Rà soát tình hình sử dụng đất các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng

Tuyến metro đầu tiên ở TP.HCM dần thành hình
Xây khu phức hợp thông minh ở Đô thị mới Thủ Thiêm vào ngày 2/9
Dịch vụ thi công hệ thống điện mặt trời độc lập

Bộ Xây dựng vừa có chỉ thị về việc rà soát tình hình quản lý, sử dụng đất của các cty (DN) do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu và các đơn vị có vốn góp của DN.

Theo đó, đối với các tổng cty đang xây phương án thoái vốn nhà nước tại tổng cty, thoái vốn của tổng cty đầu tư tại các DN khác, Bộ Xây dựng đề nghị Hội đồng thành viên, người đại diện phần vốn Nhà nước tại các tổng cty có trách nhiệm rà soát hồ sơ cổ phần hóa, hồ sơ bàn giao DNNN sang trọng cty cổ phần, báo cáo tất cả quỹ đất và tình hình quản lý, sử dụng đất của DN, trong đó nêu rõ những gặp khó vướng mắc và đề xuất, kiến nghị.

Rà soát tình hình sử dụng đất các cty thuộc Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, các tổng cty này phải xác định đầy đủ giá trị quyền sử dụng đất, quyền thuê đất khi tính giá khởi điểm chuyển nhượng vốn theo quy định của pháp luật.

Đối với các tổng cty đang thực hiện cổ phần hóa phải rà soát tất cả quỹ đất đang quản lý, sử dụng và lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quy định tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Đồng thời, các DNNN này phải đã đi vào hoạt động phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa DN theo quy định của pháp luật đất đai, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai, Nghị định số 126/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính phủ về chuyển DNNN và cty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do DNNN đầu tư 100% vốn điều lệ thành cty cổ phần.

Bộ cũng đề nghị các DN này xác định đầy đủ giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị DN cổ phần hóa theo quy định.

Bộ Xây dựng cho biết thêm, việc rà soát này nhằm phục vụ công tác bàn giao vốn nhà nước sang trọng cty cổ phần, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các DN có vốn nhà nước do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu.

“Các Hội đồng thành viên, người đại diện phần vốn nhà nước tại DN phải chịu trách nhiệm về kết quả rà soát này và kết quả rà soát phải được báo cáo về Bộ trước ngày 30/11/2018” – chỉ thị của Bộ Xây dựng nêu rõ.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: