Rộ huy động vốn trái phép bằng hình thức chuyển nhượng đất nền ở Cần Thơ

Đất ‘đẹp’ xây nhà để bán, nhà ở xã hội đẩy ra bãi tha ma
Hàng loạt giải pháp giãn dân nội đô
Sống khổ vì vướng quy hoạch “treo”

Qua kiểm tra 9 dự án bất động sản, cơ quan công dụng TP Cần Thơ phát hiện có 4 dự án bất động sản chủ đầu tư có thực hiện huy động vốn bằng bề ngoài chuyển nhượng đất nên vi phạm huy động vốn không đúng quy định; 5 dự án bất động sản chủ đầu tư không thừa nhận có thực hiện huy động vốn nhưng thực tại đã có thực hiện giao dịch mua bán.

Huy động vốn trái phép tại các dự án bất động sản bất động sản

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Cần Thơ vừa giao Giám đốc Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở ngành và địa phương liên quan tổ chức thực hiện các kiến nghị sau giám sát của Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP.

Trước đó, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP Cần Thơ có báo cáo số 125/BC-HĐND ngày 29/4/2020 về kết quả giám sát công tác quản lý, kiểm tra của cơ quan công dụng đối với chủ dự án bất động sản trong việc đầu tư, kinh doanh và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất cho người dân tại các dự án bất động sản cách tân và phát triển nhà ở trên địa bàn TP.

Theo báo cáo, trên địa bàn TP có 102 dự án bất động sản khu dân cư, khu tái an cư, khu thành thị mới với qui mô gần 2.700ha (Sở KH&ĐT quản lý 36 dự án bất động sản, Sở Xây dựng quản lý 66 dự án bất động sản). Trong đó, có 24 dự án bất động sản đã đã đi vào hoạt động với diện tích đất gần 170ha và 78 dự án bất động sản được chấp thuận đầu tư, đang thực hiện đầu tư với diện tích hơn 2.527ha.

Một khu dân cư tự phát ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Ảnh: N.H.

Đối với các dự án bất động sản kinh doanh bất động sản (bất động sản) là đất nền, việc mua bán chỉ được thực hiện khi cơ quan TN&MT cấp GCNQSDĐ thì chủ đầu tư mới được kinh doanh. Tuy nhiên, thời gian qua công tác công khai, kiểm soát, phối hợp, giữa Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT chưa hiệu quả nên việc kinh doanh đất nền diễn biến rất phức tạp, đa số các chủ đầu tư đều vi phạm về điều kiện kinh doanh bất động sản.

Trong năm 2019, Sở Xây dựng đã thành lập tổ kiểm tra và áp dụng kiểm tra 9 dự án bất động sản, gồm: khu dân cư 91B – GĐ 3; khu thành thị mới An Bình; trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở, vị trí phường Cái Khế, quận Ninh Kiều; khu thành thị mới Cồn Khương; khu thành thị Đại Ngân; khu nhà vườn Cồn Khương; khu dân cư phường Bình Thủy – kho 301; khu dân cư phường Hưng Thạnh – lô số 5C và khu dân cư phường Phước Thới.

Kết quả có 4 dự án bất động sản chủ đầu tư có thực hiện huy động vốn bằng bề ngoài chuyển nhượng đất nền vi phạm huy động vốn không đúng quy định; 5 dự án bất động sản chủ đầu tư không thừa nhận có thực hiện huy động vốn nhưng thực tại đã có thực hiện giao dịch mua bán.

Bên cạnh đó, còn có các lỗi vi phạm như chưa thực hiện công khai tin tức về bất động sản đưa vào kinh doanh, hoặc đưa tin tức các dự án bất động sản lên các phương tiện truyền thông, áp phích quảng cáo không rõ nét, thiếu chính xác, vi phạm về các hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo, hay chưa có pháp lý hợp pháp chứng minh quyền sử dụng đất…

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, hoạt động kinh doanh bất động sản có thể thực hiện qua sàn giao dịch bất động sản hoặc giao dịch qua cá nhân có chứng chỉ môi giới bất động sản. Thời gian qua, Sở Xây dựng có phối hợp kiểm tra. Tuy nhiên, công tác kiểm soát hoạt động này gặp rất nhiều gặp khó, các chủ đầu tư không thừa nhận giao bất động sản mua bán qua các môi giới…

Theo phân tích, công tác kiểm tra của cơ quan công dụng sau khi dự án bất động sản được giao chủ trương đầu tư có thực hiện nhưng chưa nhiều, chưa quyết liệt, dẫn đến đa số các dự án bất động sản chậm công đoạn, nhiều dự án bất động sản phải trình điều chỉnh, kéo dài thời gian thực hiện; việc kiểm tra về điều kiện kinh doanh tại các dự án bất động sản cách tân và phát triển nhà ở của các cơ quan công dụng chưa đầy đủ…

Kiến nghị xử lý nghiêm chủ đầu tư vi phạm

Tất cả 9 dự án bất động sản được kiểm tra trong năm 2019, các chủ đầu tư đều không công khai các tin tức liên quan đến qui mô, thời gian thực hiện, số lượng bất động sản đủ điều kiện giao dịch…, hoặc có dự án bất động sản tin tức không chính xác về điều kiện giao dịch với quý khách. Đây là hành vi vi phạm khoản 3 Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, chính xác là “không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực tin tức về bất động sản”.

Tình trạng khu dân cư tự phát mọc tràn lan gây nhiều bức xúc ở Cần Thơ mấy năm cách đây không lâu. Trong ảnh: Một khu dân cư tự phát ở quận Bình Thủy. Ảnh: N.H.

HĐND TP Cần Thơ kiến nghị Ủy ban nhân dân TP chỉ đạo cơ quan công dụng, cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý các dự án bất động sản nâng cao tầm quan trọng, không ngừng nghỉ giám sát nắm tin tức, đề xuất tháo gỡ gặp khó, kịp thời xử lý từng dự án bất động sản, xử lý nghiêm các chủ đầu tư vi phạm cam đoan công đoạn thực hiện dự án bất động sản.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn, dự án bất động sản đưa ra kinh doanh phải cung cấp đủ các điều kiện và phải được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận. Tiếp tục chấn chỉnh hiện trạng quảng cáo, đăng tin tức mua bán bất động sản không chính xác. Đề xuất các biện pháp cứng rắn và xử lý kịp thời đối với các nhà đầu tư vi phạm.

Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà gắn liền với đất, nhất là việc cấp giấy chứng nhận cho người dân. Giám sát nghiêm ngặt việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận cho người dân tại các dự án bất động sản.

Không để xảy ra hiện trạng chủ đầu tư thế chấp giấy chứng nhận cho bank hoặc kéo dài thời gian chuyển nhượng như phản ánh của cử tri thời gian qua. Xử lý nghiêm đối với chủ đầu tư chậm trễ hoặc không thực hiện tách thửa bàn giao GCNQSDĐ cho các hộ dân nhận chuyển nhượng theo quy định…

Blog.webb.vn – Theo Tiền phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: