Sân bay 4.000 tỷ mọc lên, đến thời tỷ phú chân đất?

Giữa cơn sốt đất, nhiều ngân hàng đã ra tay!
Chủ đầu tư chung cư Carina bị khởi tố
Bàn giao Khu đô thị mới Nhơn Hội Quy Nhơn bao gồm những gì?

Để xây dựng sân bay mới tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty TNHH Hồ Tràm cần thu hồi trên 224ha đất, tại xã Lộc An và Láng Dài, huyện Đất Đỏ. Khu vực làng quê nông thôn này đang yên bình, bỗng xôn xao nhiều tâm trạng về sự thay đổi lớn sắp tới.

Thu hồi đất của nông dân làm sân bay

Theo đề xuất của Công ty Hồ Tràm, doanh nghiệp này chuẩn bị xây dựng sân bay chuyện dụng tại huyện Đất Đỏ, nhằm mục đích đưa đón khách du lịch từ các sân bay nội địa, đến dự hội thảo, tham quan nghỉ dưỡng và sử dụng các dịch vụ tại Hồ Tràm Strip. Dự án sân bay này có tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ, diện tích dao động 224,33ha, trong đó 47,55ha nằm tại xã Lộc An và 196,78ha nằm tại xã Láng Dài.

Vị trí xây dựng sân bay là khu đất sản xuất nông nghiệp của người dân

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy, địa điểm xây dựng sân bay, theo đề xuất của phía Hồ Tràm, là khu vực sản xuất nông nghiệp và trồng cây lâu năm của người dân. Nếu triển khai sân bay tại khu vực này, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống nhân dân và công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cũng sẽ gặp nhiều gặp khó, phức tạp.

Với những vấn đề trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề nghị phía Hồ Tràm phối hợp cùng các sở, ban, ngành địa phương nghiên cứu kỹ, khảo sát chọn lọc địa điểm mới, cung cấp các đề nghị về tính năng kỹ thuật hàng không và ít gây ảnh hưởng đến sản xuất, cuộc sống nhân dân.

Mặc dù vậy, báo cáo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 11/9, Công ty Hồ Tràm cho thấy, đã khảo sát một số địa điểm và đánh giá các nhân tố ảnh hưởng đến tổng thể quy hoạch sân bay. Qua nghiên cứu kỹ, đánh giá và so sánh các địa điểm, doanh nghiệp cho rằng việc triển khai sân bay như đề xuất tại xã Lộc An và Láng Dài là thuận lợi nhất.

Hết đất canh tác, dân sẽ sống bằng gì?

Dự án sân bay chuyện dụng tại xã Láng Dài và Lộc An mới chỉ là đề xuất của phía Công ty Hồ Tràm, chưa có quy hoạch chính xác. Tuy nhiên, nhiều cư dân ở 2 địa phương này đều có tâm trạng hoang mang, lo lắng. Bởi lẽ, từ trước đến nay, người dân tại đây chủ yếu sản xuất nông nghiệp, nếu xây dựng sân bay sẽ lấy hết đất canh tác sẽ không biết sống bằng gì.

Theo ông Bảy (ngụ ấp An Bình, xã Lộc An), trước đây chính quyền địa phương đã một số lần về làm việc với người dân tại trụ sở ấp. Theo đó, địa điểm chuẩn bị xây dựng sân bay tại 2 xã Lộc An và Láng Dài, hiện tại là diện tích canh tác lúa, hoa màu, cây keo và chăn nuôi gia súc của rất nhiều hộ dân trong vùng.

“Nếu chính quyền và Công ty Hồ Tràm chọn lọc chọn khu vực này làm sân bay, thì người dân chúng tôi, dù muốn hay không cũng phải chấp hành. Tuy nhiên, rất mong chính quyền địa phương và Công ty Hồ Tràm đền bù làm sao thỏa đáng, hợp tình họp lý cho người dân”, ông Bảy cho thấy.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thu (ngụ ấp Gò Sầm, xã Láng Dài) cho thấy, chị có nghe tin tức về việc sẽ xây dựng sân bay trên địa bàn xã, nhưng chưa biết được chính xác địa điểm ở đâu. Nếu ép buộc phải thực hiện dự án bất động sản, thì ngoài việc bồi thường về đất đai, tài sản, người dân còn mong muốn chính quyền và Công ty Hồ Tràm có phương án hỗ trợ việc cho những hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Cùng tâm trạng lo lắng, bà Lan (ngụ ấp An Bình, xã Lộc An) cho rằng, việc thu hồi đất sản xuất sẽ tác động rất lớn đến cuộc sống người dân. Rất nhiều dự án bất động sản trước đây ở các địa phương, sau khi thu hồi đất, nhiều nhà có tiền tỷ trong tay nhưng không có việc làm.

“Nông dân chân đất, bỗng dưng có tiền tỷ chẳng biết làm gì, rồi tiêu xài vài năm cũng hết. Từ đó cuộc sống lại lâm vào cảnh gặp khó hơn trước. Nên việc đền bù sao cho thỏa đáng là 1 chuyện, nhưng chính quyền cũng nên có hướng lo công ăn việc làm để hỗ trợ người dân bị thu hồi đất”, bà Lan nói.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: