Rắc rối sổ hồng cho người nước ngoài

Đất công ở Bình Thạnh: Đất rộng 1.200 m2 sao coi là đất nhỏ lẻ?
Đầu tư phòng cháy chung cư: Cú sốc để định vị lại thị trường
Phó Thủ tướng chỉ đạo ‘nóng’ việc cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp ở Hà Nội

Nhiều người nước ngoài không được cấp giấy chủ quyền nhà dù đã trả đầy đủ tiền và dọn vào ở.

Sau hơn 2 năm Luật Nhà ở có hiệu lực, những thống kê sơ bộ của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho thấy đã có trên 1.000 căn hộ ở TP HCM được bán cho người nước ngoài. Tuy nhiên, tại một hội nghị mới đây do Sở Xây dựng TP HCM tổ chức, doanh nghiệp (DN) phản ánh chưa có người nước ngoài được cấp giấy chủ quyền nhà hay còn gọi là sổ hồng vì vướng thủ tục.

Trả nhà vì không làm được sổ hồng

Tổng giám đốc một doanh nghiệp BĐS bức xúc kể doanh nghiệp ông suýt bị quý khách người Nga kiện vì bán và giao nhà nhưng không làm giấy chủ quyền cho họ. Công ty phải năn nỉ, thỏa thuận thu hồi nhà, hoàn tiền 100% và bù lãi suất trong thời gian khách đóng tiền mua nhà, họ mới chịu bỏ qua.

Theo vị tổng giám đốc này, thực tại không phải DN không làm chủ quyền nhà cho khách mà đã nộp đầy đủ hồ sơ từ rất sớm cho cơ quan có thẩm quyền nhưng họ replay chẳng thể làm được vì không được chỉ dẫn chi tiết khu vực nào là đất an toàn quốc phòng.

Chung cư đẳng cấp trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Đại diện Công ty CP Địa ốc Nova (Novaland) cũng cho biết thêm 2 năm qua DN đã bán rất nhiều căn hộ cho người nước ngoài nhưng đến nay nhưng vẫn chưa có quý khách nào được cấp giấy chủ quyền nhà.

“Khi chúng tôi nộp hồ sơ pháp lý thì cơ quan tính năng không từ chối nhưng họ cho biết thêm chưa có chỉ dẫn chính xác và rõ nét để đã đi vào hoạt động việc cấp chủ quyền nhà cho người nước ngoài. Đợi không được, nhiều khách phải nhờ người thân là người Việt Nam đứng tên giùm. Một số khác làm khó dễ, đề nghị giải đáp rõ bằng văn bản dù rắc rối này không phải do chúng tôi gây ra” – vị này nói.

Về phía người mua căn hộ, bà Huỳnh Trúc Mai đang sống ở khu căn hộ đẳng cấp tại phường Thảo Điền, quận 2 cùng chồng có quốc tịch Phần Lan, bức xúc vì căn hộ vợ chồng bà mua 2 năm rồi mà nhưng vẫn chưa làm được giấy chủ quyền. Theo bà Mai, cách đây gần 2 năm, khi luật cho phép người nước ngoài mua nhà, chồng bà rất vui.

Hai vợ chồng đăng ký mua căn hộ 3 phòng ngủ ở phường Thảo Điền, quận 2. Hợp đồng mua bán đứng tên chung nhưng khi làm giấy chủ quyền thì cơ quan tính năng bảo không được. “Chờ mãi nên cuối cùng chồng tôi chấp nhận để tôi đứng tên làm giấy chủ quyền thay cho cả hai đứng tên. Việc này làm chồng tôi rất buồn” – bà Mai kể.

Bà Trần Thị Phương Mai, Giám đốc đối ngoại Hongkong Land Limited, cho biết thêm hiện có một số người nước ngoài mua căn hộ do doanh nghiệp làm chủ đầu tư, thắc mắc bao giờ mới có quy định chính xác về việc này. Tuy nhiên, bà cũng không biết dự án địa ốc của mình có nằm trong khu vực an toàn, quốc phòng hay không để giải đáp cho quý khách.

Vẫn phải chờ

Các chuyên gia cho rằng Luật Nhà ở đã cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam nhưng đến nay nhưng vẫn chưa có chỉ dẫn chính xác để tháo gỡ vướng mắc về mặt thủ tục. Đặc biệt là việc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng xác định dự án địa ốc nào thuộc khu vực không cho phép người nước ngoài mua nhà ở. Điều này đảm bảo ảnh hưởng không nhỏ đến DN kinh doanh BĐS và người nước ngoài không yên tâm mua nhà. Do đó, đa số DN đều mong muốn cơ quan tính năng sớm phối hợp tháo gỡ vướng mắc này, để họ thuận lợi hơn trong việc giao dịch với người nước ngoài.

Giải thích về vướng mắc này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho hay trong Luật Nhà ở 2014 đã quy định rõ từng dự án địa ốc được phép bán tỉ lệ 30% số căn hộ cho người nước ngoài. Tuy nhiên, việc cấp chủ quyền nhưng vẫn còn vướng do ngành công an, quốc phòng chưa chốt được khu vực, dự án địa ốc nào được bán, khu vực nào không…

“Việc quy định khu vực an toàn, quốc phòng thuộc tính năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, vì liên quan bí mật, an toàn quốc gia. Việc này TP HCM đã báo cáo Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ và đang chờ, khi có tin tức mới sẽ phổ biến” – ông Trần Trọng Tuấn khẳng định.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng để giải quyết sớm vướng mắc trong cấp giấy chủ quyền nhà cho người nước ngoài thì việc ra mắt khu vực, dự án địa ốc nào được phép bán cho người nước ngoài nên giao cho Sở Xây dựng thực hiện. Việc ra mắt cần làm ngay trong khi DN lập hồ sơ, xin giấy phép dự án địa ốc.

Vì sau khi làm móng, DN đã ra mắt bán rồi chứ không phải đến khi bàn giao mới ra mắt. Ông Châu cũng kiến nghị lãnh đạo TP HCM duyệt cho những dự án địa ốc nhà ở thương mại được bán và cấp chủ quyền cho người nước ngoài Luật Nhà ở đã nói rõ nhà ở thương mại không thuộc khu vực quốc phòng, an toàn.

Lách luật cho thuê 50 năm

“Tôi được biết một số DN đã “lách” bằng cách ký hợp đồng mua bán dạng thuê dài hạn 50 năm để được cấp giấy chủ quyền. Tuy nhiên, chỉ những người am hiểu luật mới dám mua căn hộ dạng này” – ông Lê Hoàng Châu tin tức.

Blog.webb.vn – theo CafeF

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: