Phòng cháy trong chung cư: “Cha chung không ai khóc”

50-60% quyết định mua BĐS của khách hàng là do tin chủ đầu tư
Bỏ ngưỡng đánh thuế tài sản đối với nhà 700 triệu đồng
UBND Quận 12 ra lệnh cưỡng chế công trình không phép tại Khu nhà ở Gò Sao

Chế tài xử phạt cá nhân vi phạm an toàn PCCC trong chung cư chưa có nên nhiều người vẫn có tâm lý bàng quan trước những mối nguy hiểm chực chờ.

Thời gian qua, hệ thống những dự án chung cư (CC) mọc lên dày đặc khắp những quận, huyện ở TP HCM. Tuy nhiên, vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong CC bị nhiều người xem nhẹ. Chỉ sau vụ cháy CC Carina Plaza, vấn đề an toàn PCCC trong CC mới được quan tâm.

Trách nhiệm của cả cộng đồng

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc phát triển, giảng viên Chính sách công, Đại học Fulbright Việt Nam, việc xây dựng, quản lý vận hành hệ thống PCCC CC có thể chia thành 4 GĐ: dự tính đầu tư; đầu tư và người dân mua nhà hình thành trong tương lai; vận hành trước khi thành lập ban quản trị (BQT); vận hành sau khi thành lập BQT.

“Đối có mỗi GĐ, những cá nhân, tổ chức lại có vai trò khác nhau. Chẳng hạn, ở GĐ đầu thì trách nhiệm là của chủ đầu tư (CDT) nhưng khi đã vận hành và thành lập được BQT thì đơn vị quản lý và cư dân chính là những người chịu trách nhiệm chính” – ông Thành nói.

Phòng cháy trong chung cư: Cha chung không ai khóc - Ảnh 1.

Bảo đảm an toàn PCCC trong chung cư là trách nhiệm của cả cộng đồng Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đồng quan điểm, đại diện doanh nghiệp quản lý BDS Savista cho rằng khi nói về PCCC, người ta thường nghĩ ngay đến trách nhiệm của CDT mà ít nghĩ đến trách nhiệm của những chủ thể khác. Hiện pháp luật về việc xử phạt hành vi gây mất an toàn PCCC trong CC chưa quy định đến việc phạt từng cá nhân cụ thể nên nhiều người có tâm lý “cha chung không ai khóc”, vô tư vi phạm hoặc nhìn người khác vi phạm mà chẳng có phản ứng gì khiến hiện trạng mất an toàn PCCC trong CC cao hơn.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Ngọc Thục (Công ty Song Ngọc), hiện quy định khi chuyển nhượng, bàn giao nhà, CDT phải đưa ra được bản kiến trúc hay nghiệm thu PCCC. Trên thực ở, có khi CDT đưa ra, người dân cũng chưa chắc có đủ khả năng đọc và hiểu những văn bản này. Vì vậy, trong bản kiến trúc, nghiệm thu PCCC, cơ quan công dụng nên đưa vào những tài liệu dễ hiểu, để người mua nhìn vào là có thể biết được.

Về việc CC xây dựng xong, khi đưa vào sử dụng đạt chất lượng nhưng chỉ sau 1 thời gian vận hành thì có vấn đề, ông Nguyễn Thanh Xuyên – Trưởng Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng, Sở Xây dựng – khẳng định đó là do bảo trì kém và trách nhiệm thuộc về ban quản lý (BQL) và cư dân. Sở Xây dựng đang dự tính kiến nghị lên Bộ Xây dựng hạn chế cho những CC cao tầng để xe dưới tầng hầm, thay vào đó để ở những tầng trên mặt đất. Tầng hầm chỉ dùng cho dịch vụ hoặc tầng kỹ thuật như bí kíp của nước ngoài.

Thị trường căn hộ cao tầng sẽ không bị ảnh hưởng lâu

Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM, cho biết TP HCM hiện có dao động 474 CC cũ được xây dựng trước năm 1975 hoặc thập niên 90 trở về trước. Những CC này thường không được lắp đặt hệ thống báo cháy, nếu có thì quá trình duy tu, bảo trì cũng rất hạn chế. Thêm vào đó, những quy chuẩn về cầu thang, hệ thống thoát hiểm… cũng không đạt đề nghị.

Với những CC, nhà cao tầng xây dựng từ khi có hệ thống quy chuẩn về PCCC, số đông thực hiện nghiêm từ khâu kiến trúc, xây dựng cho tới nghiệm thu. Tuy nhiên, những công trình khi sử dụng không duy tu, bảo trì nên hệ thống PCCC không vận hành.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, vụ cháy CC Carina Plaza đã tác động đến tâm lý, hành vi của người tiêu dùng và trên thực ở đã tác động trực tiếp đến phân khúc phân khúc căn hộ cao tầng CC. Tác động này chỉ có tính ngắn hạn bởi trong quá trình đô thị hóa, phát triển CC và nhà cao tầng là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, bạn, người tiêu dùng sẽ đòi hỏi, đề nghị cao và khắt khe hơn về mặt tiện ích, dịch vụ, đặc thù là nguyên tắc an toàn PCCC đối có CDT dự án CC cao tầng. Để cung cấp đề nghị của bạn, hẳn nhiên CDT phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm, đặc thù là vấn đề an toàn PCCC.

Ngoài ra, ý thức trách nhiệm và công tác tổ chức thực hiện của những cơ quan quản lý nhà nước, đặc thù là cơ quan PCCC, chính quyền cấp quận, huyện, phường, xã đối có việc bảo đảm an toàn PCCC CC cũng sẽ được nâng lên. Yêu cầu đặt ra cho những cơ quan công dụng là phải tiếp tục đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật bảo đảm an toàn cháy nổ ở CC, nhà cao tầng, nhất là trong điều kiện càng ngày càng có nhiều tòa nhà CC trên 30 tầng.

Công ty 577 khẳng định không từ chối trách nhiệm

Chiều 4-4, thảo luận có phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện pháp luật Công ty CP Đầu tư 577 (viết tắt Công ty 577) cho rằng cần làm rõ khái niệm giữa chủ có vốn và CDT. Ở đó, CDT được những cơ quan nhà nước cấp phép là Công ty Hùng Thanh. Công ty 577 là cổ đông lớn, doanh nghiệp mẹ của Công ty Hùng Thanh nên có trách nhiệm hỗ trợ. “Chúng tôi chưa bao giờ từ chối trách nhiệm và đã cộng Công ty Hùng Thanh hỗ trợ cư dân CC Carina Plaza. Về vấn đề hình sự, đó là thẩm quyền của những cơ quan bảo vệ pháp luật khi xác định trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị liên quan” – vị đại diện nêu quan điểm.

P.DŨNG

Phạt chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza

Thông tin từ Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ ngày 4-4 cho biết đã ra chọn lọc xử phạt 15 triệu đồng đối có CDT CC Tây Nguyên Plaza (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) về hành vi vi phạm về an toàn PCCC. Trước đó, lực lượng Cảnh sát PCCC đã kiểm tra việc chấp hành những quy định pháp luật về an toàn PCCC đối có tòa nhà này và lập biên bản vi phạm. Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ đề nghị CDT phải áp dụng sửa chữa, bảo trì hệ thống báo cháy tự động, sửa chữa hệ thống máy bơm PCCC; sở hữu, bổ sung bình chữa cháy ở những tầng của tòa nhà và mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc…

C.LINH

Giật mình con số chung cư mua bảo hiểm cháy nổ ở Hà Nội

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Blog.webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0