo

Việc cách tân và phát triển các dự án nhà ở BDS xanh nếu chỉ khuyến khích suông thì không hiệu quả mà cần chính sách bán hàng hỗ trợ chính xác từ phía các cơ quan nhà nước và sự chấp nhận của người dân.

Các dự án nhà ở BDS xanh tại Việt Nam giai đoạn này rất ít. Ảnh: Lê Anh

Đây là vấn đề được bản thảo tại hội nghị cách tân và phát triển BDS bền vững 2018 chủ đề “chiến lược xanh” được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 19-7.

Mặc dù công trình xanh có nhiều lợi ích đối với môi trường sống của con người tại các tòa nhà cao tầng nhưng tại Việt Nam số lượng công trình xanh khá hạn chế, giai đoạn này chỉ có dao động 150 công trình đã được chứng nhận cũng như đang trong các bước thiết kế, xây dựng.

Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc GreenViet đã chỉ ra 3 nguồn gốc chính khiến công trình xanh còn ít là giá thành cao; chưa có nhu cầu sự thật từ quý khách và chưa có chính sách bán hàng hỗ trợ từ Chính phủ.

Trong khi người mua nhà càng ngày càng quyên tâm đến các dự án nhà ở có không gian xanh. Nói về xu hướng chọn lọc của người mua nhà, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc sáng lập DKRA Việt Nam cho thấy thêm, một trong ba tiêu chí ưu tiên của quý khách khi chọn mua BDS là phong cảnh môi trường sống gắn liền với công trình như cây xanh, an toàn an toàn, tiện ích, quản lý. Đối với BDS nghỉ dưỡng thì nhân tố xanh càng được đặt lên danh tiếng với các nhân tố xanh về phong cảnh, xanh về môi trường xung quanh môi trường môi trường xung quanh, xanh về sự quản lý của con người.

Để cách tân và phát triển được nhiều dự án nhà ở BDS xanh tại Việt Nam, theo ông Quang rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Ví dụ như không tính phần ban công, diện tích xanh trên cao vào tổng diện tích căn hộ của chủ đầu tư. “Trước đây, phần ban công được tính cả vào diện tích nên diện tích căn hộ ngày cảng nhỏ lại. Có ban công sẽ giải quyết được nhiều thứ, trong đó có dao động không làm mảng xanh” ông Quang đề xuất.

Vẫn theo ông Quang, Việt Nam cần mau chóng cách tân và phát triển các dự án nhà ở BDS xanh, nếu không sẽ lỡ nhịp chuyến tàu “xanh”. Nếu cứ tiếp tục cách tân và phát triển các dự án nhà ở như hiên nay thì 10 – 20 năm nữa sẽ không còn chỗ để làm công trình xanh. Bởi lẽ làm công trình xanh ngay từ đầu thì dễ, nếu từ đầu chưa làm công trình xanh, sau đó sửa lại rất khó.

Tương tự, ông Hoàng Tùng, Phó Giám đốc, Sở Quy hoạch, Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, cũng cho rằng, việc chỉ khuyến khích cách tân và phát triển công trình xanh thì không có kết quả mà cần có chính sách bán hàng hỗ trợ chính xác của Chính phủ. Ông cho rằng một mình công ty chẳng thể làm được mà cần sự phối hợp của chính quyền và người dân thì mới thành công.


Blog.webb.vn – Theo TBKTSG

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: