‘Siêu đô thị’ 60 vạn dân: Phù hợp với lộ trình phát triển của Thủ đô

Giá chào bán căn hộ trên đất vàng Sài Gòn tăng mạnh
Lộ diện siêu dự án bất động sản hơn 4 tỷ USD tại Hà Nội và 2 tỷ USD ở Huế
Khó tiếp cận đất đai vì luật bất cập, thiếu thống nhất

Mới đây, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đã gửi trình Thủ tướng Chính phủ tham khảo, phê duyệt quy hoạch chung “siêu thành thị” Hòa Lạc đến năm 2030, mật độ 1/10.000, là cơ sở để chính xác hóa đồ án Quy hoạch chung xây Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.TS.KTS Hoàng Hữu Phê – Hội Quy hoạch cách tân và phát triển thành thị Việt Nam.

Đô thị vệ tinh Hòa Lạc sẽ được quy hoạch với qui mô 60 vạn dân số và trở thành một trung tâm mới của Thủ đô.

Các chuyên gia cho rằng, đồ án này đi vào triển khai sẽ dẫn đến ra nhiều thách thức, gặp khó, do vậy cần sự chấp nhận của người dân và chính quyền TP phải có quyết sách đúng đắn, chiến lược sáng tạo mới có thể sớm đưa vào thực hiện. Xung quanh vấn đề này, Kinh tế & Đô thị đã có cuộc thảo luận với TS.KTS Hoàng Hữu Phê – Hội Quy hoạch cách tân và phát triển thành thị Việt Nam.

Ông phân tích như thế nào về Đồ án “siêu thành thị” 60 vạn dân được Ủy ban nhân dân TP Hà Nội trình Thủ tướng phê duyệt mới đây?

Đây là có kế hoạch thích hợp với công đoạn cách tân và phát triển của Thủ đô trong mai sau gần, sẽ giúp cho Thủ đô giải quyết được rất nhiều vấn đề tồn tại, vướng mắc giai đoạn này về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại khu vực trung tâm. Lượng lớn cư dân trung tâm sẽ được giãn ra một khu vực mới, mà ở đó cư dân được tận hưởng những tiện ích xã hội tiên tiến không thua kém, thậm chí có phần nhỉnh hơn cả ở khu vực trung tâm cũ.

Nhưng điều quan trọng hơn cả, “siêu thành thị” hạt nhân này đang giúp cho Thủ đô hình thành “đa cực” (hay đa trung tâm – lấy khu vực nội đô lịch sử làm nòng cốt) để có thể nâng cao địa vị trong các bước hội nhập quốc tế, thích hợp với điều kiện thực tại giai đoạn này. Việc làm này đã biểu hiện sự đúng đắn ngay từ khi áp dụng mở rộng địa giới hành chính từ năm 2008, vì chỉ có một con đường là cách tân và phát triển theo hướng “đa cực” thì Hà Nội mới cung cấp được sứ mệnh là trung tâm kinh tế – chính trị của cả nước.

Không phải ngẫu nhiên mà khu vực Hòa Lạc lại được Nhà nước đầu tư rất nhiều tiền vào hệ thống hạ tầng như thế, vì khu vực này có một địa điểm chiến lược đối với Thủ đô.

Ông có nhấn mạnh đến vấn đề “đa cực”. Vậy “đa cực” ở đây được hiểu như thế nào?

Rất nhiều thành thị lớn trên địa cầu khi muốn cách tân và phát triển, phải mở rộng không gian ra các vùng ngoại vi. Từ khu vực ngoại vi đó, họ xây lên các TP công dụng, giữ tầm quan trọng riêng, thích hợp với định hướng cách tân và phát triển chung của TP trung tâm và thích hợp với thế mạnh thực tại của từng khu vực.

Phối cảnh khu thành thị vệ tinh Hòa Lạc

Ví dụ, có khu vực tập trung cách tân và phát triển công nghệ cao, có khu vực tập trung cách tân và phát triển đào tạo nhân lực, có khu vực tập trung sản xuất – chế biến các sản phẩm nông nghiệp… Tất cả các khu vực này đều được quy hoạch theo mô hình các thành thị, lấy khu vực nội đô cũ trước đó là trung tâm của toàn bộ các thành thị mới (thành thị vệ tinh) được xây. Đô thị trung tâm sẽ điều phối toàn bộ các hoạt động của các thành thị vệ tinh, mỗi thành thị vệ tinh được coi là một cực trong các bước cách tân và phát triển, chắc chắn được tính chuyên môn hóa, khi nhiều thành thị vệ tinh được hình thành thì khi đó sẽ trở thành “đa cực” hay “đa trung tâm”.

Ở các nước cách tân và phát triển, các cực mới có thể hoạt động độc lập, không tùy thuộc vào nguồn chi phí của cực trung tâm, mà chỉ chịu chung sự quản lý, điều hành. Xu thế hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa bây giờ là những TP đa cực. Các TP này giúp cho khu vực trung tâm thoát khỏi sự hỗn độn, do phải tập trung toàn bộ các ngành nghề, dịch vụ… các cực vệ tinh sẽ tạo ra một sức mạnh mới, mang tính tổng thể cho TP trung tâm.

Theo ông, những lợi thế và gặp khó khi triển khai “siêu dự án bất động sản” 60 vạn dân này là gì?

Khu vực Láng – Hòa Lạc đã trở thành khu tập trung công nghệ của Hà Nội, hạ tầng được kiện toàn tiên tiến, các bước thực hiện quy hoạch có sự tham dự của các chuyên gia nước ngoài… Những nhân tố đó đã mang đến sự ổn định lâu dài của toàn khu. Không những vậy, khu vực này đã tiếp nhận các dự án bất động sản đầu tư của nhiều tập đoàn lớn trong nước và quốc tế, rõ nét đã mang đến sự yên tâm cho các nhà đầu tư khác khi đang còn chần chờ với chọn lọc của mình. Bên cạnh đó, đây là một dự án bất động sản lớn nên không chỉ riêng Hà Nội mà cả Chính phủ cũng dành sự quan tâm, ưu ái đặc trưng, những nhân tố kể trên chính là thuận lợi.

Và giả dụ có thể cải tạo Sân bay Hòa Lạc để phục vụ cho các hoạt động dân sự nữa, thì khu vực này có đầy đủ các hạ tầng kỹ thuật thiết yếu.

Khó khăn nhất giai đoạn này đó chính là nguồn vốn thực hiện như thế nào, Nhà nước chẳng thể bỏ một số tiền khổng lồ ra để làm, vì giai đoạn này nguồn ngân sách đầu tư công đang được thắt chặt.

Vậy theo ông, tài chính để thực hiện dự án bất động sản nên huy động từ các nguồn nào?

Nhà nước đã bỏ ra một khoản tiền tương đối lớn để đầu tư tiên tiến các hạ tầng thiết yếu cho khu vực này, trên thực tại đến nay đã hình thành được một khu tìm hiểu cách tân và phát triển và ứng dụng công nghệ đẳng cấp Quốc gia. Nên việc thu hút đầu tư tư nhân vào đây không gặp khó và không gặp gặp khó gì nữa, đặc trưng với những cơ chế đầu tư đặc thù của khu thành thị vệ tinh mới sẽ càng thuận lợi hơn cho nhà đầu tư; còn vấn đề chọn lọc theo bề ngoài BOT, BT hay PPP thì tùy thuộc vào khả năng và nguồn lực của chính quyền, nhưng tôi nghĩ chọn lọc đầu tư theo bề ngoài nào cũng hợp lý.

Cần phải làm gì để khi dự án bất động sản được hình thành có thể vận hành, khai thác hiệu quả nhất, thưa ông?

Đã có quy hoạch rồi thì cần phải có phương án tổ chức thực hiện tốt nhất. Đầu tiên đó là làm sao để có thể thu hút được cư dân đến đây sinh sống, có cư dân thì sẽ có các dịch vụ khác đi kèm. Hiện nay, khu vực này đã có DN vào đầu tư, sắp tới sẽ hình thành các khu thành thị có nhà ở, nhưng phải bám sát đúng công dụng, mục đích hình thành của “siêu thành thị” này, đó là trung tâm của khoa học, công nghệ cao, bao gồm: Nghiên cứu, đào tạo và sản xuất; kèm theo đó là các loại hình dịch vụ khác như y tế, nghỉ ngơi – vui chơi… Trong đó phải đặc trưng chú trọng đến vấn đề đưa nơi đây trở thành một trung tâm đào tạo mới, với hệ thống các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề.

Kinh nghiệm từ nhiều nước trên địa cầu cho thấy, khi hình thành các “siêu thành thị” lại mau chóng thất bại do không có người ở. Vì vậy, trước khi biến nơi đây thành một thành thị công dụng như kỳ vọng thì hãy khiến cho nó trở thành một “trung tâm đào tạo”.

Xin cảm ơn ông!

Tờ trình của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội nêu rõ, thành thị Hòa Lạc là thành thị vệ tinh lớn nhất trong số 5 thành thị vệ tinh, có tầm quan trọng đặc trưng trong chiến lược cách tân và phát triển của Thủ đô. Các quy hoạch cách tân và phát triển kinh tế – xã hội của TP cũng một phần dựa trên sự cách tân và phát triển của của khu công nghệ cao Hòa Lạc và khu Đại học quốc gia Hà Nội. Đây là hai nhân tố chọn lọc cho sự hình thành và cách tân và phát triển của thành thị Hòa Lạc trong mai sau.

Blog.webb.vn – Theo KTTĐ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: