Siết tín dụng: Doanh nghiệp BĐS ‘méo mặt’, người mua nhà lại hưởng lợi

Dự án căn hộ chung cư Moonlight Park View Vị trí vàng ngàn lợi ích
Thanh Đa treo hơn 25 năm chua xót không kém Thủ Thiêm
Người dân chung tay “xây” phố đi bộ

Chính sách siết tín dụng của Ngân hàng Nhà nước khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc lao đao, nhưng hiện người mua nhà nhưng vẫn chưa ảnh hưởng nhiều.

Siết tín dụng, người mua nhà được hưởng lợi.

Mặc dù việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng BDS đã có tác động lớn tới doanh nghiệp (DN) địa ốc, nhưng chính sách bán hàng này chưa ảnh hưởng lớn đối với người mua nhà. Theo nhận định, khả năng trong vòng 1-2 năm tới, người mua nhà mới bị tác động.

Hiện nay, các bank thương mại (NHTM) đang có cuộc đua tăng lãi suất cho vay BDS (bất động sản). Bảng những thống kê lãi suất tháng 10 cho thấy, mức lãi suất cho vay mua nhà với thời hạn 1 năm đang được BIDV duy trì ở mức 7,8% năm; Techcombank là 8,29%, ACB: 9,5%, VIB: 9,9%, VietinBank: 9,5%. Với kỳ hạn 2 năm, BIDV cho vay với lãi suất 8,8%, VietinBank là 10,5%, Vietcombank: 8,9%…

Giới chuyên gia cho rằng việc NHTM đua tăng lãi suất là do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mở bán dự thảo Thông tư quy định các giới hạn, mật độ bảo đảm an ninh trong hoạt động của bank (Thông tư 36).

Theo dự thảo mới, hệ số rủi ro mà bank phải tiến hành khi trích lập dự phòng cho các khoản vay cá nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng sẽ là 150%, gấp 3 lần so với trước. Điều này đồng nghĩa với việc bank phải dự trữ thêm vốn đối với lĩnh vực bất động sản có tiềm ẩn rủi ro. Đồng thời, kiểm soát cho vay cá nhân liên quan đến bất động sản để mua nhà.

Mặc dù các NHTM công khai nâng lãi suất nhưng qua khảo sát thực tại, nhóm quý khách mua nhà để ở chưa chịu tác động nhiều từ chính sách bán hàng này. Nguyên nhân là do chủ đầu tư đều đưa ra chính sách bán hàng hỗ trợ lãi suất 0% cho người mua.

Hiện tại, trên các website của chủ đầu tư và các doanh nghiệp môi giới chào bán dự án địa ốc đều kết hợp với các bank đưa ra gói lãi ưu đãi. Người mua nhà sẽ được hưởng mức hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng 1-2 năm đầu tiên. Thậm chí có những dự án địa ốc hỗ trợ lãi suất 24-30 tháng.

Lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên phân phối dự án địa ốc cho các chủ đầu tư cho biết thêm, chính sách bán hàng chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà góp phần làm giảm sức ép tài chính cho quý khách. Vì vậy, khách mua nhà chưa bị tác động nhiều từ chính sách bán hàng này.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng có một lưu ý đối với người đã vay gói hỗ trợ lãi suất đó là, sau khi hết ưu đãi, lãi suất cho vay mua nhà thật sự sẽ được tính theo công thức “lãi suất tiết kiệm cộng với biên độ 3,5 – 4%”. Lúc này, lãi suất được cộng thêm 3,4 – 5%, sẽ là sức ép lớn đối với quý khách. Đơn cử, bank đang có lãi suất huy động là 7%/năm thì lãi suất cho vay để mua nhà sẽ là 10,5 – 11%/năm.

Giám đốc chi nhánh BIDV quận Cầu Giấy cho rằng với lãi suất ưu đãi bởi thế, hiện rất ít quý khách cá nhân vay để mua nhà, nhưng khả năng sau 1 – 2 năm nữa người mua nhà sẽ bị tác động.

Trong khi cá nhân mua nhà chưa bị ảnh hưởng thì theo phản ánh của nhiều DN bất động sản, từ đầu năm 2019, việc tiếp cận nguồn vốn bank gặp rất nhiều gặp khó.

Lãnh đạo một DN bất động sản đang triển khai một dự án địa ốc tại quận Nam Từ Liêm chia sẻ nếu không tiến hành hỗ trợ chính sách bán hàng lãi suất 0% thì chẳng thể bán được hàng. Thế nhưng, dù hỗ trợ mà dự án địa ốc sắp đã đi vào hoạt động nhưng vẫn còn 200 căn chưa bán được.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, cho rằng, việc NHNN hạ lãi suất trên thị trường liên bank chưa tác động nhiều đến thị trường cấp 1. Kèm theo đó, lãi suất huy động đang tăng lên sẽ tiếp tục là gặp khó lớn cho người mua nhà cũng như DN.

Đồng thời, các kênh huy động vốn khác như phát hành trái phiếu, bảo lãnh tín dụng… đang gặp rào cản. Do vậy, khả năng những năm tới, các DN bất động sản sẽ gặp rất nhiều gặp khó.

Để thích nghi được với công đoạn này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, khuyến nghị các DN phải nỗ lực kinh doanh có hiệu quả, danh tiếng để trở thành quý khách tin cậy của NHTM. Bên cạnh đó, DN phải tích cực cổ phần hóa để có thể huy động vốn trên sàn chứng khoán. Đồng thời, phải tăng tốc hợp tác với DN nước ngoài để huy động nguồn vốn FDI vào bất động sản.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: