“Sóng” đất Đông Anh: Tránh tâm lý bầy đàn, đổ tiền đầu tư kiểu mù mờ

Dự án Làng Sen Việt Nam của Phúc Khang Corporation khiến nhiều người ngán ngẩm
Công ty vệ sinh máy lạnh tại TpHCM
TP Hồ Chí Minh sẽ dành 8.524 căn hộ, nền đất cho tái định cư

Theo lời khuyên của chuyên gia, nếu muốn đón sóng đất Đông Anh thì đồng nghĩa với việc phải đồng ý rủi ro. Tuy nhiên, cần tránh việc tâm lý bầy đàn, đầu tư kiểu mù mờ, cứ “cắm đầu” vào mua nhưng không tìm hiểu thì sẽ bị thổi giá…

Các đợt sóng BĐS ở Đông Anh khởi nguồn từ những biến động về quy hoạch và hạ tầng cơ sở giao thông ở khu vực…

Tránh tâm lý bầy đàn trong đầu tư

Mỗi khi có một dự án bất động sản, đặc trưng là những dự án bất động sản qui mô lớn sắp triển khai thì giá đất tại khu vực đó sẽ rục rịch tăng giá, thậm chí xảy ra cơn sốt đất nền cục bộ.

Mới đây, dự án bất động sản thành phố thông minh có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD do liên danh Tập đoàn BRG và đối tác Nhật Bản đã chính thức được động thổ. Nhiều chuyên gia nhận định, đất Đông Anh có khả năng tiếp tục “nổi sóng”.

Trao đổi với Dân trí, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc kinh doanh BĐS nhà ở Savills Việt Nam cho rằng, nếu dự án bất động sản được cách tân và phát triển bài bản, triển khai đầu tư mạnh mẽ, đảm bảo sẽ có những tác động tích cực tới thị trường BĐS khu vực.

Bởi với qui mô dự án bất động sản lớn, lượng người dân về ở nhiều sẽ tạo được thương mại tốt cho địa bàn, đẩy nhanh tốc độ thành phố hoá. Các nhà đầu tư theo đó cũng kỳ vọng giá đất tăng lên vì giá trị thương mại khu đất sẽ tăng.

Vậy liệu có lo ngại đất Đông Anh sẽ xảy ra sốt ảo, thổi giá? Ông Dương Đức Hiển cho rằng, đó là nguy cơ có thể xảy ra. Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng, BĐS chỉ sự thật tăng giá thật khi siêu dự án bất động sản bắt đầu có hình hài, đi vào hoạt động.

“Nếu anh muốn đón đầu thì đồng nghĩa với việc phải đồng ý rủi ro. Tuy nhiên, cần tránh việc tâm lý bầy đàn, đầu tư kiểu mù mờ. Cứ “cắm đầu” vào mua mà không tìm hiểu thì càng bị thổi giá”, ông Hiển nhận định.

Vị chuyên gia này cho rằng, trước khi xuống tiền đầu tư bất kỳ ở đâu, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ quy hoạch vùng. Đồng thời thận trọng tìm hiểu về tính pháp lý mảnh đất định đầu tư.

Nếu muốn mua đất để “đón sóng” siêu dự án bất động sản thì cũng cần theo dõi công đoạn dự án bất động sản. Một dự án bất động sản từ khi động thổ đến khi thành hình hài, có dân về ở sẽ trải qua một thời gian với nhiều thủ tục, chưa kể còn năng lực tài chính triển khai dự án bất động sản.

“Khi những mảnh đất không được đầu tư cách tân và phát triển xây, không có tính thương mại nhưng lại được mua đi bán lại, đẩy giá lên cao”, ông Hiển nói.

Đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn do vậy theo ông Hiển, phải xem dự án bất động sản đó cơ sở giao thông có dễ dàng không, mai sau có giá trị thương mại không, hạ tầng xung quanh như thế nào…

Tránh ào ào nhắm mắt mua phải dự án bất động sản ma

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng cho rằng “siêu” dự án bất động sản thành phố thông minh mới chỉ ở GĐ động thổ nên ảnh hưởng, tác động dù có nhưng sẽ chưa phải là lớn. Về mặt thực hiện sẽ còn trải qua nhiều thời gian, thủ tục để tạo nên hình hài.

Trước lo ngại về việc cò đất làm giá, thổi giá, gây sốt ảo, ông Đính cho rằng: Điều này có thể xảy ra nhưng sẽ không rầm rộ. Đâu đó sẽ có trường hợp cò nhảy vào đẩy giá, thổi giá nhưng sau một loạt vụ lừa bị mua phải dự án bất động sản “ma”, đặc trưng mới đây là vụ siêu lừa Alibaba, người mua đã dè chừng, cẩn thận hơn rất nhiều.

Ông Đính cũng tin tức, không phải tới thời điểm này mà giá đất nền tại Đông Anh mới cao mà đã bị đẩy lên từ đầu năm khi tin tức lên quận được ra mắt.

Theo số liệu và ghi nhận của vị này, giao dịch ở các vùng này không nhiều, giá bị thổi lên quá cao không phản ánh đúng nhu cầu thực tại thị trường khiến các nhà đầu tư không mặn mà. Còn tại các dự án bất động sản thì chưa có gì để bán vì nhưng vẫn đang trong GĐ dự kiến đầu đư, xây, xin phê duyệt.

Theo lời khuyên của ông Đính, trước khi chọn lọc có nên đầu tư vào đất khu vực này để “đón sóng”, “chờ thời” hay không, cần cẩn thận. Trong đó, điều cần thiết đầu tiên là tham khảo kỹ càng tính pháp lý, quy hoạch BĐS mình dự kiến tham dự. Việc này theo chuyên gia, tránh việc ào ào nhắm mắt mua phải dự án bất động sản ma, dự án bất động sản lừa.

Thứ hai, tham khảo tình hình thị trường khu vực định mua. Tìm hiểu xem giao dịch mua bán chủ yếu người tiêu dùng hay đầu cơ.

Thứ ba, tốt nhất nên chọn lọc những đơn vị giải đáp chuyên nghiệp, có danh tiếng để tìm hiểu. Giá trị BĐS luôn đi theo giá trị hạ tầng, dịch vụ xung quanh.

“Hạ tầng đồng bộ, đầu tư bài bản, giá trị BĐS mới tăng chứ nghe tin tức thì giá có thể tăng khi này khi khác nhưng sau đó có thể quay đầu bất kỳ khi nào. Và cuối cùng người đầu tư sẽ mắc kẹt”, ông Đính cảnh báo.

Trên các web mua bán BĐS, đất nền tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đang được rao bán với mức giá từ 23-40 triệu đồng/m2 khu vực ngõ ngách, đường bé. Tại các khu vực gần đường Võ Nguyên Giáp, gần dự án bất động sản Thành phố Thông minh giá từ 40 – 70 triệu đồng/m2, thậm chí có lô đất được giao với giá 80-90 triệu đồng/m2.

Khảo sát của một trang tin tức về BĐS, nửa đầu năm 2019, số người tìm kiếm BĐS khu vực tại Đông Anh tăng gấp từ 1,5 – 2 lần so với những tháng cuối năm 2018. Đất nền khu vực Đông Anh nằm trong top 10 địa phương có lượng tìm kiếm tin tức BĐS.

Trước đó theo ra mắt của trang batdongsan.vn, trong 5 năm, đất Đông Anh tăng 61%. Quá trình tăng giá này có 2 phân kỳ chính. Từ quý I/2014 đến quý I/2017, đất Đông Anh tăng từ mức trung bình 10 triệu lên 12 triệu đồng mỗi m2. Trong khi đó từ quý I/2017 đến quý I/2019, giá tăng từ mức trung bình 12 triệu lên 16 triệu đồng mỗi m2.

Trong ba tháng đầu năm 2019, sau Đông Anh, các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm cũng có lượt tìm kiếm lớn với giá đất trung bình lần lượt là 34 và 39 triệu đồng mỗi m2. Theo đơn vị tìm hiểu, so với quý IV/2018, giá đất được rao bán ở cả ba quận, huyện này đều tăng giá, mức tăng ghi nhận lần lượt là 4%, 7% và 6%.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: