Phó thủ tướng: Mua bán đất, xây dựng tại các đặc khu tương lai rất phức tạp

Dính lệnh thu hồi, dự án “chết lâm sàng”
GS Đặng Hùng Võ: Rà soát 7 lô đất của Novaland có thể ra vi phạm
Tăng 63%, tổng giá trị giao dịch bất động sản 2017 cán mốc 1,5 tỷ USD

Nói về công tác quy hoạch, sử dụng đất đai, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: ở 1 số địa phương dự định có đặc khu kinh tế như Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn thì hiện trạng chuyển nhượng đất và thi công trái phép đang diễn ra phức tạp.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự trả lời chất vấn của QH

Quản lý đất đai còn nhiều bất cập

Sáng 5.6, sau khi Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà kết thúc phiên đăng đàn trả lời chất vấn của mình, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trả lời và làm rõ thêm chất vấn của 1 số ĐBQH liên quan đến 1 số biện pháp để khắc phục bất cập trong công tác quản lý đất đai.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Thủ tướng Chính phủ, trả lời và báo cáo làm rõ thêm 1 số ý kiến chất vấn của 1 số ĐBQH và sự quan tâm của đại biểu và cử tri cả nước.

Theo Phó thủ tướng, công tác quản lý đất đai, đặc thù ở thành thị rồi 1 số khu vực phát triển kinh tế, khu vực ven biển trong các năm qua, công tác quản lý đất đai ở 1 số thành thị, ở 1 số khu vực phát triển kinh tế, ven viển đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần từng bước lập lại trật tự trong quản lý sử dụng đất đai, phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai ở 1 số nơi còn nhiều hạn chế, bất cập. Cụ thể, công tác quy hoạch đất đai thi công chưa được quan tâm đến 1 số không gian công cộng cho người dân, đặc thù là các khu du lịch không có chỗ để xuống bãi biển của người dân, thiếu 1 số không gian công cộng, giao thông như nhiều đại biểu đã nói. Trong khi quá nhiều dự án phát triển nhà ở, 1 số khu nghỉ dưỡng, khách sạn, resort…

Tình trạng giao đất, cho thuê đất thực hiện 1 số dự án phát triển thành thị chưa căn cứ vào quy hoạch và kế hoạch phát triển thành thị dẫn đến nhiều dự án không được triển khai thực hiện, gây lãng phí, thất thoát. Tình trạng sử dụng đất sai mục đích, thi công không phép, trái phép vẫn chưa được khắc phục, đặc thù là hiện trạng thi công lấn chiếm 1 số không gian công cộng, bãi biển, bờ sông.

Tình trạng chuyển nhượng đất và thi công trái phép đang diễn ra phức tạp ở 1 số đặc khu tương lai Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn đã được chấn chỉnh nhưng còn nhiều tiềm ẩn, đặc thù là hiện trạng xác định giá trị quyền sử dụng đất, khi chuyển mục đích của 1 số dự án đầu tư phát triển thành thị không sát có giá phân khúc trong 1 số dự án nhà ở, dịch vụ, 1 số dự án đầu tư bằng hình thức BT, dự án đất trong 1 số dự án cổ phần hóa công ty nhà nước. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo chấn chỉnh nhưng hiện trạng trên vẫn chưa được khắc phục có hiệu quả.

Xử nghiêm sai phạm trong quản lý đất đai

Phó thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã đề nghị 1 số bộ, ngành, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 01 ngày 3.1.2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai, đồng thời cần triển khai thực hiện tốt 1 số nhiệm vụ:

– Hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến quản lý đất đai, quản lý không gian biển, bờ sông, đầu tư phát triển thành thị…

– Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai thành thị, chú trọng dành quỹ đất cho giao thông. Giao thông tĩnh như bến xe, giao thông động, không gian công cộng, dịch vụ thành thị, không gian công cộng bãi biển cho người dân.

– Công khai tài liệu về quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch, phát triển 1 số khu thành thị, dịch vụ để người dân biết tham dự quản lý và giám sát.

– Kiểm tra nghiêm ngặt công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đầu tư thi công phát triển thành thị, phát triển du lịch, thi công 1 số công trình nhà ở, dịch vụ theo đúng quy hoạch, kế hoạch được duyệt.

– Rà soát 1 số dự án đã giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục tiêu dự án theo đúng quy hoạch, thu hồi các dự án không có khả năng thực hiện, không có nguồn lực để thực hiện, ngăn chặn hiện trạng mua, phân phối đất trái phép diễn ra phức tạp ở 1 số địa phương, đặc thù là kiểm tra lại toàn bộ 1 số dự án đầu tư ven biển, đề nghị điều chỉnh lại dự án để dành không gian biển thích hợp có đề nghị của người dân và đúng quy định của pháp luật, thu hồi, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm đất đai, bãi biển, bờ sông.

– Công khai, minh bạch tranh đua trong việc xác định giá quyền sử dụng đất ở 1 số dự án phát triển thành thị, dịch vụ. Trong đấy phải đã đi vào hoạt động pháp luật để thực hiện đấu giá đất đối có các địa điểm đất gọi là đất vàng ở 1 số địa phương trong toàn bộ 1 số dự án BOT, dự án chuyển đổi đất của 1 số công ty cổ phần hóa…

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm 1 số sai phạm trong quản lý đất đai và quản lý đầu tư thi công.

Blog.webb.vn – Theo Một Thế giới

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0