‘Soi’ giá mua, bán bất động sản trước khi tính thuế

Sắp xếp nội thất phòng spa phù hợp. vận hành chuyên nghiệp
HoREA: Thu tiền sử dụng đất một lần quá lớn là không minh bạch, tạo gánh nặng cho doanh nghiệp
Chủ đầu tư nhà ở xã hội AZ Thăng Long muốn phá hợp đồng, dân bức xúc

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi các cục thuế tỉnh thành phố trực thuộc trung ương tăng trưởng công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS.

Cơ quan thuế tăng trưởng quản lý giá đất chuyển nhượng BĐS – Ngọc Thạch

Giá tính thuế lương cá nhân (TNCN) và lệ phí trước bạ từ hoạt động chuyển nhượng BĐS hiện không sát với thị trường, người nộp thuế kê khai không đúng giá thực tại chuyển nhượng. Cụ thể người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi trên hợp đồng thấp hơn rất nhiều so với giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; có sự chênh lệch lớn về giá chuyển nhượng cùng BĐS của các lần giao dịch khác nhau trong một thời gian ngắn. Hay trường hợp giá tính thuế BĐS hình thành trong mai sau cao hơn nhiều lần so với giá tính thuế của BĐS đã đã đi vào hoạt động, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố thi công bảng giá đất GĐ 2020 – 2024 sát với giá thị trường để ban hành bảng giá tiến hành từ 1.1.2020. Trường hợp khung giá đất do Chính phủ quy định chưa thích hợp dẫn đến không điều chỉnh được bảng giá đất thì yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố báo cáo Chính phủ điều chỉnh khung giá đất theo quy định của luật Đất đai.

Đối với những địa điểm đất, đoạn đường, đường tại dự án bất động sản khu thành phố, khu dân cư, khu tái an cư mới sau khi được tổ chức, công ty đầu tư thi công cơ sở hạ tầng, cục thuế chủ động phối hợp với cơ quan liên quan để báo cáo, kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố kịp thời ban hành chọn lọc điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất để làm căn cứ thu thuế lương cá nhân và lệ phí trước bạ.

Khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ chuyển nhượng BĐS từ cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông hoặc từ người nộp thuế, bộ phận xử lý hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính thực hiện kiểm tra về lịch sử giao dịch của BĐS chuyển nhượng. Trường hợp tin tức về đất và tài sản gắn liền trên đất của cùng một BĐS giữa các lần chuyển nhượng không giống nhau, yêu cầu gửi công văn yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai xác định lại hoặc bổ sung tin tức. Trường hợp tin tức xác định nghĩa vụ tài chính đầy đủ và không sai sót, thực hiện so sánh giá chuyển nhượng và thời gian giữa các lần chuyển nhượng, so sánh giá chuyển nhượng của các BĐS có đặc điểm tương đồng để xác định tính trung thực, chính xác trong hồ sơ khai thuế của người nộp thuế. Qua kiểm tra, rà soát nếu có bề ngoài người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng chưa trung thực, chưa chính xác thì yêu cầu người nộp thuế kê khai bổ sung và thực hiện các giải pháp quản lý thuế để chấn chỉnh và xử lý kịp thời. Trường hợp người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật cơ quan thuế thực hiện thu thập đầy đủ hồ sơ, chứng cứ chính xác và phối hợp với các cơ quan có tính năng điều tra theo quy định pháp luật.

Blog.webb.vn – Theo Thanh niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: