Sẽ thu hồi những dự án ‘câu giờ’ tại Vân Đồn

GS. Đặng Hùng Võ: Muốn cắt sốt đất, cán bộ địa phương đừng đi mua bán đất nữa
Đã đến lúc thanh lọc thị trường condotel
Giấc mơ làm cầu ‘cổng vàng’ vượt biển Cần Giờ – Vũng Tàu


Những dự án địa ốc cách tân và phát triển du lịch, khu thành phố lớn đang triển khai sẽ được đôn đốc để sớm đã đi vào hoạt động

Những dự án địa ốc chậm triển khai tại Khu kinh tế Vân Đồn do lý do chủ quan của nhà đầu tư sẽ bị thu hồi, đồng thời, hạn chế việc gia hạn cho các dự án địa ốc “câu giờ”.

Tại cuộc họp rà soát tất cả các dự án địa ốc sử dụng đất, mặt nước tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh (vốn ngoài ngân sách) mới đây, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho rằng cùng với việc đôn đốc đẩy nhanh công đoạn, cần kiên quyết xử lý thu hồi đối với các dự án địa ốc phát triển chậm độ, vi phạm pháp luật.

Thu hồi dự án địa ốc yếu kém

Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, tại khu kinh tế Vân Đồn có 124 dự án địa ốc sử dụng đất, mặt nước đầu tư vốn ngoài ngân sách. Trong đó có 42 dự án địa ốc đã giao đất, cho thuê đất, 60 dự án địa ốc chưa được giao đất, 22 dự án địa ốc đã đã đi vào hoạt động. Trong các dự án địa ốc đã giao đất, có 24 dự án địa ốc phát triển chậm độ, 10 dự án địa ốc đã bị thu hồi. Ngoài ra có 19 trong tổng số 60 dự án địa ốc chưa được giao đất đã bị chấm dứt hoạt động đầu tư, huỷ bỏ quy hoạch, thu hồi chủ trương tìm hiểu quy hoạch.

Theo đó, ông Thắng yêu cầu Ban quản lý khu kinh tế và các sở ngành liên quan phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Vân Đồn rà soát đề xuất chính xác đối với từng dự án địa ốc. Cụ thể, đối với một số dự án địa ốc đã tạm dừng triển khai theo chủ trương của tỉnh nhưng là dự án địa ốc quan trọng có tính động lực, lôi kéo đầu tư, qua rà soát nhưng vẫn thích hợp quy hoạch và cần thiết thì tham mưu đề xuất cho tiếp tục triển khai.

Với các nhóm dự án địa ốc đã đã đi vào hoạt động các thủ tục đầu tư theo quy định nhưng chậm triển khai do lý do chủ quan từ nhà đầu tư, cơ quan công dụng phải tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ra văn bản đôn đốc, yêu cầu thực hiện dự án địa ốc. Trong văn bản nêu rõ các yêu cầu, điều kiện đối với nhà đầu tư về công đoạn, tài chính. Nếu nhà đầu tư không cung cấp yêu cầu thì thực hiện thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chủ trương đầu tư, quy hoạch, vị trí để chọn lọc nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện.

Các dự án địa ốc cách tân và phát triển du lịch dịch vụ, khu thành phố lớn đang triển khai như khu quần thể nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City (phân khu 1), Quần thể sân golf khách sạn 5 sao khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Ao Tiên, Khu thành phố mới Đông Xá, khu du lịch sinh thái đẳng cấp Vân Hải Furama (xã đảo Quan Lạn), cần đôn đốc thực hiện sớm đã đi vào hoạt động đưa vào khai thác nhằm tạo sản phẩm du lịch mới cũng như bề ngoài cho Khu kinh tế Vân Đồn.

Riêng các dự án địa ốc đang đã đi vào hoạt động thủ tục đầu tư như khu phức hợp nghỉ dưỡng vui chơi đẳng cấp Vân Đồn (xã Vạn Yên), Dự án con đường di sản tại xã Hạ Long, Tổ hợp Sonasea (phân khu 2), Khu dịch vụ nghỉ dưỡng đảo Ngọc Vừng (phần khu B), Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu đẩy nhanh công đoạn giải quyết thủ tục liên quan đến việc chọn lọc nhà đầu tư, ra chọn lọc chủ trương đầu tư để sớm thực hiện dự án địa ốc. Tương tự, các dự án địa ốc đã có chủ trương tìm hiểu của các nhà đầu tư chiến lược như FLC, Sungroup, Vingroup cần hỗ trợ sớm đã đi vào hoạt động việc tìm hiểu.

Hạn chế gia hạn dự án địa ốc

Đối với các dự án địa ốc lớn về cách tân và phát triển dịch vụ, du lịch, thành phố đã tạm dừng triển khai hoặc yêu cầu điều chỉnh quy hoạch, công đoạn thực hiện tại xã Hạ Long, Quan Lạn, Ngọc Vừng, Đài Xuyên, Ban quản lý Khu kinh tế áp dụng rà soát từng dự án địa ốc, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để có chỉ đạo chính xác.

Theo ông Thắng, với các dự án địa ốc đầu tư thi công hạ tầng khu thành phố đã và đang triển khai phải kiểm soát công đoạn nghiêm ngặt, hạn chế gia hạn công đoạn thực hiện dự án địa ốc và thời gian kinh doanh. Trong trường hợp phải gia hạn công đoạn, yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế và các sở ngành rà soát, phân tích tổng thể tình hình thực hiện dự án địa ốc, xác định rõ lý do phải gia hạn, căn cứ đề xuất thời gian gia hạn. Tỉnh Quảng Ninh sẽ không đồng ý cho hiện trạng gia hạn nhiều lần cũng như lợi dụng việc gia hạn cho các mục đích khác của chủ đầu tư.

Ông Thắng yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế phối hợp với huyện Vân Đồn rà soát các khu vực có tiềm năng, lợi thế cách tân và phát triển trên đảo Cái Bầu và quần đảo Vân Hải để mời gọi nhà đầu tư, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh trong tháng 2.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng giao cho Ban quản lý Khu kinh tế phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh quy hoạch phân khu Khu thành phố Cái Rồng, quy hoạch chi tiết một số dự án địa ốc cách tân và phát triển thành phố theo hướng tăng cơ cấu sử dụng đất cho cách tân và phát triển du lịch, dịch vụ, nhất là phía giáp biển.

Tạm dừng chọn lọc nhà đầu tư vì dự án địa ốc dành quá ít đất cho dịch vụ

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chỉ rõ dự án địa ốc khu thành phố Hải Đăng Vân Đồn I (xã Hạ Long) được Ban quản lý Khu kinh tế phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2016, phần diện tích dành cho cách tân và phát triển dịch vụ, du lịch rất thấp, chỉ chỉ chiếm dao động 5% tổng diện tích dự án địa ốc. Như vậy, chưa thích hợp với mục tiêu định hướng cách tân và phát triển ngành du lịch, dịch vụ của Quy hoạch tổng thế cách tân và phát triển KT- XH Khu kinh tế Vân Đồn đến 2030, tầm nhìn 2050. Vì vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo đúng định hướng.

Blog.webb.vn – Theo PLO

.

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: