Rủi ro khi mua nhà đất bằng “hợp đồng góp vốn”

50% nguồn cung chung cư năm 2019 sẽ tập trung ở phía Tây
Chuyển đổi đất KCN thành KDC – Hệ lụy đã được báo trước
Giá BĐS vùng ven Tp.HCM tăng phi mã, treo trên đỉnh khiến người dân “khóc dở mếu dở”

Nhiều người mua nhà, đất bằng bề ngoài hợp đồng góp vốn ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa chới với vì bị chủ đầu tư “lật kèo”.

Hiện nay ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), hiện trạng mua bán BĐS tại các dự án nhà ở có dấu hiệu sai luật.

Chủ đầu tư “lật kèo”

Chị Lê Thùy Trang (ngụ TP Nha Trang) cho thấy gia đình ở thị xã Ninh Hòa vào Nha Trang mua căn hộ tại dự án nhà ở “Tòa nhà hỗn hợp trung tâm thương mại – nhà ở Quang Minh” của Công ty CP Tập đoàn Vật tư nông nghiệp K-Homes (gọi tắt dự án nhà ở K-Homes) với giá 15 triệu đồng/m2 (dao động hơn 816 triệu đồng/căn) vào tháng 4-2018. Thời điểm đó, dự án nhà ở chưa được phép bán nhà ở hình thành trong mai sau nên chỉ có thể mua bằng bề ngoài “thỏa thuận ký quỹ” thông qua sàn giao dịch Nha Trang Real. Cuối tháng 11 vừa qua, chị tá hỏa khi chủ đầu tư tin tức tăng giá bán căn hộ lên 20-22 triệu đồng/m2 tương đồng gần 1,15 tỉ đồng.

Dự án căn hộ K-Homes bị quý khách tố “lật kèo” khi bất ngờ tăng giá bán sau khi thỏa thuận ký quỹ

Ông Võ Minh Khoa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Nha Trang Real (Nha Trang Real) – đơn vị cách tân và phát triển dự án nhà ở K-Homes, cho thấy cty cũng bị “vạ lây” vì hàng trăm quý khách kéo đến sàn yêu cầu đứng ra giải quyết. Từ tháng 4-2018, chính chủ đầu tư đã gửi văn bản yêu cầu Nha Trang Real bán căn hộ theo bề ngoài “thỏa thuận ký quỹ” với giá dao động 15 triệu đồng/m2 từ tầng 3 đến tầng 19 với gần 200 căn hộ. “Chúng tôi là đơn vị cách tân và phát triển dự án nhà ở cũng bức xúc vì chủ đầu tư “lật kèo” làm mất danh tiếng cty chúng tôi. Khi ký thỏa thuận cũng chính chủ đầu tư đứng ra ký với quý khách. Phải đấu tranh với chủ đầu tư không để tạo tiền lệ xấu cho thị trường. Không thể ký thỏa thuận một đằng rồi khi đầy đủ thủ tục thì muốn bán sao thì bán” – ông Khoa bức xúc.

Trong tin tức điều chỉnh giá bán căn hộ của mình, chủ đầu tư cho thấy do tình hình thực tại xây dựng cũng như cân đối kinh phí dẫn đến nên điều chỉnh giá bán để thích hợp với chất lượng xây dựng. Chúng tôi đã liên hệ với chủ đầu tư dự án nhà ở K-Homes nhưng đại diện cty chỉ cho thấy đang làm việc lại với sàn giao dịch và người mua để giải quyết sự việc.

Ở một vụ việc khác, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho thấy sau gần 1 năm truy nã, đơn vị tiếp tục có văn bản yêu cầu cơ quan báo chí hỗ trợ việc đăng tải tin tức truy nã ông Nguyễn Việt Hùng (SN 1974, ngụ TP HCM), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Thiên Nhân II, chủ đầu tư dự án nhà ở khu biệt thự Ocean View Nha Trang, vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thông qua các giao dịch BĐS thuộc dự án nhà ở. Dự án này có diện tích 7,2 ha ở phường Vĩnh Trường (TP Nha Trang) dù chưa được phép mua bán nhưng ông Hùng đã bán các lô đất, huy động vốn với bề ngoài “hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở” với bên mua là những quý khách ở TP HCM, Hà Nội, Khánh Hòa… Khi quý khách phát hiện cùng 1 lô đất, ông Hùng ký hợp đồng góp vốn với nhiều người và còn đem cầm cố tại bank nên đã đồng loạt tố cáo.

Lộn xộn, khó kiểm soát

Hiện nay, tại TP Nha Trang có rất nhiều dự án nhà ở đang triển khai chưa đủ điều kiện mua bán đang theo bề ngoài “hợp đồng góp vốn”. Thiệt hại luôn rơi về phía các quý khách, như trường hợp ông P.V.Q (ngụ TP Nha Trang) ký hợp đồng góp vốn mua hơn 100 m2 tại dự án nhà ở khu dân cư cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang) với giá 3,4 tỉ đồng từ tháng 10-2014, đến nay sau 4 năm, dự án nhà ở này còn chưa xây dựng móng. “Tôi rất bức xúc vì số tiền lớn bỏ ra mà không biết bao giờ đất mới là của mình. Rủi chủ đầu tư ôm tiền bỏ trốn thì không biết kêu ai” – ông Q. bày tỏ.

Tương tự, bà Nguyễn Thúy Vy (ngụ TP Nha Trang) cho thấy: “Tôi mua căn hộ tại dự án nhà ở D.F thông qua một sàn giao dịch BĐS với giá gần 2 tỉ đồng/căn. Đến nay gần cả năm nhưng vẫn chưa ký được hợp đồng mua bán mà chỉ có “hợp đồng đặt chỗ căn hộ” ký trước đó. Tôi yêu cầu giải đáp nhưng chủ đầu tư giải quyết không thỏa đáng cũng không trả lại tiền. Bây giờ cũng chỉ biết chờ”.

Ông Trần Nam Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận việc các dự án nhà ở BĐS chưa đủ điều kiện mua bán đang huy động vốn theo các bề ngoài góp vốn, ký quỹ diễn ra lộn xộn, rất khó quản lý. Sở đang yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhà ở BĐS có báo cáo về việc mua bán. Dự kiến tuần sau sẽ có báo cáo tổng hợp tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Xây dựng để có hướng chỉ đạo.

Cũng theo ông Bình, sở đang có có kế hoạch cho thanh tra, kiểm tra các chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm để tham khảo, theo mức độ sẽ chỉ dẫn, điều chỉnh hoặc xử phạt. “Chúng tôi đã có nhiều văn bản khuyến cáo người dân nghiên cứu tin tức cũng như yêu cầu các sàn giao dịch BĐS chỉ nhận bán các dự án nhà ở đủ điều kiện giao dịch. Nhiều dự án nhà ở sở cũng yêu cầu chủ đầu tư phải giải chấp bank trước lúc bán cho khách” – ông Bình cho thấy.

72 hồ sơ dự án nhà ở thế chấp bank

Đề phòng người dân mua phải các lô đất đã bị chủ đầu tư cầm cố bank, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho thấy không ngừng nghỉ cập nhật các dự án nhà ở đang thế chấp để người dân được biết. Đến cuối tháng 11, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có đến 72 hồ sơ dự án nhà ở đang thế chấp với hàng trăm lô đất. Khách hàng có thể vào website của sở để truy cập, nghiên cứu để tránh những tranh chấp, thiệt hại đáng tiếc.

Blog.webb.vn – Theo NLĐ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: