Phố tài chính ở Sóc Trăng

Giao đất vàng Nha Trang cho cán bộ lãnh đạo
Giá đất Côn Đảo tăng chóng mặt
Người Việt muốn sang Hàn làm việc nhưng người Hàn đến Việt Nam để mua nhà!

Đường Trần Hưng Đạo nằm ngay trung tâm TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, từ 10 năm nay được người dân địa phương gọi là “đường bank”, với 17 trụ sở bank đã hoạt động và 2 bank đang xây dựng mới.

Đường Trần Hưng Đạo, tuyến phố tài chính với vô số bank lớn tại TP Sóc Trăng. Ảnh: CHÍ QUỐC

Những trụ sở bank ở tuyến đường này đều là những tòa nhà cao tầng bề thế, khiến đường Trần Hưng Đạo trở thành một trong những con đường có nét đồng đều về hạ tầng hai bên đường “hoành tráng” nhất miền Tây. Chỉ dài hơn 1km, ở đây có 19 trụ sở bank tập trung. “Những trụ sở bank ở đây đều ép buộc phải được xây dựng từ 7 tầng lầu trở lên” – ông Tô Ngọc Hiển, trưởng Phòng quản lý thành thị TP Sóc Trăng, cho biết thêm.

Từ mô hình Phố Wall của Mỹ

Là một trong hai tuyến đường nằm trong khu vực quy hoạch bền vững của Sóc Trăng, trước đây con đường là nơi tập trung của nhiều công trình kiến trúc cũ trước năm 1975. “Một số công trình cũ từng là công sở, tuy thế dao động mười mấy năm nay thì đã được giải tỏa mặt bằng, giao cho các bank vào đây xây dựng” – ông Hiển nói thêm. Quá trình hình thành “đường bank” diễn ra khá nhanh. Đến như ông Hiển, vốn làm công tác thành thị từ lâu nay, nhưng cũng thừa nhận mình “không biết rõ” về các bước hình thành của tuyến phố này.

Làm sao một địa phương nhưng vẫn được xem là “tỉnh lẻ” như Sóc Trăng lại có con đường toàn trụ sở bank? Ông Nguyễn Duy Tân, nguyên phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã về hưu 10 năm, bước sang trọng tuổi 70, kể: “Trong quy hoạch hồi đó, chúng tôi để tên nó là phố tài chính hẳn hoi”. Lúc bấy giờ đang là phó chủ tịch thường trực tỉnh, ông Tân phải tìm đường ra cho một quy hoạch bài bản, hợp lý đối với các trụ sở hành chính công cho thành thị Sóc Trăng mai sau.

Khi đó, những công sở nằm trên đường Trần Hưng Đạo phần nhiều là những công trình được trưng dụng lại từ thời trước, đã xuống cấp khá trầm trọng. Phần còn lại chủ yếu là đất công bỏ trống và một số ít nhà dân. Sóc Trăng khi đó đang trong công đoạn quy hoạch lại toàn bộ TP, tính toán ngân sách để có những trụ sở hành chính nhà nước tươm tất hơn. Bài toán xoay xở vốn cho những công trình trụ sở mới của Nhà nước luôn không tiện lợi.

Dù trụ sở cũ, nhưng việc đập đi xây dựng lại luôn là phương án tốn kém nhất và khó khả thi, bởi cần phải chắc chắn việc hành chính xuyên suốt để phục vụ người dân. “Năm 2002, tôi đi Mỹ và đến Phố Wall. Chứng kiến sự bề thế, sôi động của con phố tài chính lớn nhất địa cầu, tôi liên tưởng ngay đến đường Trần Hưng Đạo ở quê nhà và chọn lọc giải bài toán quy hoạch theo hướng này” – ông Tân kể.

Bộ mặt mới cho thành thị Sóc Trăng

Những bank nằm san sát nhau trên đường Trần Hưng Đạo, TP Sóc Trăng. Ảnh: CHÍ QUỐC

Ý tưởng hình thành, ông Tân quay về, trình bày ngay với Ban thường vụ Tỉnh ủy rồi bắt tay vào thiết kế. Nhưng khi bấy giờ, số bank hoạt động tại Sóc Trăng đếm chưa đủ đầu ngón tay. Nhiều đơn vị cũng chưa mặn mà lắm với việc đầu tư trụ sở mới, tốn kém ở một địa phương chưa sôi động nhiều về tài chính như Sóc Trăng.

“Chúng tôi phải thiết kế phương án làm sao để hấp dẫn các bank về đây. Lợi thế của có kế hoạch là Chính phủ nhưng vẫn còn cho phép việc giao đất công để thực hiện các dự án bất động sản đầu tư theo chỉ định. Và chúng tôi uyển chuyển việc này thành một quy định vô tư lợi vì mục đích chỉnh trang thành thị cho mai sau” – ông Tân kể.

Bản quy hoạch TP Sóc Trăng có thêm con đường Trần Hưng Đạo được đưa vào phần chỉnh trang thành thị ổn định, mục đích dành cho các cơ sở tài chính. Đất sẽ được cho thuê 50 năm, với điều kiện phải xây dựng công trình cao từ 7 tầng trở lên.

Tiền thuê đất, cũng như việc xây dựng công trình từ 7 tầng trở lên không phải chuyện dễ làm. Nhưng những bank có đủ khả năng vốn để có thể cung cấp được điều này. “Khu vực này trước đây trụ sở cũ chỉ chiếm phần nhiều, mà người dân cũng chưa ở nhiều, nên việc giải tỏa mặt bằng diễn ra khá suôn sẻ” – ông Tân nói thêm.

Thế là tòa nhà Sở Y tế cũ kỹ đã được thay cho bằng trụ sở Ngân hàng BIDV khang trang, nơi từng là Phòng văn hóa truyền thống thị xã được thế bằng tòa nhà Ngân hàng Vietcombank bề thế, phần đất trước đây thuộc Công ty Đầu tư xây dựng cũ nay đã có các trụ sở Sacombank, Công thương, Bản Việt… Cả con đường chỉ còn vỏn vẹn một số nhà dân và một khu đất công đang cho thuê trở thành quán coffe khá lớn, phục vụ cho khu phố tài chính thêm sinh động.

“Quy định xây dựng 7 tầng cũng gây gặp khó cho một số bank, bởi tầm vóc hoạt động không đủ. Tuy nhiên, họ cũng có thể cho thuê lại một phần diện tích… Đây là con đường tập trung trụ sở bank có một không hai trên cả nước” – ông Phạm Kim Hùng, phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Sóc Trăng, nhận định.

Ông Hùng cho biết thêm 17 trụ sở đang hoạt động và 2 trụ sở bank đang xây dựng gần như đã bao gồm toàn bộ các trụ sở bank có chi nhánh hoạt động tại tỉnh Sóc Trăng giai đoạn này. Trừ Ngân hàng Đông Á, theo chủ trương chung của đơn vị này là muốn trụ sở chi nhánh chính nằm dọc theo quốc lộ, còn lại toàn bộ các bank đều lần lượt về đây xây dựng trụ sở. “Nó trở thành con đường đẹp và khang trang có thể nói là danh tiếng ĐBSCL giai đoạn này” – ông Hùng tự hào.

Không chỉ là một “bộ mặt đẹp” của thành thị, con đường Trần Hưng Đạo trong những năm qua đã góp phần làm nên sự sôi động về tài chính cho Sóc Trăng. Nó cũng tạo đà cho việc huy động vốn của Sóc Trăng, góp phần lôi kéo các nhà đầu tư tiềm năng vào vùng đất khá cách trở về mặt địa lý này. Ông Nguyễn Hữu Thành, giám đốc BIDV chi nhánh tỉnh Sóc Trăng, cho biết thêm không ít bank sớm có trụ sở tại Sóc Trăng trước các tỉnh miền Tây khác từ chủ trương quy hoạch con đường này.

“Mỗi bank đều có một quý khách tiềm năng, những nguồn huy động theo biện pháp đặc trưng khác nhau để tồn tại, nhưng ít nhiều cũng phải có tranh đua nhau về… vẻ đẹp bộ mặt. Người ta tập trung trụ sở hoành tráng, mình sơ sài hơn là đã không được rồi” – ông Thành nói. Với ông Thành, việc tập trung lại trên một con đường đã giúp rất nhiều trong việc khuếch trương hình ảnh của ngành tài chính nhìn chung, và các bank góp mặt cũng hưởng lợi ít nhiều.■

Thêm “thương mại” vào cùng tài chính

Ban đầu, từ ý tưởng của những người quy hoạch thì con phố này hoàn toàn là phố tài chính. Nhưng theo Phòng quản lý thành thị TP Sóc Trăng thì đến nay đã điều chỉnh thành “tài chính – thương mại”.

Nghĩa là không chỉ hoàn toàn các trụ sở bank, đơn vị tài chính có thể vào đặt trụ sở mà mai sau các trung tâm thương mại cũng có thể đầu tư vào đây, miễn cung cấp được đề nghị thiết kế xây dựng từ 7 tầng trở lên. Điều này xuất phát từ việc giai đoạn này hệ thống bank gần như đã khá đầy đủ ở Sóc Trăng, bởi thế một số diện tích đất công trên con đường này sẽ được tiếp tục đưa ra lôi kéo đầu tư khu trung tâm thương mại trong nay mai.

“May mắn là trên dưới khi ấy đều đồng lòng về ý tưởng này, tỉnh quyết tâm thực hiện. Việc giao đất chỉ định cho các cơ sở tài chính tại tỉnh Sóc Trăng cũng đã được Thanh tra Chính phủ vào kiểm tra. Nhưng mình làm vô tư, không vụ lợi, toàn bộ đều đúng theo quy định hiện hành nên không sao. Giờ những địa phương khác muốn hình thành nên một con phố như thế này có thể nói là chẳng thể”.

Ông Nguyễn Duy Tân (nguyên phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng)

Blog.webb.vn – Theo TTO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0