Sốt đất dù dự án còn trên giấy

Tàu điện ngầm có phải nộp phí sử dụng tầng ngầm?
Lập đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc sử dụng nhà chung cư
Thanh Hóa gọi đầu tư khu đô thị mới Nam Sông Mã gần 4.200 tỷ đồng

Gần đây, xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất) bất ngờ đón các nhà đầu tư đổ xô đến xem đất, mặt bằng giá qua lời các môi giới cũng tăng vọt.

Nhiều nhà đầu tư đi ôtô đổ về khu vực Quan Giai, xã Đồng Trúc, Thạch Thất (Hà Nội) để tìm hiểu mua đất. Ảnh: Hoàng Thắng.

Chỉ trong ít ngày, giá những lô đất giãn dân tại khu Quan Giai, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tăng mau chóng sau tin tức Vingroup đề xuất đầu tư 2 khu thành thị mới có tổng qui mô diện tích dao động 500 ha ở đây.

Giá đất tại đây, theo tin tức niêm yết trên một số trang BDS cách đây ít ngày, chỉ 6-9 triệu đồng một m2. Đến chiều 24/3, những lô đất 180–220 m2 đã được rao bán 12,5-23 triệu đồng một m2, tùy địa điểm. Thậm chí, hai lô đất nằm cạnh nhau, do hai môi giới khác nhau giới thiệu, nhưng chênh nhau 2,5 triệu đồng mỗi m2.

Những bản photocopy sổ đỏ, sơ đồ lô đất và chiếc tel thông minh lưu trữ đầy đủ tin tức các lô đất đã được các môi giới dự định từ trước. Ngay khi có người lạ xuất hiện, họ mau chóng tiếp cận, tự giới thiệu đang giúp một số gia đình bán đất.

Sau khi cho khách xem bản đồ quy hoạch giãn dân khu vực Quan Giai có từ năm 2007, một môi giới tên Dũng dẫn đi khảo sát mảnh đất nằm ở địa điểm số 6 và 47 trên bản đồ. Giá Dũng chào bán là 12,5 triệu đồng một m2. Sau Dũng, một môi giới khác tên Hưng xuất hiện và dẫn khách sang trọng những lô đất kế bên. Đi qua mỗi lô đất, Hưng đều hứa giúp đỡ sang trọng tay và làm thủ tục công chứng ngay trong lúc khách nhận lời đặt cọc 200–300 triệu đồng mỗi lô đất.

“Lô này nằm sát tuyến đường 5,5 m sẽ là của dự án địa ốc, giá hiện tại là 15 triệu đồng một m2. Nhưng nếu em muốn mình sẽ thoả thuận, giảm còn 14,5 triệu đồng”, Hưng nói với khách và khẳng định, nếu muốn chuyển nhượng lô đất, sẽ giúp đỡ tìm người mua và chịu phí sang trọng tên, công chứng.

Ngoài ra, Hưng cũng không quên thúc giục các vị khách sớm đưa ra chọn lọc với nguyên nhân “giá bán đất tại khu Quan Giai sẽ thay đổi theo ngày”.

Cứ thế, môi giới sau chê môi giới trước. Một môi giới tên Điệp chào lô đất dọc tuyến đường chính giãn dân Quan Sai nói: “Hiện tin tức quy hoạch dự án địa ốc chưa rõ nét, những lô đất nằm trên cánh đồng rất dễ thuộc phần diện tích đất bị thu hồi”.

Khu vực Đồng Trúc (Thạch Thất) bất ngờ đón nhiều nhà đầu tư tới xem đất chiều 24/3. Ảnh: Hoàng Thắng

Chia sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đồng Trúc khẳng định tới nay, chính quyền xã chưa nhận được tin tức về việc sẽ có dự án địa ốc triển khai. Tuy nhiên, từ trưa 20/3, xã xuất hiện một số nhà đầu tư về mua đất thuộc khu giãn dân Quan Giai.

“Vingroup mới gửi văn bản bản gửi Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất yêu cầu thi công 2 khu thành thị trên địa bàn. Còn họ thi công tại xã nào chúng tôi chưa biết”, ông Kiên nói.

Theo vị này, số lượng người dân địa phương sở hữu đất ở khu giãn dân Quan Giai, có nhu cầu bán không nhiều, người mua đất với mục đích sử dụng cũng khá ít.

“Hoạt động mua bán, trao tay những ngày qua chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu tư, môi giới, đại diện sàn giao dịch BDS. Từ đó, giá trị các lô đất bị đẩy lên, tạo ra sóng giá đất”, ông Kiên đánh giá.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, cơn “sốt” giá đất ở huyện Thạch Thất những ngày cách đây không lâu có điểm tương đồng với câu chuyện từng xảy ra ở huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tháng trước. Có người đã lợi dụng tin tức công ty xin chủ trương thi công công trình ở địa phương để kích thích nhu cầu đầu tư, gây ra cơn sốt giá ảo.

“Điều bất thường là khu vực xảy ra sốt giá đất không giáp mặt đường lớn, không có hạ tầng và nằm giữa một cánh đồng”, ông Đính nói. Theo ông, giá đất khu giãn dân Quan Giai, xã Đồng Trúc chỉ có thể tăng khi có hoạt động đầu tư sự thật cho cơ sở hạ tầng, công trình cơ sở giao thông tại địa phương.

Khi dự án địa ốc còn nằm trong GĐ đề xuất, tìm hiểu, chưa triển khai thực địa, bề ngoài tăng giá thường ngày rõ nét rất bất thường. Tiếp đó, theo ông Đính, việc giá đất tăng thường ngày, hàng giờ, với biểu đồ tăng dựng đứng là thể hiện của cơn sốt giá ảo, cho thấy một nhóm nào đó đang đứng sau kích sóng giá nhà đất.

Ông cũng khuyến cáo nhà đầu tư cần giữ tâm lý tỉnh táo trước rủi ro về quy hoạch, bởi Vingroup mới đưa ra đề xuất tìm hiểu dự án địa ốc. “Quy hoạch dự án địa ốc hiện chưa có nên nhà đầu tư rất dễ mua phải đất giải tỏa, đền bù nếu dự án địa ốc được triển khai trong mai sau”, ông Đính cho biết thêm.

Blog.webb.vn – Theo Vnexpress

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: