Siết giao dịch nhà đất tại Việt Nam: Chặn tình trạng người nước ngoài “núp bóng”

Kêu khó lãi suất vay, nhà đầu tư cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận “dọa” kéo dài dự án
Bao giờ khu Thảo Điền hết thành ốc đảo?
Hàng trăm khu đất vàng Sài Gòn bị thu hồi, truy thu thuế?

Hiện, chưa có bất kỳ số liệu nào những thống kê về người Việt Nam đứng tên thay cho cho người nước ngoài để mua nhà…

Nghị quyết 82 của Quốc hội vừa được Tổng Thư ký Quốc hội ra mắt nêu rõ đề nghị Chính phủ rà soát hiện trạng, ban hành chính sách bán hàng để quản lý, xử lý nghiêm việc người Việt Nam đứng tên thay cho cho người nước ngoài để mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái pháp luật.

Đây là Nghị quyết về tiếp tục đã đi vào hoạt động, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách bán hàng, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị, được ban hành sau khi có kết quả giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách bán hàng, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 và chủ kiến của các đại biểu Quốc hội.

Hiện, chưa có bất kỳ số liệu nào những thống kê về số người nước ngoài mua nhà tại các dự án bất động sản tại Việt Nam, cũng như số liệu về người Việt Nam đứng tên thay cho cho người nước ngoài để mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái pháp luật. Nhưng đây là vấn đề rất nóng tại Nghị trường.

Kỳ họp Quốc hội diễn ra hồi tháng 11 năm 2018, trong kiến nghị gửi Quốc hội, cử tri đô thị Đà Nẵng phản ảnh, theo dư luận giai đoạn này có nhiều người nước ngoài mua đất dọc ven biển nước ta thông qua việc nhờ người Việt Nam đứng tên hộ.

Để góp phần ngăn chặn, nghiêm cấm việc người Việt Nam đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài một cách hiệu quả hơn, cũng như tăng trưởng cơ chế quản lý, đã có chủ kiến cho rằng Nhà nước cần xác định hành vi này là hành vi nguy hiểm cho xã hội, là hành vi tội phạm.

Theo đó, cần quy định bổ sung vào Bộ luật Hình sự tội danh “đứng tên cho người nước ngoài trong giao dịch về BĐS”, với tình tiết tăng nặng là BĐS thuộc khu vực nhạy cảm về an toàn, quốc phòng.

Ngoài việc đề nghị Chính phủ rà soát hiện trạng, nghiên cứu kỹ, ban hành cơ chế, chính sách bán hàng để quản lý, xử lý nghiêm việc người Việt Nam đứng tên thay cho cho người nước ngoài để mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái pháp luật, Nghị quyết 82 của Quốc hội còn đề nghị Chính phủ tiến hành tổng kết, phân tích việc thực hiện và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 và các luật có liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

Nghiên cứu làm rõ và có quy định chính xác về chế độ sử dụng đất đối với công trình xây đa năng có kết hợp công dụng lưu trú như căn hộ khách sạn (condotel), căn hộ văn phòng (officetel), nhà phố thương mại (shophouse)…

Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án bất động sản cách tân và phát triển kinh tế – xã hội thông qua phương thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án bất động sản có sử dụng đất; làm rõ các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án bất động sản có sử dụng đất.

Đổi mới chính sách bán hàng tài chính về đất đai và giá đất theo hướng hiệu quả, bền vững. Nghiên cứu và đề xuất cơ chế kiểm soát nghiêm ngặt, khắc phục hiện trạng đầu cơ đất đai thông qua chính sách bán hàng thuế theo hướng người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đất bỏ hoang, đất đã giao, đã cho thuê nhưng chậm đưa vào sử dụng thì phải chịu mức thuế cao hơn.

Yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm việc rà soát và ra mắt công khai các dự án bất động sản vi phạm trên trang tin tức điện tử của địa phương; kiên quyết thu hồi đất theo quy định của pháp luật đối với những dự án bất động sản không đưa đất vào sử dụng, dự án bất động sản triển khai chậm công đoạn, dự án bất động sản đã bị chấm dứt chủ trương đầu tư, dự án bất động sản sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch đô thị, xây và bảo vệ môi trường…

Phải đưa ra một loạt đề nghị bởi thế, vì Quốc hội cho rằng những bất cập trong quản lý đất đai chủ yếu là lý do chủ quan. Tầm nhìn, tiên liệu và phân tích tác động của các chính sách bán hàng còn hạn chế.

Việc thi hành pháp luật chưa tốt, còn nhiều sai phạm, làm giảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, đô thị. Các công cụ để quản lý quy hoạch đô thị chậm được phê duyệt và ban hành.

Một bộ phận cán bộ, công chức quản lý đất đai, quy hoạch đô thị phẩm chất đạo đức yếu kém, còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Vẫn còn hiện trạng buông lỏng quản lý, thiếu quyết liệt trong việc tiến hành các giải pháp khắc phục hậu quả, làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Rà soát dự án bất động sản tâm linh

Cũng theo Nghị quyết 82, Quốc hội đề nghị Chính phủ rà soát quy hoạch đối với đất sử dụng cho dự án bất động sản du lịch có nhân tố tín ngưỡng, tâm linh trên nguyên tắc đúng quy định của pháp luật, tiết kiệm, tránh lãng phí tài nguyên đất, bảo đảm hài hòa hiệu quả kinh tế – xã hội với nhân tố tín ngưỡng, tâm linh của người dân.

Vấn đề này thời gian qua khá nóng. Theo đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), việc các dự án bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp du lịch tâm linh với hàng ngàn ha được duyệt quy hoạch là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng.

Hiện nay tại các khu du lịch tâm linh không có sự tách bạch rõ nét giữa tâm linh và thương mại dịch vụ. Thực trạng này liên quan tới trách nhiệm của nhiều bộ, ngành.

Blog.webb.vn – Theo Vneconomy

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: