Sau vụ đường 1.000 tỷ/km ở Thủ Thiêm, HoREA cảnh báo đầu tư theo BT

Tư vấn kế hoạch thiết kế nội thất quán trà sữa hạn hẹp đẹp chuyên nghiệp
Chung cư Lilama cho thuê nhà hàng, bất chấp nguy cơ cháy nổ
Không nên cho ‘khoét lõm’ xây chung cư mini

HoREA cho rằng 1 số hình thức đầu tư như BT, BOT, PPP tiềm ẩn nhiều mặt hạn chế, bởi thế đề xuất cần phải đấu giá, đấu thầu rộng rãi, 1 1 sốh minh bạch.

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng và 1 số bộ ngành kiến nghị cơ chế thực hiện phương thức xã hội hoá đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT); hợp tác công tư (PPP); xây dựng – khai thác – chuyển giao (BOT)…

Theo HoREA, bên cạnh mặt tích cực, 1 số hình thức đầu tư trên đã phát sinh các mặt còn hạn chế. Có rất nhiều công trình BT, PPP, BOT được chỉ định nhà thầu, nhà đầu tư. Nguồn vốn chủ có của nhiều nhà thầu, nhà đầu tư chỉ chiếm dao động 10%, còn lại dao động 90% vốn đầu tư xây lắp là vốn vay ngân hàng nên có tiềm ẩn rủi ro và có thể ảnh hưởng đến công đoạn đã đi vào làm việc công trình.Một tuyến các con phố dính lùm xùm khi xây dựng theo hình thức BT ở Hà Nội. Ảnh: Lê Hiếu.

HoREA còn cho biết việc thực hiện phương thức chỉ định nhà thầu, nhà đầu tư theo hình thức BT, PPP, BOT khá phổ biến trong thời gian qua đã bộc lộ các mặt hạn chế, có thể dẫn đến phát sinh tiêu cực, lợi ích nhóm, tác động đến môi trường đầu tư kinh doanh, và lợi ích xã hội.

Theo đấy, 1 số hình thức đầu tư trên có thể đã tạo điều kiện cho nhà thầu, nhà đầu tư được hưởng lợi “kép” 2 lần như mong muốn. Đầu tiên, khi nhận thầu xây dựng công trình (đầu B – Building: Xây dựng). Đầu thứ hai là khi đầu tư kinh doanh 1 số khu đất đối ứng ở 1 số vị trí đắc địa và đã được tăng cường hệ thống hạ tầng giao thông (đầu T-Transfer: Chuyển giao).

Ngoài ra 1 số nhà thầu, nhà đầu tư này đã tránh được thủ tục “kép” 2 lần khi chọn lọc nhà thầu xây lắp công trình và chọn lọc chủ đầu tư dự án BĐS. Khi được chỉ định làm nhà thầu xây lắp mà không phải qua thủ tục đấu thầu rộng rãi trong nước, quốc tế để chọn lọc nhà thầu.

Ở đầu B là xây dựng, nhà đầu tư khi được chỉ định nhà đầu tư dự án BĐS 1 số khu đất đối ứng mà không phải qua thủ tục đấu thầu rộng rãi trong nước, quốc tế để chọn lọc nhà đầu tư (đầu T: chuyển giao).

HoREA cảnh báo 1 số hình thức đầu tư trên khiến tính minh bạch, bình đẳng, tranh giành lành mạnh của môi trường kinh doanh bị sụt giảm, tác động tiêu cực đến niềm tin của nhà đầu tư trong nước, nước ngoài, và có thể gây thiệt hại ngân sách nhà nước. Nguồn đất đối ứng trả cho nhà thầu cũng là tài sản công, cũng là tiền ngân sách, gây quan ngại cho xã hội.

Do vậy, HoREA kiến nghị thực hiện phổ biến hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, hoặc đấu thầu rộng rãi quốc tế để chọn lọc nhà thầu, nhà đầu tư đối có 1 số dự án hạ tầng kỹ thuật; hạ tầng giao thông; chỉnh trang; phát triển thành thị theo phương thức xã hội hóa dưới hình thức BT, PPP.

Kể cả 1 số khu đất vàng trong quá trình thực hiện thu hồi quỹ đất do sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở làm việc sự nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh mà tài sản gắn liền có đất thuộc có nhà nước cũng phải đấu thầu, đấu giá công khai.4 tuyến các con phố mà Đại Quang Minh xây dựng cũng đang bị nghi ngờ về giá trị thực khi xây dựng theo hình thức BT. Ảnh: Lê Quân.

HoREA còn khuyến cáo hạn chế tối đa việc chỉ định nhà thầu, chỉ định nhà đầu tư đối có 1 số trường hợp trên. “Chỉ thực hiện việc chỉ định nhà thầu, nhà đầu tư trong 1 số trường hợp đặc trưng theo điều 26 Luật Đấu thầu, để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, bình đẳng, tranh giành lành mạnh; củng cố lòng tin cho 1 số nhà đầu tư; làm lợi cho ngân sách nhà nước và tăng cường sự đồng thuận trong xã hội”, HoREA cho biết.

Trước đấy, dự án đầu tư theo hình thức BT 4 đoạn các con phố của Đại Quang Minh ở Khu thành thị Thủ Thiêm (TP.HCM) đang gặp phải nhiều ý kiến hoài nghi trong dư luận.

Theo đấy, Đại Quang Minh được giao xây dựng 4 tuyến các con phố ở Thủ Thiêm có tổng số tiền lên tới 12.182 tỷ đồng cho đoạn các con phố 11,9 km. Tính ra, suất đầu tư lên tới dao động 1.000 tỷ cho mỗi km. Mức này gấp 5 lần xa lộ Bắc – Nam (dao động 180 tỷ đồng/km) và 4 lần xa lộ Hà Nội – Hải Phòng (dao động 250 tỷ đồng/km).

Đổi lại việc xây dựng 4 con các con phố, TP.HCM chấp nhận giao cho Đại Quang Minh 79 ha đất trong khu thành thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để phát triển 1 số dự án BĐS.

Tiếp đấy, ngày 19/6/2015, Đại Quang Minh và UBND TP.HCM tiếp tục ký kết hợp đồng BT thực hiện dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2. Tổng mức đầu tư là 3.082 tỷ đồng, xây dựng dự án có qui mô 6 làn xe, tổng chiều dài 1.465 m, trong đấy phần cầu dài 885,7 m.

Phát triển dự án này, Đại Quang Minh được giao quỹ đất có tổng qui mô 26 ha ở khu công dụng số 6 (khu thành thị mới Thủ Thiêm) để thực hiện 1 số dự án BĐS.

Tổng cùng, Đại Quang Minh đã được giao 105 ha đất ở Thủ Thiêm, nơi được coi là đất vàng ở TP.HCM.


Blog.webb.vn – Theo Zing

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0