“Sốt đất ảo”, giá nhảy múa trong ngày ở Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu), nhà đầu tư rất dễ nếm “trái đắng”

Nhà đất khu trung tâm 1 tỷ đồng/m2: Có tiền vẫn không dễ mua
Phê duyệt đơn giá đất trong Khu Công nghệ cao TP.HCM
Chung cư mini vẫn mở bán liên tục dù hầu hết không làm được sổ đỏ

Một vài tuần trước, chỉ rải rác một số người đi hỏi mua đất. Nhưng chỉ vài ngày cách đây không lâu, lượng người đổ về xã Bình Ba, huyện Châu Đức càng ngày càng nhiều. Đặc biệt, kể từ khi xuất hiện tin tức về việc một tập đoàn BDS lớn trong nước đang có có kế hoạch đầu tư tại đây.

Dù chỉ mới có tin tức một tập đoàn bất động sản lớn đề xuất với chính quyền địa phương phương án đầu tư một dự án nhà ở qui mô dao động chừng 800ha tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu dao động 1 tháng trước đây, thế nhưng trong những ngày qua, giá đất ở đây liên tục “nhảy múa” trong ngày.

Phía nhà đầu tư cũng chỉ mới đề xuất cho 2 doanh nghiệp thành viên nghiên cứu kỹ, khảo sát, lập quy hoạch chi tiết và đầu tư xây Dự án khu thành thị, công nghiệp chế tạo sản xuất công nghệ cao trên khu đất của Công ty Cao Su Bà Rịa, nằm trên quốc lộ 56, phía Đông giáp địa phận xã Đá Bạc.

Mặc dù đã được cơ quan công dụng địa phương cảnh báo rủi ro, thế nhưng trước “cơn sốt đất” Bình Ba (huyện Châu Đức), nhiều người từ khắp nơi nhưng vẫn đổ về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để cùng môi giới săn lùng đất ở các khu vực kế bên, khiến giá tăng cao vùn vụt từng ngày. “Cò đất” có thể kiếm lời tới 80-100 triệu/ngày nhờ “cơn sốt” này.

Trước “cơn sốt đất” Bình Ba vào những ngày qua, một chuyên gia trong lĩnh vực BDS cho rằng, việc giao dịch, mua bán sang tay sôi động như GĐ này đặt ra nhiều nghi vấn do giới đầu cơ thổi giá để trục lợi, ra hàng. Điều này khiến những nhà đầu tư đến sau sẽ gặp rủi ro, nếu không nghiên cứu kỹ tin tức dự án nhà ở và tính pháp lý liên quan.

Ông Trần Khánh Quang, một chuyên gia giải đáp BDS, cho thấy thêm: “Khi bạn chọn lọc mua BDS thì bạn phải hiểu bạn đang mua giá khi này nhưng của GĐ nào trong mai sau. Nhiều nhà đầu tư thấy ở đâu sốt, nóng là lao vào bất chấp giá bán tại thời điểm ấy như thế nào, bỏ qua toàn bộ mọi cảnh báo về tính pháp lý của dự án nhà ở”.

Vì thế, theo ông Quang có 5 GĐ xác định giá, chính xác:

Giai đoạn 1 : Giá căn bản

Giá đã đi vào hoạt động đang giao dịch trong điều kiện lẽ thường. Giá này mang tính địa phương cục bộ thành ra đừng thấy ngạc nhiên có địa phương quá cao vài trăm triệu trên m2, có nơi khác chỉ vài chục triệu một mét cũng mặt biển như nhau. Các nhà đầu tư nhóm chỉ cần cảm thấy sự chênh lệch này thì dễ xảy ra tạo sốt đất .

Giai đoạn 2: Giá trong chiến dịch tuyền thông, quảng bá

Chỉ cần một tờ giấy, chủ đầu tư thoải mái vẽ thiên đàng cuộc sống trên đó, khi này giá căn bản cao hay hợp lý thì tuỳ lòng “hảo tâm” của chủ đầu tư. Có lòng tốt thì ROS (tỷ suất lợi nhuận trên giá bán) là 15%, thích tiền thì 20%-25%, mê tiền thì 30-40%. Dĩ nhiên GĐ này cần kèm theo một chiến dịch PR mạnh mẽ, kiểu như “nói riết nói hoài thành sốt”. Giá này thường cao hơn 20-30% so với giá căn bản đã xác lập ổn định .

Giai đoạn 3: Giá khi dự án nhà ở xây

Sau GĐ 2, ông Quang cho thấy thêm thêm các tin tức về Giấy phép dự án nhà ở, tin tức hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội … là đến GĐ xây có đúng công đoạn không, có đúng có kế hoạch vẽ ban đầu, nhất là chất lượng. Đây là GĐ “đau tim” nhất của người mua: tiền đã xuống, nợ đã vay, định sẵn ngày sử dụng bất động sản … Dĩ nhiên khi này giá bất động sản sẽ mật độ thuận với các nhân tố trên.

Giai đoạn 4: Giá khi sản phẩm tiền bàn giao

Lúc này giao dịch sẽ rất sôi động, người mua cũng rất đau đầu: bán hay giữ lại, cho thuê giá nào?, bán với giá nào? … “Ngạc nhiên là khi này các hệ số góc, tầng, hướng, diện tích… sẽ không ảnh hưởng nhiều. Đây là khi phân tích tấm lòng của chủ đầu tư về chất lượng và các hạng mục dịch vụ cam đoan, kinh phí cũng không bao nhiêu. Nên chủ đầu tư gắng sức thêm tí kinh phí xây, quản lý, kinh phí vài loại hình dịch vụ, tăng tốc PR rộng thì giá sẽ tăng 10-15% so với giá GĐ 3”, ông Quang lý giải.

Giai đoạn 5: Giá của cư dân

Sau khi bàn giao, chất lượng văn minh của người ở sẽ chọn lọc người kế tiếp có mong muốn vào ở khu vực này và mặt bằng giá lại tiếp tục thay đổi.

Tuy nhiên, có một điều ông Quảng cũng cảnh báo các nhà đầu tư, đó là 5 GĐ trên nhanh thì 3 năm, chậm thì 5-10 năm tuỳ vào nhiều nhân tố khác nhau.

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: