SARS-CoV-2 khiến vị trí “vàng” hết sốt, chủ mặt bằng qua thời thổi giá

Nợ nhà thầu, đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên cần 1.000 tỉ đồng để trả
Chủ đầu tư khu xử lý rác ở Đa Phước: Chỉ chôn lấp, ‘đút túi’ gần 100 tỉ/năm
Công an Đà Nẵng tìm nạn nhân mua đất nền của dự án “ma”

Tác động của dịch SARS-CoV-2 (COVID-19) khiến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng trên địa bàn Hà Nội trì trệ, nhiều nơi phải trả mặt bằng ở địa điểm đắc địa.

Chủ mặt bằng cho thuê nhà ở địa điểm đắc địa. Ảnh: A.T

Trả mặt bằng để “cắt lỗ”

Ghi nhận của Báo Lao Động, do ảnh hưởng của dịch SARS-CoV-2, tình hình kinh doanh buôn bán ở các con phố có địa điểm đắc địa như phố Nhà Chung, Hàng Bông, Hàng Gai, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn (Hà Nội)… phát triển thành ảm đạm. Nhiều cửa hàng kinh doanh đồng loạt đóng cửa, treo biển “cho thuê nhà”.

Anh Nguyễn Hùng – chủ một nhà hàng trên phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho thấy, SARS-CoV-2 khiến hoạt động kinh doanh ế ẩm, trong khi kinh phí thuê nhà ở các con phố trung tâm Hà Nội rất cao.

“Tôi trả mặt bằng để cắt lỗ, chuyển sang trọng bề ngoài bán hàng trực tuyến nhằm tiết kiệm kinh phí, tầm này chẳng thể duy trì quán được” – anh Hùng nói.

Một chủ cửa hàng kinh doanh thời trang trên đường Tôn Đức Thắng (Đống Đa, Hà Nội) cho thấy, sẽ trả mặt bằng vào cuối tháng 3, mặc dù hợp đồng thuê nhà của anh còn dư một tháng nữa.

“Tôi chọn lọc trả mặt bằng vì cả ngày không có khách, cuối tuần lác đác một số người, không đủ tiền trả mặt bằng, chỉ mong dịch COVID-19 qua nhanh để có thể ổn định trở lại” – chủ cửa hàng kinh doanh cho thấy.

Được biết, giá cho thuê nhà tại mặt đường phố Hàng Bông đang được rao là 40 triệu đồng/tháng với diện tích 40m2, mặt đường 4m.

Tòa nhà 6 tầng có địa điểm đẹp trên phố Hàng Tre (Hà Nội) cũng được giao với giá 270 triệu đồng/tháng. Giá cho thuê tại các con phố lớn như Nguyễn Hữu Huân, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Thái Hà… từ 15 – 50 triệu đồng/tháng tùy vào địa điểm, diện tích và mặt đường.

Không chỉ các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, ngay đối với một doanh nghiệp lớn như Tổng doanh nghiệp May 10 với 250 điểm kinh doanh trên cả nước cũng đang “chống chọi” với các khoản kinh phí sản xuất kinh doanh, trong đó có tiền thuê mặt bằng.

Ông Thân Đức Việt – Phó Tổng Giám đốc May 10 cho rằng, đây là khi chủ sở hữu mặt bằng kinh doanh cần hỗ trợ doanh nghiệp, các hộ kinh doanh trong việc giảm kinh phí mặt bằng, cùng nhau vượt qua khi gặp khó.

Điều đáng quan tâm, khá nhiều chuyên gia đã lên tiếng việc giá mặt bằng tại Việt Nam bị đẩy lên khá cao. Người kinh doanh nay “khó chồng khó”, vừa ế ẩm vì dịch bệnh lại cộng thêm giá thuê mặt bằng quá cao.

Mặt bằng kinh doanh bước vào đợt giảm giá

Trước tác động của dịch SARS-CoV-2, giai đoạn này nhiều doanh nghiệp sở hữu BDS cho thuê đã chủ động giảm giá cho thuê mặt bằng để cùng vượt khó.

Mới đây, Tập đoàn Hưng Thịnh tuyên bố giảm giá thuê mặt bằng cho đến tháng 4, tiến hành tại 2 trung tâm thương mại tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh gồm Moonlight Plaza (quận Thủ Đức), Sài Gòn Mia (huyện Bình Chánh) và một địa điểm nữa là VungTau Melody tại đô thị Vũng Tàu. Mức giảm sẽ tuỳ từng đối tượng, nhưng dao động dao động từ 20-40%.

Một chủ doanh nghiệp BDS ở quận Cầu Giấy cho thấy: “Thời điểm này gặp khó chung, người thuê mặt bằng – kinh doanh không thuận lợi, doanh thu sụt giảm, mình cũng phải giảm giá mặt bằng xuống để cân bằng, giờ họ không thuê thì mình cũng chết”.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, dù chưa phổ biến nhưng một số chủ mặt bằng trên các tuyến đường lớn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chủ động giảm 20-30% giá cho thuê so với hồi cuối năm 2019.

“Nếu không giảm thì phải hưởng ứng để trống mặt bằng. Vì vậy, nhiều chủ nhà sẽ hưởng ứng thương lượng giảm giá thuê tạm thời, có thể là chia sẻ gánh nặng với người thuê hay tránh để phí mặt bằng”- ông Nguyễn Văn Thắng, lãnh đạo một doanh nghiệp môi giới cho thấy.

Blog.webb.vn – Theo Lao động

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: