Sổ đỏ bị thu hồi, cú sốc với bất động sản nghỉ dưỡng

Nhà thầu chuyên thiết kế hệ thống điện mặt trời gia đình an toàn
Các đại gia bất động sản kiến nghị gì với TP.HCM để tháo gỡ các “điểm nghẽn” cho thị trường?
Thanh tra ACV: Hàng loạt sai phạm vì vừa đá bóng vừa thổi còi

TP Đà Nẵng vừa đưa ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài, đã cấp cho 1 dự án nhà ở BDS nghỉ dưỡng và cấp lại sổ đỏ chỉ còn thời hạn 39 năm.

Đây là một cú sốc với phân khúc này, đặc trưng là những dự án nhà ở condotel, villa biển được quảng cáo sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài.

Trong văn bản báo cáo một số kiến nghị của công ty gửi Thủ tướng Chính phủ, mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết thêm Công ty 586 là chủ đầu tư dự án nhà ở trên đất có mục đích sản xuất – kinh doanh – thương mại – dịch vụ, trong đó có căn hộ condotel tại đô thị Đà Nẵng.

Công ty này phản ánh hiện trạng trước đây Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng và một số địa phương khác đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel trên đất có mục đích sản xuất – kinh doanh – thương mại – dịch vụ có thời hạn ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở, tại thời điểm năm 2008.

Sổ đỏ bị thu hồi, cú sốc với BDS nghỉ dưỡng

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã kết luận về việc cấp như trên là sai, gây thất thu ngân sách nhà nước. Để sửa sai, TP Đà Nẵng đã chọn phương án cấp lại sổ đỏ cho người mua căn hộ condotel trên đất, thay cho thế cho sổ đỏ có thời hạn ổn định lâu dài được cấp từ năm 2008. Theo quy định của Luật đất đai, thời hạn sử dụng của người mua nhà ghi trên sổ đỏ chỉ còn là 39 năm (Dự án đã đưa vào sử dụng 11 năm, tính từ năm 2008).

Trước đó, replay VietNamNet về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, cho người mua condotel, Sở Tài nguyên – Môi trường TP Đà Nẵng cho biết thêm, trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn này, Sở chưa lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thời hạn lâu dài, đối với các dự án nhà ở condotel.

Mặc dù vậy, nhiều dự án nhà ở trên địa bàn đô thị này nhưng vẫn được môi giới quảng cáo là condotel được cấp sổ đỏ, sở hữu lâu dài. Đơn cử là các dự án nhà ở: Ariyana Furama condotel và condotel Hòa Bình Green Đà Nẵng…

Đáng để ý, theo tin tức từ giới địa ốc, đã có những dự án nhà ở condotel ở Khánh Hòa, Bình Định được cấp sổ đỏ, sở hữu lâu dài. Tuy nhiên, đã nhiều tháng sau khi VietNamNet yêu cầu cơ quan tính năng các tỉnh này cung cấp tin tức liên quan, nhưng nhưng vẫn không nhận được phản hồi.

Bình luận về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA nói rằng, hiện tại một số địa phương họ có cấp “sổ hồng” hay “sổ đỏ” lâu dài, không hình thành đơn vị ở, cho một số dự án nhà ở condotel, nhưng làm điều đó là trái luật. Không có “sổ đỏ” nào được phép ghi là “sổ đỏ” ổn định lâu dài, mà không hình thành đơn vị ở.

Sổ đỏ ổn định lâu dài chỉ cấp cho 2 đối tượng, một là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang. Còn các loại đất thương mại dịch vụ, khách sạn, đất công nghiệp… thì sổ đỏ đều có thời hạn hết. Tuy nhiên, một số địa phương “xé rào” và cấp một số sổ đỏ ổn định lâu dài, mà không hình thành đơn vị ở cho condotel. Tất cả những trường hợp đó đã bị “thổi còi” vì thực hiện không đúng quy định của pháp luật.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: