Siêu dự án tứ giác Bến Thành sẽ hồi sinh

Bao giờ Tập đoàn Nam Cường xây dựng Bệnh viện đa khoa quốc tế?
Hàng nghìn tỉ đồng cho người nghèo vay để thực hiện giấc mơ có nhà
Nhà tái định cư khu 38,4ha Bình Khánh giá từ 6,6 triệu đồng/m2

Chủ đầu tư dự án nhà ở cho thấy thêm đã đã đi vào hoạt động đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật và đề nghị của cơ quan công dụng.

Dự án có địa điểm đắt đỏ nhất của trung tâm TP.HCM đang trong các bước hình thành. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sau bảy năm được cấp phép xây dựng rồi đứng hình, 214 căn hộ tại dự án nhà ở của Tập đoàn Bitexco đã chính thức được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán. Đây là dự án nhà ở có địa điểm nằm tại một trong những khu vực đắt đỏ nhất của trung tâm TP.HCM, khu tứ giác Bến Thành, quận 1.

Chuyển pháp nhân dự án nhà ở từ cty mẹ sang trọng cty con

Theo Sở Xây dựng, dự án nhà ở trên được quy hoạch là khu văn phòng – thương mại – dịch vụ – căn hộ ở – khách sạn sáu sao và văn phòng khách sạn. Dự án đã được Sở TN&MT cấp sổ đỏ với qui mô hơn 8.500 m2, thời hạn sử dụng 50 năm. Toàn bộ khu đất nằm ở địa điểm vàng với mặt đường trên bốn tuyến đường đắt giá Phạm Ngũ Lão, Calmette, Lê Thị Hồng Gấm, Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Dự án được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng vào năm 2013, ban đầu dự án nhà ở có tên là The One, do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dao động 500 triệu USD, chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2017. Quy mô dự án nhà ở sẽ 46-55 tầng, trong đó có sáu tầng hầm, tối đa 420 căn hộ ở.

Tuy nhiên, sau đó việc xây dựng đình trệ dẫn đến công đoạn không như chuẩn bị. Tháng 5-2016, TP ban hành chọn lọc phê duyệt giá đất của dự án nhà ở là 1.443 tỉ đồng. Chi phí bồi thường, hỗ trợ tại dự án nhà ở khu tứ giác hơn 1.268 tỉ đồng, quận 1 dùng chi phí của Bitexco để thực hiện.

Đến tháng 7-2018, Bitexco ký hợp đồng góp vốn với Công ty TNHH Sài Gòn Glory với tài sản góp vốn được định giá là 7.000 tỉ đồng (gồm giá trị quyền sử dụng đất là 4.200 tỉ đồng và tài sản của dự án nhà ở là 2.800 tỉ đồng). Cuối năm 2018, Sở Xây dựng đã đề xuất Ủy ban nhân dân TP công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở cho Sài Gòn Glory.

Tháng 10-2019, TP giao Sở Xây dựng chỉ dẫn Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án nhà ở cho Công ty TNHH Sài Gòn Glory, tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân TP theo đúng quy định hiện hành. Cùng đó, TP đã chấp thuận cho lùi thời hạn đã đi vào hoạt động dự án nhà ở đến năm 2024.

Cũng trong năm 2019, TP đã ban hành chọn lọc cho phép chuyển nhượng tất cả dự án nhà ở khu tứ giác Bến Thành. Đồng thời, Văn phòng Đăng ký đất đai TP cũng đã xác nhận thay đổi pháp nhân trên giấy chứng nhận từ Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco là cty mẹ sang trọng cty con là Sài Gòn Glory. Dự án cũng đổi tên từ The One thành The Spirit of Sài Gòn.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Bitexco cho hay: “Việc thay đổi chủ đầu tư dự án nhà ở The Spirit of Sài Gòn nằm trong chiến lược cách tân và phát triển của Bitexco, nhằm mục tiêu triển khai dự án nhà ở một cách chuyên biệt hóa và tốt hơn”.

Sau khi chuyển nhượng xong dự án nhà ở, chủ đầu tư gấp rút triển khai xây dựng. Theo đại diện của Bitexco, tính đến thời điểm này, dự án nhà ở đã đã đi vào hoạt động và nghiệm thu xong phần móng cọc và sáu tầng hầm.

“Hiện dự án nhà ở đang xây dựng đến lầu bốn của khối đế. Dự kiến quý IV-2020 sẽ đã đi vào hoạt động khối đế” – đại diện Bitexco cho thấy thêm.

Còn theo đại diện Sài Gòn Glory, dù TP cho lùi thời hạn đã đi vào hoạt động dự án nhà ở đến năm 2024 nhưng công ty này sẽ đã đi vào hoạt động dự án nhà ở vào cuối năm 2022, đầu năm 2023.

Đủ điều kiện bán căn hộ

Ngày 11-3-2020, Sở Xây dựng đã có văn bản xác nhận 214 căn hộ tại dự án nhà ở đủ điều kiện được mở bán. Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị Công ty Sài Gòn Glory thực hiện huy động vốn không quá 30% giá trị hợp đồng.

Những lần thu tiền tiếp theo phải thích hợp với công đoạn xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà. Đồng thời, không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận.

Hiện nay, tất cả dự án nhà ở đang được thế chấp tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội Chi nhánh Tây Hà Nội. Bitexco cho thấy thêm dự án nhà ở được bank cho vay thẩm định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư là Sài Gòn Glory và xác nhận là bank phát hành thư bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong mai sau.

Trong văn bản, Sở Xây dựng cũng nhấn mạnh trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp và đăng ký thế chấp dự án nhà ở đầu tư xây dựng nhà ở hoặc nhà ở hình thành trong mai sau thì trước lúc bán nhà ở trong dự án nhà ở đó, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (rút bớt tài sản thế chấp).

Về công đoạn bán dự án nhà ở, đại diện Bitexco cho hay dù 214 căn hộ nêu trên đã được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện bán nhưng giai đoạn này công ty này nhưng vẫn chưa chính thức mở bán các căn hộ trên.

214 căn hộ của dự án nhà ở The Spirit of Sài Gòn là trường hợp thứ tư được TP.HCM chấp thuận cho bán nhà ở hình thành trong mai sau, tính từ đầu năm đến nay. Trước đó, ba dự án nhà ở khác được chấp nhận là The Metropole Thu Thiem (456 căn hộ, quận 2), lô H thuộc dự án nhà ở khu nhà ở Bình Chiểu (214 căn hộ, quận Thủ Đức) và khu dân cư nằm trong khu thành phố mới Phú Mỹ Hưng (242 căn hộ, quận 7).

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: