Siết tín dụng bất động sản: Tốt hay xấu cho thị trường?

Giấc mơ an cư của người trẻ ngày càng khó
Giá trị bất động sản khu đô thị tăng không ngừng
HoREA: Cần đấu thầu rộng rãi các dự án hạ tầng theo hình thức PPP, BT, BOT

Theo các chuyên gia, việc các bank bắt đầu “siết” tín dụng sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra bong bóng BĐS.

Thời gian cách đây không lâu, nhiều bank đang có động thái điều chỉnh tăng lãi suất huy động. Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, có 3 lý do khiến mặt bằng lãi suất BĐS tăng thời gian qua và có thể còn tiếp diễn.

Siết tín dụng sẽ hạn chế bong bóng BĐS. (Ảnh: Ngọc Vy).

Một là, thời gian qua, huy động vốn tăng chậm hơn so với tín dụng nên đây là thời điểm các bank tăng trưởng huy động để cân đối và chắc chắn thanh khoản nhất là dịp cuối năm.

Thứ hai, các bank đang tăng trưởng nguồn vốn trung và dài hạn để một mặt cung cấp đề nghị thông tư 06 (từ tháng 1/2019 chỉ được dùng 40% thay cho 45% để cho vay trung và dài hạn như giai đoạn này).

Thứ ba, mặt bằng lãi suất USD đã tăng trong thời gian vừa qua và còn tăng trong năm tới (do bank Trung ương các nước nhất là FED đang tăng lãi suất), tạo sức ép lên lãi suất và tỷ giá của Việt Nam.

Xu thế tăng lãi suất này có thể sẽ khiến lãi suất cho vay BĐS tăng theo (ở mức nhẹ, trừ khi cơ quan quản lý thay đổi chính sách bán hàng quy định về trọng số rủi ro như đã nêu trên).

“Tuy nhiên, tôi hy vọng thị trường BĐS sẽ lôi kéo nhiều dòng vốn khác”, TS. Cấn Văn Lực cho thấy thêm.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính – Ngân hàng, việc thắt chặt tín dụng nhìn chung và vào thị trường BĐS năm 2019 có những tác động nhiều chiều đối với các nhà kinh doanh BĐS thì đây là điều bất lợi vì giá thành vốn tăng qua việc lãi suất cho vay BĐS tăng.

Đối với người mua nhà thì đó cũng không phải là điều tích cực vì lãi suất tăng sẽ hạn chế khả năng trả nợ của người dân khi mua nhà, chính chính vì như thế nhiều người có thể không có khả năng mua nhà hoặc mua được thì cũng vất vả trả nợ.

Tuy nhiên, trên phương diện vĩ mô thì việc thắt chặt cho vay và đặc trưng cho vay BĐS hạn chế rủi ro bong bóng BĐS.

“Theo bí kíp của tôi, bong bóng BĐS thường xảy ra khi các bank tiện lợi cho vay với lãi suất thấp và từ đó rủi ro bong bóng xuất hiện”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Ở chiều ngược lại, khi tín dụng BĐS bị thắt chặt và lãi suất cao ép buộc các nhà kinh doanh BĐS phải hạn chế hoạt động kinh doanh BĐS của mình. Ngay cả người mua BĐS khi đi vay sẽ rất tính toán trong việc vay bank vì lãi suất cao.

Điều này khiến cho thị trường BĐS sẽ cách tân và phát triển chậm nhưng có độ ổn định cao và tránh được bong bóng BĐS.

“Kết luận của tôi là, tín dụng BĐS sẽ bị siết chặt trong năm 2019 nhưng đó là điều cần thiết để thị trường BĐS không rơi vào bong bóng BĐS”, TS Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: