Rút ngắn quy trình thực hiện dự án

Cuộc chiến chung cư, hãy cùng nhìn về một hướng
Nhà giá rẻ: Cung ít, thanh khoản thấp
LDG Group: Áp dụng công nghệ 4.0 để đảm bảo phòng chống cháy nổ cho các căn hộ

Rút ngắn quy trình thực hiện dự án bất động sản bất động sản có đất hỗn hợp từ 6 bước xuống 5 bước để tháo gỡ gặp khó cho doanh nghiệp, và trước 30/4/2020 phải giải quyết xong.

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai yêu cầu: Các sở, ngành sớm giải quyết thủ tục đầu tư xây đối với 6 dự án bất động sản đang bị ách tắc nhiều tháng qua, trong đó quan trọng nhất là dự án bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM yêu cầu các Sở, Ngành phải quyết liệt hơn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản trong thời gian tới.

Gỡ “nút thắt” từ kiến nghị của doanh nghiệp

Trao đổi với PV DĐDN, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho rằng: Ngoài các biện pháp rút ngắn thời gian, quy trình triển khai các dự án bất động sản bất động sản từ 6 bước xuống còn 5 bước, và trước 30/4 phải giải quyết xong như chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ủy ban nhân dân TP.HCM cần phải tháo gỡ “nút thắt”, và bắt đầu từ những kiến nghị trực tiếp của doanh nghiệp.

Theo ông Châu, trên thực tại, giai đoạn này có rất nhiều doanh nghiệp nhưng vẫn đang chờ được tháo gỡ tại các dự án bất động sản bị “treo” kéo dài vì những quy định chồng chéo nhau trong các văn bản Luật. Trong đó, có những dự án bất động sản bị đóng băng từ 10 – 12 năm do những vướng mắc liên quan đến các bước phê duyệt thủ tục hành chính của các cơ quan có thẩm quyền TP.

Cũng theo ông Châu, thời gian qua, thị trường bất động sản gần như bị đóng băng hoàn toàn bởi hàng trăm dự án bất động sản bị ách tắc do vướng rà soát kéo dài.

Do đó, về các bước, quy trình thực hiện dự án bất động sản bất động sản có đất hỗn hợp mà TP đưa ra, ông Châu cho rằng, hiện pháp luật về đất đai và pháp luật về kinh doanh bất động sản không quy định chủ đầu tư dự án bất động sản nhà ở phải nộp tiền sử dụng đất tại thời điểm này, mà chỉ quy định chủ đầu tư dự án bất động sản nhà ở ép buộc phải đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính với nhà nước (tiền sử dụng đất) trong 2 trường hợp:

Một là, để làm thủ tục cấp sổ đỏ; Hai là, để bán nhà, nền nhà hoặc huy động vốn bán nhà ở hình thành trong mai sau, thì việc nộp tiền sử dụng đất tại bước 4 (riêng thời gian làm thủ tục phải mất trên dưới 2 năm hoặc lâu hơn), có nghĩa là doanh nghiệp bị chôn vốn, kinh phí đầu tư, kinh phí vốn, kinh phí quản lý…

“Và rõ nét, quy định này cũng không thích hợp với pháp luật về xây, pháp luật về quy hoạch thành thị – ông Châu nói.

Liên quan đến những kiến nghị trực tiếp với lãnh đạo Thành phố sớm tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp, ông Bùi Xuân Huy – Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland chia sẻ: Rất mong lãnh đạo Thành phố sớm tháo gỡ các vướng mắc tại dự án bất động sản 30,2ha (P. Bình Khánh, Q. 2, TP.HCM), với 2 phương án, chính xác:

Một là, được giao tiếp tục triển khai phần dự án bất động sản đã đã đi vào hoạt động xây dựng và đã đi vào hoạt động phần móng, đồng thời bàn giao lại cho cơ quan ban ngành áp dụng đấu giá với phần chưa triển khai và các hạng mục thương mại dịch vụ.

Hai là, doanh nghiệp đưa ra là được tiếp tục thực hiện tất cả dự án bất động sản với tính năng nhà ở tái an cư theo các hồ sơ pháp lý đã được phê duyệt.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, yêu cầu: Các sở, ngành sớm giải quyết thủ tục đầu tư xây đối với 6 dự án bất động sản đang bị ách tắc nhiều tháng qua, trong đó quan trọng nhất là dự án bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Theo bà Loan, dự án bất động sản Phước Kiển, huyện Nhà Bè có diện tích 91 ha đã được Ủy ban nhân dân Thành phố “chấp thuận đầu tư” từ năm 2017 và quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 của dự án bất động sản cũng đã được phê duyệt từ tháng 4/2017.

Dự án có quỹ đất hỗn hợp, có đất nông nghiệp phải chuyển mục đích sử dụng đất, nên doanh nghiệp phải quay về Sở Kế hoạch Đầu tư để làm lại các bước thủ tục từ đầu. Do bất cập của các chính sách bán hàng doanh nghiệp Quốc Cường Gia Lai đã mất hơn 3 năm nhưng vẫn chưa làm xong thủ tục.

“Kế hoạch sử dụng đất của dự án bất động sản Phước Kiển đã được phê duyệt năm 2018, Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè đang trình xin gia hạn, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường đã không đưa vào danh sách gia hạn. Thủ tục này, Sở Kế hoạch Đầu tư đang thụ lý, nhưng giai đoạn này doanh nghiệp không được gia hạn vì chưa có chọn lọc chủ trương đầu tư” – bà Loan nói.

Hồ sơ xác định giá đất xử lý trong 33 ngày

Liên quan tới quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xác định giá đất chính xác tại Sở Tài Nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường cho thấy: Căn cứ theo Quyết định số 144/STNMT-VP, ngày 20/2/2020, thì quy trình giải quyết hồ sơ xác định giá đất là 33 ngày làm việc. Trong đó, phần tiếp nhận hồ sơ tại phòng quản lý đất là 03 ngày; Quy trình xử lý hồ sơ tại phòng kinh tế đất là (30 ngày), bao gồm 6 bước, chính xác:

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai yêu cầu: Các sở, ngành sớm giải quyết thủ tục đầu tư xây đối với 6 dự án bất động sản đang bị ách tắc nhiều tháng qua, trong đó quan trọng nhất là dự án bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai yêu cầu: Các sở, ngành sớm giải quyết thủ tục đầu tư xây đối với 6 dự án bất động sản đang bị ách tắc nhiều tháng qua, trong đó quan trọng nhất là dự án bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Bước 1, rà soát hồ sơ trước lúc đăng tin tức mời thầu lên trang website của Sở Tài Nguyên và Môi trường; Bước 2, Đăng tin tức mời thầu; Bước 3 Tiếp nhận hồ sơ chào thầu; Bước 4, Mở thầu và dự định ký hợp đồng với đơn vị giải đáp; Bước 5, dự định ký hợp đồng và bàn giao hợp đồng; Bước 6, tiếp nhận, bàn giao chứng thư giải đáp và tài liệu gửi kèm.

Trong trường hợp xử lý hồ sơ có chứng thư giải đáp xác định giá đất hợp lệ thì trong vòng (12 ngày), kể từ ngày nhận chứng thư và hồ sơ; Xử lý hồ sơ sau khi có chủ kiến thẩm định của Hội đồng thậm định giá đất thành thị (hoặc chủ kiến của Thường trực Hội đồn thẩm định giá đất thành thị – Sở Tài chính); Chuyển hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Cục thuế thành thị.

Cũng theo ông Thắng, căn cứ vào trách nhiệm được nêu tại quy định và tính năng, nhiệm vụ thì Trưởng phòng Kinh tế đất, Quản lý đất, Văn phòng đăng ký đất đai thành thị sẽ chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở và pháp luật đối với việc được phân công xử lý.

Trước đó, sau khi nghe kiến nghi của doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM yêu cầu các Sở, Ngành phải quyết liệt hơn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản trong thời gian tới.

Việc đẩy nhanh triển khai thực hiện dự án bất động sản là có lợi cho doanh nghiệp cũng như cho thành thị, chẳng thể kéo dài gây ảnh hưởng đến công đoạn cách tân và phát triển của thành thị, ảnh hưởng đến nguồn lực kinh doanh của doanh nghiệp và ảnh hướng đến danh tiếng của phía cơ quan tính năng đối với sự cách tân và phát triển của thành thị nhìn chung và doanh nghiệp nói riêng.

Về vấn đề vướng mắc và kiến nghị của các doanh nghiệp, ông Phong giao cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố lập tổ công tác họp hàng tuần. “Trước 30/4 phải giải quyết xong để tháng 6 còn tập trung xử lý vụ Thủ Thiêm. Nếu thời gian trong tuần không có thì tổ công tác phải họp cả thứ 7, chủ nhật”.

Kiến nghị về các biện pháp của HoREA để giải quyết nhanh và dứt điểm những gặp khó cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản TP.HCM:

Một là, số tiền do nhà đầu tư ứng trước để giải phóng mặt bằng công trình thuộc Dự án BT “được tính vào giá trị của Hợp đồng BT và được tính lãi suất”.

Hai là, yêu cầu số tiền do nhà đầu tư ứng trước để giải phóng mặt bằng quỹ đất thanh toán Dự án BT để thực hiện “dự án bất động sản khác”, được khấu trừ vào giá trị quỹ đất thanh toán Dự án BT và không được tính lãi suất trong thời gian thực hiện Dự án BT; nhưng được tính lãi suất kể từ sau thời điểm thanh toán Dự án BT.

Ba là, trong trường hợp sử dụng quỹ đất chưa giải phóng mặt bằng để thanh toán Dự án BT, Hiệp hội yêu cầu nhưng vẫn thực hiện đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư Dự án BT với điều kiện kèm theo là nhà đầu tư ứng vốn cho Nhà nước để giải phóng mặt bằng quỹ đất thanh toán Dự án BT.

Bốn là, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch Đầu tư về việc cần thiết quy hoạch đồng bộ hệ thống hạ tầng cơ sở giao thông vận tải, TOD đồng bộ với quy hoạch cách tân và phát triển thành thị, cách tân và phát triển các khu thành thị mới, các khu dân cư mới, các điểm dân cư nông thôn.

Năm là, cần thiết sớm điều chỉnh quy hoạch chung xây thành thị Hồ Chí Minh để làm cơ sở xây, điều chỉnh các quy hoạch chi tiết mật độ 1/2000.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: