Rừng đặc dụng, rừng phòng hộ biến thành dự án

TP.HCM: Loay hoay việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất
Cải tạo chung cư cũ: Nhà cũ nát, vẫn đòi đền bù cao
158 chung cư không chịu bàn giao phí bảo trì

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa báo cáo liên quan đến việc đầu tư dự án địa ốc du lịch sinh thái, tại các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh.

Theo sở này, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Quản lý Khu Bảo tồn môi trường xung quanh Bình Châu – Phước Bửu và Ban Quản lý Rừng phòng hộ, đã xây Đề án quản lý và cách tân và phát triển du lịch sinh thái dưới tán rừng. Đề án hiện đang tổ chức lấy chủ kiến đóng góp của các sở, ngành để tổng hợp, đã đi vào hoạt động và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh. Riêng Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã xây xong Đề án và được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã giao Chi Cục kiểm lâm tham mưu việc phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan, ban hành văn bản chỉ dẫn thực hiện các quy định về đầu tư dự án địa ốc du lịch sinh thái, tại các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

Trong đó, Sở NN&PTNT lưu ý cần có quy định về trách nhiệm của Nhà đầu tư có nhu cầu thuê môi trường rừng, để kinh doanh du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và trách nhiệm của các cơ quan công dụng có liên quan.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bãi bỏ chọn lọc số 22/2009/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 03/4/2009 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành quy định, trình tự, thủ tục triển khai dự án địa ốc đầu tư cách tân và phát triển du lịch sinh thái tại các khu đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Việc triển khai các dự án địa ốc du lịch sinh thái trên đất rừng đã được khá nhiều địa phương tiến hành như: Kiên Giang, Phú Yên, Thanh Hóa… Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, ngoài khu vực Côn Đảo, một dự án địa ốc liên quan đến đất rừng qui mô lớn, lôi kéo sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư là Khu du lịch Núi Dinh.

Dự án được quy hoạch trên diện tích 1.000ha bao quanh Núi Dinh, gồm các hạng mục: resort và làng ven hồ, làng sáng tạo, công viên nghệ thuật tạo hình thực địa, thác nước, hồ nhân tạo, trung tâm spa và bình phục sức đề kháng, khu du lịch sinh thái…

Ý tưởng quy hoạch trên do Liên danh Trung tâm quy hoạch xây tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và New Design Associate Limited (Pháp) đề xuất. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã trao giải nhất trong Cuộc thi quốc tế ý tưởng quy hoạch phân khu mật độ 1/2000 Khu du lịch lâm viên Núi Dinh, tổ chức vào tháng 2/2017, và được chọn lọc triển khai trong lôi kéo đầu tư vào Khu du lịch Núi Dinh.

Theo các chuyên gia, dự án địa ốc đầu tư kinh doanh du lịch thuộc khu vực rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, phải chắc chắn việc đầu tư xây các hạng mục công trình không ảnh hưởng lớn đến cấu trúc của hệ sinh thái rừng. Tuy nhiên, để chắc chắn điều này, ngoài việc thẩm định báo cáo phân tích tác động môi trường thì cần có sự giám sát nghiêm ngặt của cơ quan công dụng trong các bước thực hiện.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0