Sốc với giá sạp ở chợ

Khu căn hộ chung cư Gem Riverside Đất Xanh thiết kế tối ưu sống trọn vẹn
Khánh Hoà mạnh tay chặn các dự án BĐS du lịch chuyển nhượng sai
Căn hộ cho thuê De Capella – xứng danh thành phố thu nhỏ

Hàng tỉ đồng 1 m2 nhưng không phải muốn sang trọng nhượng là có, giá sạp ở các chợ như Bến Thành, An Đông, Tân Bình… khiến không ít người sốc.

Giá chuyển nhượng một sạp ở chợ Bến Thành có thể lên mức hàng chục tỉ đồng ẢNH: ĐỘC LẬP

Qua đó cũng có thể thấy một phần nào doanh thu từ những sạp chỉ 1 – 2 m2 này.

Trong vai người có nhu cầu mua lại sạp để ra bán hàng, chúng tôi đã có nhiều vòng khảo sát tại một số chợ lớn ở TP.HCM như Bến Thành, An Đông, Tân Bình… và những mức giá được thảo luận khiến người có nhu cầu “chóng mặt”.

“Sạp đó giá hàng chục tỉ đồng là thông thường”

Ở khu vực bán quần áo gần phía cửa Đông (nhìn ra đường Tạ Thu Thâu, Q.1), chúng tôi được giới thiệu một gian hàng đang bán áo thun nam nữ các loại có diện tích 1 m x 1,5 m. Chủ sở hữu sạp tuyên bố “đúng giá 100 cây vàng, thấp hơn không bán”. Quy đổi theo giá vàng SJC hiện tại thì quầy hàng này có giá tương đồng 3,7 tỉ đồng. Cách khu vực này không xa, một quầy có diện tích tương tự nhưng nằm khuất nội khu mới được bán vào cuối năm 2018 với giá 700 triệu đồng. Người chủ mới chuẩn bị mua để bán lại kiếm lời chứ không phải để ra kinh doanh nên hiện nhưng vẫn đang đóng cửa. “Cách đây dao động 5 năm, giá sang trọng sạp ở chợ này chỉ dao động 1,5 – 3 tỉ đồng thì nay đã lên gấp đôi. Tui chưa thấy ai bị lỗ nên việc bỏ ra vài tỉ đồng họ cũng không sợ”. Một tiểu thương ở chợ Bến Thành cho thấy.

Tại khu vực bán đồ mỹ nghệ, trà cafe gần cuối chợ Bến Thành, chị Hạnh, một người buôn bán lâu năm, chỉ vào một sạp đôi, diện tích dao động 1,5 x 3 m, cho thấy giá không dưới 7 tỉ đồng nhưng hiện chủ cửa hàng cũng chưa muốn bán. Thấy chúng tôi “mắt chữ O, miệng chữ A”, chị Hạnh cười chỉ tay ra mấy sạp bán bánh mứt, giày dép ở trục chính giữa chợ, nói: “Các sạp đó giá lên hàng chục tỉ đồng là thông thường. Nhưng khi này cũng ít thấy rao bán”. Chị N.Phượng – chủ một sạp áo quần trên đường Lê Minh Xuân, cho thấy mới sang trọng lại ngay cận Tết Nguyên đán một sạp trong chợ Tân Bình với giá gần 3 tỉ đồng cho diện tích gần 2 m2, tính trung bình dao động 1,5 tỉ đồng cho 1 m2.

Một số tin tức rao bán chuyển nhượng sạp chợ trên mạng ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Đây cũng là mức giá cao nhất tại chợ do sạp ở địa điểm cực đẹp và “không dễ có”. Hay tại chợ An Đông (Q.5), một ki ốt có diện tích 2,1 m2 nằm ở địa điểm nội khu lòng chợ tại tầng 2 (khu vực bán áo quần) có giá tầm 700 triệu – 1 tỉ đồng.

Sạp cùng diện tích nhưng ở địa điểm góc, giá có thể lên 2 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo bà T.Thanh, một tiểu thương lâu năm tại chợ này, những địa điểm mặt đường, đẹp rất hiếm người bán lại. “Thường mấy sạp địa điểm đẹp, hết đời người mẹ lớn tuổi không bán hàng nữa thì để lại cho con cái bán, hoặc ai không có con cái nối nghiệp thường cho thuê 15 – 20 triệu đồng/tháng để sống”, bà T.Thanh nói. Than ế nhưng giá sạp nhưng vẫn cao

Dù nhiều tiểu thương luôn than buôn bán càng ngày càng ế vì tranh đua, nhất là phải tranh đua với hoạt động bán hàng qua mạng, nhưng nghịch lý là giá mua bán các sạp cũng như giá cho thuê liên tục tăng. Chị D.H, chủ sạp rộng 1,2 m2 nằm trong con hẻm đường Đông Hồ (bên hông chợ Tân Bình) cũng cho hay, chị đã từng sang trọng nhượng quầy sạp 1 tỉ đồng cách đây 5 năm, nhưng địa điểm nằm trong “góc kẹt” nên khách tỉnh ít vào lấy hàng, doanh số giảm dần. Sau đó 2 năm, chị ra đây thuê sạp trả 20 triệu đồng/tháng, thuế khoán 4,2 triệu đồng/tháng, tiền thuê kho bỏ hàng 2,5 triệu đồng/tháng và tiền thuê một nhân viên bán hàng 8 triệu đồng/tháng để bán sỉ đồ lót và đồ bơi. “Tổng cộng một tháng chi tầm 32 – 35 triệu đồng. Nhắm mắt mỗi ngày phải “nộp hụi chết” hơn 1 triệu đồng, lời lãi tính sau. Tuy nhiên, cũng hiếm có tháng nào lỗ, nhưng lãi cao và bán đắt hàng như 4 – 5 năm trước thì không còn”, chị D.H cho thấy.

Tại quầy quần áo của chị N.Phượng ở chợ Tân Bình, gần 10 giờ sáng chủ nhật, chị Xuyến là quý khách từ Long An ghé lấy áo khoác nhưng chủ quầy tin tức chỉ còn hàng cũ. Hàng mới chưa về vì các nhà sản xuất trong nước hay Trung Quốc đều “ăn tết dài ngày lắm, cuối tháng giêng (tầm đầu tuần sau 3.3) hàng mới về đến TP.HCM”. Không có hàng mới, nhưng chị Xuyến cũng mua hàng có tổng trị giá đến 3,2 triệu đồng.

“Tôi có nhiều mối lấy hàng ở các tỉnh miền Trung, chủ yếu giao dịch qua phone và hàng hóa gửi đi không ngừng nghỉ”, chị N.Phượng, chủ quầy cho thấy. Đó là nguyên do dù hiện tượng không thấy nhộn nhịp nhưng hằng tháng các quầy có doanh số khá lớn vì đây là các chợ đầu mối, hàng hóa chuyển đi khắp cả nước.

Riêng tại chợ Bến Thành, các quầy hàng chủ yếu bán lẻ cho khách du lịch và khách trong nước. Dù nhiều tiểu thương nhưng vẫn than buôn bán càng ngày càng ế ẩm hơn nhưng giá thuê hay sang trọng sạp nhưng vẫn không hề giảm. Giá thuê phổ biến ở chợ này dao động 15 triệu đồng/tháng. Những sạp đôi, địa điểm đẹp giá thuê lên đến 60 – 70 triệu đồng/tháng.

Với giá thuê này, cộng tiền lương bổng của 2 nhân viên bán hàng biết ngoại ngữ dao động 25 triệu đồng/tháng, dù không ai biết được mức lợi nhuận của các sạp hàng ở đây là bao nhiêu nhưng theo các tiểu thương, để nhận lời giá thành đó, mỗi tháng các sạp hàng này phải có doanh thu cả tỉ đồng mới có lời.

Để có được doanh thu và lợi nhuận khủng, nhiều người bán sẵn sàng nói thách và hét giá trên trời khiến khách trả giá kiểu nào cũng hớ. Cô Hồng, một tiểu thương lâu năm tại chợ Bến Thành, thừa nhận hiện trạng nói thách với “giá trên trời” do nhiều người nhận lời mua lại hoặc thuê sạp giá cao, khiến nhiều quý khách không dám quay lại chợ.

Doanh số khủng, mức lợi nhuận cao khiến các sạp chợ ở Bến Thành, An Đông hay Tân Bình nhưng vẫn là giấc mơ được sở hữu của nhiều người.

Blog.webb.vn – Theo Thanh niên

.

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: