Số người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM thực tế ra sao?

Dự án khách sạn trên ‘đất vàng’ giữa Thủ đô bỏ hoang hơn 20 năm
Giá đất tăng, người tái định cư điêu đứng
Đẩy nhanh xử lý nợ xấu bất động sản từ các quy định pháp luật

CBRE Việt Nam mới đây đưa ra số liệu về mật độ người Trung Quốc mua nhà tăng đột biến trong năm qua, tuy thế nhiều chủ kiến cho rằng con số này rất khó để kiểm chứng.

Tại một hội nghị về thị trường bất động sản mới đây, công ty nghiên cứu kỹ thị trường CBRE đưa ra con số tăng trưởng đột biến lượng khách mua nhà đến từ Trung Quốc. Đơn vị này cho rằng giả dụ 6 tháng đầu năm 2017, nhà đầu tư nội địa chỉ chiếm 79% giao dịch trên thị trường căn hộ thì sau một năm bức tranh đã đổi màu với sự tăng trưởng của quý khách đến từ Trung Quốc.

Tuy nhiên nhiều công ty nhận định những thống kê này không có con số tuyệt đối để xác định được qui mô thực tại của con số phần trăm trên.

Số liệu không mang tính đại diện thị trường

Báo cáo tại hội nghị bất động sản tại TP.HCM sáng 12/12, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, đã tin tức từ việc không có mặt trong top 5 dẫn đầu thị trường với chỉ 4% vào năm 2017, người mua Trung Quốc đại lục vươn lên dẫn đầu thị trường, chỉ chiếm 31% giao dịch trong 9 tháng đầu năm 2018. Nếu tính cả người mua Hong Kong và Đài Loan, mật độ này lên tới 44%.

“Nếu hai năm trước lượng khách đến từ Hàn Quốc là đông đảo nhất thì giai đoạn này số lượng khách mua từ Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan đang dẫn đầu về các hoạt động đầu tư. Các nhà đầu tư nước ngoài tập trung nhiều ở phân khúc căn hộ đẳng cấp và bất động sản nghỉ dưỡng, nhiều nhất nhưng vẫn là phân khúc căn hộ đẳng cấp ở những khu vực trung tâm TP.HCM” – bà Dung cho thấy thêm.

Ngay sau đó, tại một hội thảo tại Hà Nội, bà Dung cũng tin tức làm rõ thêm về báo cáo người Trung Quốc mua nhà Việt Nam mà đơn vị này ra mắt hôm 11/12 ở TP.HCM. Bà Dung nhấn mạnh số liệu mà CBRE ra mắt chỉ dựa trên những thống kê các giao dịch của riêng CBRE (đơn vị này cũng làm dịch vụ môi giới bất động sản).

“Chúng tôi chỉ dựa trên các giao dịch của CBRE mà thôi, nên nó có thể không mang tính đại diện tất cả thị trường”, bà Dung nói.

Giám đốc cấp cao của CBRE cũng cho thấy thêm sàn giao dịch của đơn vị này chủ yếu giao dịch căn hộ đẳng cấp, hạng sang; đa số khách mua nhà là người nước ngoài.

“Rất nhiều người nước ngoài quyên tâm đến nhà Việt Nam. Chúng tôi đã đối thoại và làm việc với nhà đầu tư, chủ đầu tư. Sự quyên tâm không chỉ đến với sàn của chúng tôi mà còn nhiều sàn khác và càng ngày càng nhiều hơn. Chúng tôi nhìn vào số liệu của riêng mình thì thấy nó càng ngày càng khác”, bà Dung nói.

Hơn nữa, việc sự thật sở hữu nhà nhưng vẫn đang là một dấu hỏi lớn.

Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy thêm hiện chẳng thể những thống kê số liệu người nước ngoài mua nhà tại các dự án địa ốc trên địa bàn TP vì không có quy định chủ đầu tư phải báo cáo tin tức quý khách cho cơ quan quản lý. Chỉ khi chủ đầu tư đi làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho quý khách mới có thể những thống kê được.

Con số giao dịch khó biết chính xác

Trao đổi với Zing.vn, nhiều công ty kinh doanh bất động sản cho rằng rất khó để biết được con số chính xác người nước ngoài mua nhà ra sao. Bởi lẽ việc người nước ngoài mua nhà đang được thực hiện theo nhiều bề ngoài khác nhau, trong đó nhiều nhất nhưng vẫn là nhờ người Việt đứng tên hộ.

Ông N.N.H, Tổng giám đốc một sàn bất động sản ở Sài Gòn, cho thấy thêm đối với các dự án địa ốc của công ty này phân phối thì không nhiều quý khách nước ngoài mua trực tiếp.

“Cái khó giai đoạn này nhưng vẫn là thủ tục pháp lý cho đối tượng này nhưng vẫn còn tương đối phức tạp. Nếu mua nhà dưới bề ngoài nhờ người Việt đứng tên thì thực chất nhưng vẫn chẳng thể ghi nhận là người nước ngoài sở hữu nhà”, ông H. nói.

Ông cho thấy thêm giai đoạn này trong một dự án địa ốc thì người nước ngoài được sở hữu tối đa 20% căn hộ, tuy thế lượng giao dịch thực tại thì thấp hơn con số này rất nhiều.

Khó biết chính xác được lượng người Trung Quốc mua nhà ở Việt Nam. Ảnh: Lê Quân

Về pháp lý, theo đại diện Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, giai đoạn này việc cấp giấy chủ quyền cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà tại các dự án địa ốc cũng đang vướng mắc vì cơ quan quản lý chưa ra mắt dự án địa ốc nào được cho người nước ngoài sở hữu nhà. Văn phòng chưa nhận hồ sơ cấp giấy cho người nước ngoài, do vậy chẳng thể những thống kê số lượng người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM.

Theo một chuyên gia bất động sản giấu tên, nhưng vẫn luôn có độ vênh giữa số liệu và thực tại nên việc kiểm chứng được nguồn tin nhưng vẫn là câu hỏi lớn.

Ở Việt Nam rất hiếm công ty nghiên cứu kỹ thị trường độc lập, đa số vừa nghiên cứu kỹ vừa phân phối bất động sản nên các con số nhưng vẫn thường mang tính chủ quan và khu biệt trong những dự án địa ốc họ có hợp đồng phân phối.

Ngay cả số liệu trong báo cáo của các đơn vị nghiên cứu kỹ cũng có độ vênh nhất định. Cụ thể, với tình hình người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, số liệu của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam lại cho thấy số người Hàn Quốc, Nhật Bản đang mua nhà tại Việt Nam nhiều hơn người Trung Quốc.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, báo cáo mới đây của CBRE chỉ chính xác với cơ sở dữ liệu khảo sát mua bán tại đơn vị này. Khi trường tin tức và mẫu khảo sát bị thu hẹp thì mật độ cao là rất dễ hiểu.

Ông Châu cũng chỉ ra CBRE chủ yếu môi giới ở phân khúc bất động sản đẳng cấp và trung đẳng cấp, chứ phân khúc trung cấp và nhà giá dưới 30 triệu đồng/m2 không làm khảo sát. Trong khi đó, phân khúc trung, đẳng cấp thuộc đối tượng quý khách của đơn vị này một năm dao động 5.000 – 7.000 người nên có thể mật độ được tính trên con số này.

Thêm vào đó, CBRE Việt Nam cho rằng có người Trung Quốc chưa đến Việt Nam lần nào nhưng vẫn mua nhà là không chính xác vì luật Việt Nam chưa cho phép. Cụ thể, Luật nhà ở chỉ cho phép người nước ngoài sau khi nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam được mua nhà. Theo quy định, bất kỳ người nước ngoài nào chỉ được phép mua nhà ở thương mại ngoài khu bảo vệ quốc phòng an toàn. Còn việc người nước ngoài nhờ người Việt Nam đứng tên là rất phổ biến, nhưng điều này cũng nên kiểm soát lại chặt hơn.

Blog.webb.vn – Theo Zing

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1