Sốt đất giữa thời dịch: Cảnh báo nhóm đầu cơ đẩy giá, tạo hỗn loạn trục lợi

Lo ngại thị trường nhà đất ven biển “sốt nóng”, Bình Định chuẩn bị siết chặt hoạt động môi giới
TP. HCM dùng trực thăng giám sát 18 công trình đang xây dựng
VPBank tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản tại chung cư La Bonita

Hội môi giới BĐS cho biết thêm có “bề ngoài một số nhóm đầu cơ lợi dụng tin tức về việc đầu tư cách tân và phát triển dự án nhà ở để đẩy giá, tạo sự hỗn loạn trong thị trường nhằm mục đích trục lợi”.

Với hàng trăm quý khách đến xem đất mỗi ngày, đất nền khu vực Đồng Trúc, Thạch Thất từng sốt nóng.

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam vừa có báo cáo tổng kết quý 1/2020. Trong đó, đưa ra một số nhận định đáng quan tâm về thị trường BĐS 3 tháng vừa qua.

Đáng quan tâm, Hội môi giới BĐS cho biết thêm có “bề ngoài một số nhóm đầu cơ lợi dụng tin tức về việc đầu tư cách tân và phát triển dự án nhà ở của các tập đoàn để đẩy giá, tạo sự hỗn loạn trong thị trường nhằm mục đích trục lợi”.

Lãnh đạo Hội môi giới Bất động sản lấy minh chứng như trường hợp ở Bình Ba (Bà Rịa – Vũng Tàu), Thạch Thất (Hà Nội)…

Trước đó, hồi cuối tháng 2/2020, trên mạng xã hội lan truyền cảnh người, xe tấp nập đến dọc QL56 ở xã xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để mua bán đất.

Cùng với đó là văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho một tập đoàn lớn khảo sát, tìm hiểu lập dự án nhà ở tại xã Bình Ba và thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức).

Ngay sau đó, xuất hiện bề ngoài đi xe mang thương hiệu của chủ đầu tư, đưa tin tức gán ghép, tự trưng biển quảng cáo dự án nhà ở chưa có… Đó là chiêu thức của một nhóm người để tạo cơn sốt đất.

Tương tự, tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội vừa qua cũng xôn xao, tấp nập cảnh mua bán đất.

Lý giải cơn sốt này là do tin tức về một tập đoàn BĐS lớn ở Việt Nam đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất (Hà Nội) yêu cầu xây 2 khu thành phố trên địa bàn với qui mô dao động 500 ha.

Sau khi xuất hiện tin tức này, khu vực xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất bất ngờ “nổi sóng” giữa những ngày thị trường BĐS vô cùng ảm đạm vì đại dịch Covid-19.

Ở cả hai nơi diễn ra sốt đất bất ngờ này đều có chung một kết cục: Chính quyền ra tay, chuyên gia cảnh báo và “đám đông” gây ra sốt đất mau lẹ giải tán.

Nói với Dân trí, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam nhận xét: Kiểu đầu tư theo tin đồn, theo đám đông đã có rất nhiều bài học từ trước đến nay.

Theo ông Đính, nếu nhảy vào thời điểm sốt nóng trong những khi giá không đúng với thực chất là giá trị đầu tư tăng thì dễ ngậm trái đắng.

“Nếu tăng do tin đồn, tăng dựng đứng, tăng không đúng với nguyên lý thì rõ nét đây là chiêu trò của cò mồi. Kích động đẩy giá tạo sóng. Theo cách gọi của dân môi giới thì tạo sóng, dễ tạo nên điểm nóng dễ vỡ dễ nổ”, ông Đính cảnh báo.

Theo lãnh đạo Hội môi giới, nguyên lý bình thường giá bán nhà đất và đất nền tùy thuộc vào chất lượng và công đoạn cách tân và phát triển thành phố cũng như số lượng nguồn cung tại từng địa phương. Khu vực nào có sự đầu tư cách tân và phát triển thành phố, kinh tế tốt, nguồn dự án nhà ở chưa nhiều, giá đất trước đó được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục giữ giá và có thể tăng chút ít vì những vùng bởi thế nhưng vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư.

Ngược lại, khu vực nào đang tồn nhiều hàng và tốc độ cách tân và phát triển kinh tế, thành phố không tương xứng thì giá bán có thể giảm

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: