‘Sóng’ dữ của bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019

Kiểm toán dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông: Truy trách nhiệm tổng thầu
Ì ạch xây cầu Tân Kỳ Tân Quý
Đầu năm, tìm điểm đến cho dòng vốn sinh lời bền vững

Không chỉ gặp tranh cãi pháp lý như mọi năm, BĐS nghỉ dưỡng năm nay còn bị siết tín dụng và gánh cú sốc lớn mang tên Cocobay.

Cổng vào dự án bất động sản Cocobay Đà Nẵng – dự án bất động sản vừa xảy ra đổ vỡ cam đoan lợi nhuận trong năm 2019. Ảnh: Empire Group

Sau khi bùng nổ từ năm 2016, BĐS nghỉ dưỡng từng có khi dẫn dắt các cơn sốt trên thị trường. Nhà đầu tư cũng từng xếp hàng để mua chênh các căn hộ khách sạn (condotel). Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, vấn đề pháp lý của các sản phẩm nghỉ dưỡng bắt đầu nổi lên và tiếp tục là gặp khó đầu tiên đối với BĐS nghỉ dưỡng tới năm 2019. Điều băn khoăn nhất của nhà đầu tư là thời hạn sở hữu của condotel và khả năng được cấp sổ… nhưng vẫn chưa được cơ quan quản lý replay nhất quán, bất chấp vô vàn hội thảo, thậm chí trên diễn đàn Quốc hội.

Trong bối cảnh đó, nguồn cung giảm cũng là nhân tố khiến các nhà đầu tư chùn bước. Ở GĐ cách tân và phát triển “nóng,” Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh… mỗi nơi đều đón nhận hàng chục nghìn căn hộ condotel. Cùng với đó, sự rà soát, thanh kiểm tra công tác quản lý đất đai ở một số tỉnh, thành cũng khiến BĐS nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh về nguồn cung, thậm chí ở nhiều nơi không có thêm dự án bất động sản mới trong năm 2019.

Bên cạnh đó, phân khúc nghỉ dưỡng năm 2019 còn đối mặt với hiện trạng thắt chặt tín dụng với BĐS. Đặc biệt là condotel – loại hình BĐS khiến nhiều nhà băng lo ngại về rủi ro pháp lý khiến bank nghiêm ngặt, cẩn thận khi cho vay. Có nhà băng trong năm 2019 còn từ chối cho vay với loại hình BĐS này.

Cộng hưởng những nhân tố đó, BĐS nghỉ dưỡng năm 2019 tiếp đà sụt giảm về lượng cung và cầu với biên độ lớn, cả ở phân khúc condotel và villa biển. Mức sụt giảm dao động 30-50% so với năm ngoái. Ví dụ, theo DKRA, quý I/2018, số căn condotel được tung ra là 12.600 căn, đến quý III/2019 chỉ còn dao động 7.000 căn. Trong khi mật độ hấp thụ có quý chỉ đạt chưa tới 1.000 căn, bằng một phần ba, một phần tư cùng kỳ.

Những tác nhân đó khiến thị trường nghỉ dưỡng có chiều hướng chậm lại và giao dịch thận trọng hơn, song sức hấp dẫn chưa tắt khi cơ quan quản lý cho thấy nhưng vẫn đang từng bước đã đi vào hoạt động khung pháp lý. Để giải quyết bài toán dư cung, nhiều chủ đầu tư cũng chuyển hướng cách tân và phát triển condotel sang trọng các thị trường mới nổi như Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Nam, Quy Nhơn, Phú Yên, Phú Thọ, Lạng Sơn, Hải Dương…

“Cơn sóng dữ” của condotel sự thật ập đến vào cuối năm khi Cocobay – một trong những dự án bất động sản qui mô lớn tại Đà Nẵng – tuyên bố vỡ trận cam đoan lợi nhuận. Không phải dự án bất động sản đầu tiên nuốt cam đoan lợi nhuận, song sự đổ vỡ tại Cocobay khiến thị trường chao đảo bởi đây là dự án bất động sản có tổng mức đầu tư dự kiến xấp xỉ 5 tỷ USD, kỳ vọng cách tân và phát triển dao động 10.000 phòng condotel tiêu chuẩn 3-5 sao. Đặc biệt, cùng với chiến dịch quảng bá rầm rộ với kinh phí hàng chục triệu USD, cam đoan lợi nhuận của Cocobay từng hấp dẫn bậc nhất thị trường khi cam đoan tới 8 năm.

Tuy nhiên, mới trả cam đoan được hơn 2 năm, chủ đầu tư tuyên bố chẳng thể tiếp tục dù đã thuê những tập đoàn danh tiếng địa cầu đến để vận hành. Hơn 1.800 quý khách mắc kẹt tại dự án bất động sản này, trong đó có những người đầu tư hơn 600 tỷ và vay bank đến hai phần ba. Những phương án chuyển đổi mà chủ đầu tư đưa ra, theo quý khách, đa số đều bất lợi cho người mua.

Thực ra, nhiều chuyên gia từng cảnh báo về mức cam đoan lợi nhuận quá cao khó đạt được. Sự đổ vỡ của Cocobay là dịp để phân tích đâu là mức cam đoan lợi nhuận hợp lý của condotel. Theo các chuyên gia, mức thích hợp có thể là 6% (ở những dự án bất động sản condotel thuê quản lý nước ngoài) và 10% (ở dự án bất động sản do đơn vị tự vận hành). Tuy nhiên, thời gian cam đoan cũng chỉ nên kéo dài 3-5 năm.

Sau cú sốc này, thị trường condotel bước vào GĐ xấu nhất từ trước đến nay. Một số chủ đầu tư dự kiến mở bán dự án bất động sản mới phải dừng có kế hoạch, chờ “cơn sóng dữ” đi qua, đồng thời cũng không mạo hiểm đưa ra cam đoan lợi nhuận khủng. Không ít nhà đầu tư đã rót tiền vào các dự án bất động sản condotel không đủ niềm tin để chờ đón thêm, chọn lọc rao bán với giá cắt lỗ. Còn những người chưa bỏ cuộc lại thận trọng hơn khi chọn chủ đầu tư dựa trên tiêu chí độ danh tiếng, bí kíp vận hành, sự khả thi của các cam đoan…

Tuy nhiên, những sóng gió của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng có lẽ chưa dừng lại. Báo cáo của kênh tin tức Batdongsan.com.vn dự đoán xu hướng của thị trường condotel trong 12 tháng tới với bức tranh màu xám. Đơn vị này cho rằng 2020 sẽ là một GĐ đầy gặp khó với condotel khi nhà đầu tư đang mất niềm tin sau sự cố Cocobay. Tiềm năng của phân khúc này trong năm tới kém hấp dẫn hơn chung cư, villa, nhà phố và đất nền.

Blog.webb.vn – Theo Vnexpress

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: