Quá nửa hộ dân tái định cư bỏ về nơi ở cũ vì thiếu đất sản xuất

Xin làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, doanh nghiệp hứa xong trong một năm
Đánh giá thiết kế thi công nội thất khách sạn, nhà nghĩ 5 sao
‘Xẻ thịt’ đất công cho thuê tràn lan: Thanh lý hợp đồng nếu phát hiện sai phạm

Thị xã Hương Trà và Liên hiệp những tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên – Huế triển khai dự án thi công khu tái an cư vùng Lim vào năm 2009 để tái an cư cho 60 hộ dân nghèo, thiếu đất sản xuất của phường Hương Hồ, có chi phí gần 8 tỷ đồng.

Dự án được áp dụng trên cơ sở làm sạch bom mìn và chất liệu chưa nổ để thi công khu tái an cư, khai thác 45 ha đất nông nghiệp, trồng mới 120 ha rừng, phát triển chăn nuôi, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm trực tiếp cho trên 130 lao động từng bước xóa đói giảm nghèo cho nhân dân trong phường.Nhà dân trong khu tái an cư đóng cửa, chủ nhà đã bỏ về quê cũ. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Từ số hộ tái an cư ban đầu (60 hộ), sau khi giải phóng đất đai sẽ đưa tiếp 40 hộ, đưa tổng số hộ lên vùng an cư mới là 100 hộ, giải quyết việc khiến cho 200 lao động và số người được hưởng lợi lên hơn 500 người.

Tuy nhiên, đến nay, 40/60 hộ đã bỏ khu tái an cư về nơi ở cũ, lý do là do đất cấp cho dự án “chồng” lên đất của Trại giam Bình Điền (Bộ Công an). Sự bất cập trong quản lý đất đai của địa phương là lý do chính khiến khu tái an cư vùng Lim đứng trước nguy cơ xóa sổ sau 10 năm thành lập.

Ông Hoàng Như Sấm, 1 người dân trong khu tái an cư cho biết, khi lên đấy, chính quyền cam đoan cấp cho mỗi hộ dân bình quân 2 ha đất sản xuất (vừa làm nông nghiệp, vừa trồng rừng), tuy nhiên không có đất như cam đoan ban đầu nên người dân chỉ biết đi làm thuê.

Hộ anh Huỳnh Đức Tuyên may mắn hơn khi được cấp đất, nhưng chỉ có 400m2 đất sỏi đá, gia đình anh không canh tác được, phải đi làm thuê. Nhiều người không có đất sản xuất đành quay về làng cũ tìm nhữngh mưu sinh.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà cho biết: Trong vùng có 383 ha đất cấp cho Trại giam Bình Điền (Bộ Công an). Khi thi công khu tái an cư, việc cấp đất cho dự án lại “chồng” lên đất đã cấp cho trại giam nên người dân chẳng thể áp dụng sản xuất được.

Chính quyền địa phương nhiều lần kiến nghị lên cấp có thẩm quyền nhưng mãi vẫn chưa thấy giải quyết. Đây chính là lý do khiến người dân chẳng thể chờ đợi Bên cạnh đó. Thậm chí đa số những hộ dân đã bỏ về quê cũ sau gần 10 năm lên khu tái an cư vùng Lim…

Blog.webb.vn – Theo TTXVN

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0