‘Siêu’ dự án nghỉ dưỡng xây dựng không phép

‘1.000 tỷ/km thì đường Đại Quang Minh làm là đắt nhất hành tinh rồi’
Quốc hội sẵn sàng ‘bấm nút’ khai sinh 3 đặc khu kinh tế
Quy định về đính chính, thu hồi sổ đỏ

Dự án được quảng cáo là “siêu” dự án địa ốc nghỉ dưỡng lớn nhất tại Cam Ranh với 126 căn nhà phố thương mại, hơn 5.000 căn hộ condotel.

Các tòa nhà của dự án địa ốc The Arena đã hình thành – Ảnh: TẤN LỘC

Ngày 1-9, thảo luận với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, xác nhận dự án địa ốc The Arena tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư (chủ đầu tư) đang xây dựng không phép. Mặc dù vậy, chủ đầu tư nhưng vẫn đang ngang nhiên xây dựng dựng rầm rộ và rao bán hàng ngàn căn hộ condotel.

Không giấy phép nhưng vẫn xây dựng và bán… thông thường

Dự án The Arena đã xây dựng dựng gần hai năm nay trong hiện trạng chưa được cấp phép xây dựng. Hiện bốn tòa nhà cao đến 21-25 tầng đang dần thành hình bên bờ biển bán đảo Cam Ranh.

Theo ông Thọ, tháng 10-2018, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trần Thái Cam Ranh 40 triệu đồng do tổ chức xây dựng dựng công trình tại dự án địa ốc The Arena không có giấy phép xây dựng. “Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư dừng mọi hoạt động xây dựng dựng cho đến khi được cấp giấy phép. Tuy nhiên, sau đó họ nhưng vẫn tiếp tục làm. Sở đã nhiều lần nhắc nhở, cảnh báo nhưng chủ đầu tư nhưng vẫn không chấp hành. Theo quy định, khi chưa có giấy phép mà xây dựng dựng là phạm luật” – ông Thọ nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi tại sao Sở không kiên quyết xử lý, ngăn chặn việc này thì ông Thọ cho thấy do chủ đầu tư muốn kịp công đoạn nên liên tục tổ chức, xây dựng trong lúc Sở không đủ lực lượng để kiểm tra, giám sát không ngừng nghỉ.

Theo ghi nhận của PV, mặc dù đã bị đình chỉ nhiều tháng qua nhưng công trường dự án địa ốc The Arena nhưng vẫn nhộn nhịp suốt ngày đêm. Nhiều máy móc, phương tiện cùng công nhân hoạt động liên tục tại đây.

Thời gian qua, nhiều sản phẩm BDS của dự án địa ốc cũng đã được rao bán rầm rộ trên thị trường. Theo nhiều chuyên gia BDS ở Khánh Hòa, từ đầu năm 2018 đến nay, hàng chục sàn môi giới đã chào bán hàng ngàn căn hộ condotel của dự án địa ốc và đã thu tiền của quý khách. Thậm chí đã có sự chuyển nhượng căn hộ giữa các nhà đầu tư thứ cấp.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định dự án địa ốc chưa đủ điều kiện kinh doanh BDS. “Nếu chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán BDS là không đúng quy định pháp luật” – lãnh đạo sở này lưu ý.

Dự án vướng hai “vấn đề” lớn

Nói về công trình này, đại diện Công ty CP Trần Thái Cam Ranh tin tức The Arena vốn là dự án địa ốc khu du lịch nghỉ dưỡng. chủ đầu tư đã đã đi vào hoạt động các thủ tục dự kiến đầu tư và được cấp giấy phép xây dựng hồi tháng 2-2013. Đầu năm 2016, nhóm các nhà đầu tư thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang nhận chuyển nhượng lại dự án địa ốc và trở thành các nhà đầu tư mới của dự án địa ốc này.

Sau đó, nhóm các nhà đầu tư mới đã triển khai điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư, đổi tên gọi dự án địa ốc thành The Arena theo chọn lọc chủ trương đầu tư điều chỉnh ngày 17-11-2017. Quyết định này nêu rõ công đoạn mà Công ty Trần Thái Cam Ranh phải thực hiện là trước ngày 30-6-2018 phải xong giấy phép xây dựng, trước ngày 30-6-2019 phải xong hạ tầng, trước ngày 31-12-2020 đưa dự án địa ốc vào vận hành.

chủ đầu tư The Arena cho rằng sau khi đã đi vào hoạt động các thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư, quy hoạch 1/500, thủ tục xin thuê đất, giao đất, Trần Thái Cam Ranh đã triển khai việc xin phê duyệt các bước thiết kế để xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh.

“Đến thời điểm này, cty đã đã đi vào hoạt động mọi điều kiện để được cấp phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng. Tuy nhiên, từ tháng 4-2018, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Xây dựng Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính các dự án địa ốc, trong đó có The Arena. Vì vậy, việc điều chỉnh giấy phép của dự án địa ốc nhưng vẫn chưa thể thực hiện được” – vị đại diện cty giải đáp.

Ngoài ra, tin tức với báo chí, chủ đầu tư thừa nhận đến nay nhưng vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất của dự án địa ốc, nguyên do là tỉnh nhưng vẫn chưa xác định tiền sử dụng đất, tiền cho thuê đất của dự án địa ốc.

Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa xác nhận dự án địa ốc The Arena đã hoàn chỉnh hồ sơ để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, Sở chẳng thể nhận hồ sơ để cấp phép, nguyên do The Arena là một trong những dự án địa ốc mà Thanh tra Chính phủ chưa mở bán kết luận thanh tra.

Mặt khác, dự án địa ốc này có đa số căn hộ là condotel, được tỉnh Khánh Hòa cho thuê đất có mục đích sử dụng là “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Trong khi đó, Chính phủ chưa có chủ trương về loại hình sử dụng đất này, các bộ TN&MT, Xây dựng cũng chưa thể giải quyết. “Dự án đang vướng hai vấn đề như trên nên Sở chẳng thể nhận hồ sơ để giải quyết” – ông Thọ nói.

Liên tục điều chỉnh dự án địa ốc để tăng diện tích đất

Theo hồ sơ, năm 2009, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư du lịch-thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án địa ốc khu liên hợp du lịch – thương mại – câu lạc bộ du thuyền Trần Thái Nam Long trên diện tích 26,3 ha tại bắc bán đảo Cam Ranh.

Đầu năm 2012, tỉnh thay đổi giấy chứng nhận đầu tư dự án địa ốc trên cho Công ty CP Trần Thái Cam Ranh, diện tích đất tăng lên 27,5 ha, được thuê đất trả tiền hằng năm với thời hạn 50 năm. Mục đích dự án địa ốc cũng được điều chỉnh thành xây dựng khu biệt thự, căn hộ để bán, cho thuê.

Từ tháng 9-2012 đến nay, dự án địa ốc này đã năm lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Qua mỗi lần điều chỉnh, diện tích dự án địa ốc lại tăng lên, đến nay đã là 29 ha. Một số chuyên gia cho rằng việc liên tục điều chỉnh quy hoạch trong thời gian ngắn như của dự án địa ốc The Arena là trái với Luật Xây dựng.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: