Sửa quy hoạch để trị kẹt xe khu Đông TP.HCM

Khu chung cư The West Quận 6 căn hộ thoải mái thiết kế đẹp
Góp vốn bằng đất: Nếu đúng quy định thì nhiều người trắng tay
Tràn lan dự án bất động sản ‘bất động’ ở Quảng Ngãi

Đang có chủ trương cho tăng dân số ở khu vực quận 2, quận 9.

Ùn ứ giao thông đang trở thành vấn nạn của khu vực cửa ngõ phía Đông TP.HCM. Có 1 vài khi nhiều tuyến 1 vài con phố dẫn vào cảng Cát Lái như Mai Chí Thọ, Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định… gần như tê liệt. Tài xế phải mất 5-6 giờ mới đi hết tuyến 1 vài con phố chỉ vài cây số.

“Để chấn chỉnh tình trạng kẹt xe, ngoài việc chỉ đạo tăng cường điều tiết giao thông khu vực, lãnh đạo TP đã yêu cầu và Sở Quy hoạch-Kiến trúc (QHKT) đang cộng 1 vài cơ quan tính năng áp dụng rà soát trọn vẹn quy hoạch khu vực phía Đông TP” – ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QHKT, cho biết.

Nhà cửa đi trước, hạ tầng… theo sau

* Ông phân tách như thế nào về tình trạng quy hoạch của khu vực phía Đông TP?Ông Nguyễn Thanh Toàn

+ Ông Nguyễn Thanh Toàn: Khu Đông TP gồm 1 vài quận 2, 9 và Thủ Đức có tổng diện tích dao động 22.000 ha. Đây là khu vực thành thị phát triển nhanh, tập trung hệ thống giao thông vành đai và 1 vài trục giao thông trọng tâm của TP. Hiện nay về mặt quy hoạch thì đã có đủ nhưng việc tổ chức thực hiện thì chưa đồng bộ. Ngoài tuyến metro, nút giao Mỹ Thủy đang dần đã đi vào hoạt động thì còn nhiều trục 1 vài con phố quan trọng chưa được đã đi vào hoạt động hoặc triển khai như 1 vài con phố Vành đai 3 (chưa làm), 1 vài con phố Vành đai 2 (chưa khép kín)…

Cũng như 1 vài nơi có tốc độ thành thị hóa cao, 1 thực ở của khu Đông TP là 1 vài dự án phát triển thành thị đi nhanh hơn hạ tầng. Thế nên mới có chuyện có nhà mà không có 1 vài con phố, có dự án mà không có cầu…

* Cảng Cát Lái đã quá tải, 1 vài con phố vào cảng cũng quá tải. Tại sao không có quy hoạch 1 vài con phố chuyên dụng hoặc 1 vài con phố sắt để chuyên chở hàng hóa mà phải sử dụng 1 vài con phố bộ, thưa ông?

+ Sở GTVT cộng 1 vài sở, ngành và UBND quận 2 cũng phân tách 1 trong 1 vài nhân tố dẫn đến tình trạng kẹt xe thời gian qua ở khu Đông TP là do cảng Cát Lái quá tải. Hiện nay toàn bộ xe tải xuất nhập hàng qua cảng Cát Lái đều từ 1 vài con phố Mai Chí Thọ đi qua nút giao Mỹ Thủy vào cảng Cát Lái. Đây là 1 bất cập trong quy hoạch thành thị. Bởi bình thường 1 vài khu vực cảng sông, cảng biển thì phải sử dụng 1 vài con phố sắt hoặc có 1 vài con phố bộ chuyên dụng để chuyên chở hàng hóa. Đằng này mình lấy 1 vài con phố thành thị đi vận chuyển hàng hóa xuất nhập vào cảng nên kẹt xe là chuyện không tránh khỏi.

Theo quy hoạch chung TP.HCM trước đây được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì có quy hoạch 1 vài con phố sắt dẫn vào Cát Lái để vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, sau đây Quyết định 578/2013 của Thủ tướng về việc điều chỉnh quy hoạch giao thông TP.HCM đến năm 2020 đã bỏ quy hoạch 1 vài con phố sắt này.

Theo tôi, sắp tới phải coi lại công suất kiến trúc của cảng Cát Lái, đồng thời phải tái lập quy hoạch 1 vài con phố sắt hoặc 1 vài con phố chuyên dụng vận tải hàng hóa vào cảng Cát Lái để giải quyết câu chuyện ùn tắc giao thông ở khu vực này.Hiện nay, khu vực quận 2, 9 và Thủ Đức đang phát triển thiếu đồng bộ có vô số dự án nhà ở mọc lên trong khi hạ tầng không phát triển kịp. Ảnh: HTD

Quận 2, quận 9: Cho tăng thêm dân số

* Mấy năm trước, TP đã giao Sở QHKT chủ trì phối hợp có 1 vài sở, ngành và ba quận 2, 9, Thủ Đức rà soát trọn vẹn quy hoạch khu Đông TP. Việc rà soát đang được áp dụng đến đâu, thưa ông?

+ Trước đây, TP đã có chủ trương thành lập tổ công tác quy hoạch phát triển hướng Đông TP. Mục tiêu là rà soát, phân tách lại toàn bộ dự án phát triển thành thị, kể cả dự án hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật cũng như dự án phát triển nhà ở. Sau đây đối chiếu lại có quy hoạch đã đi vào hoạt động, kể cả quy hoạch ngành như thương mại dịch vụ, giao thông, giáo dục đào tạo… xem thử hiện đã thực hiện tới đâu, cái gì đã làm, cái gì chưa làm, cái nào dư, cái nào còn thiếu để bổ sung, điều chỉnh cho thích hợp.

Cùng có đây, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đang chỉ đạo quy hoạch khu vực phía Đông thành thành thị sáng tạo, kết hợp giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ cao. Trên cơ sở Thủ Thiêm, quận 2 là trọng tâm tài chính, dịch vụ, thương mại. Cù lao Long Phước, quận 9 là khu ĐH, CĐ đồng thời cũng là nơi tập trung khu công nghệ cao.

Hiện Sở QHKT vẫn đang phối hợp có 1 vài đơn vị tính năng và 1 vài quận đã đi vào hoạt động việc rà soát. Dự kiến sau Tết nguyên đán sẽ có phương án cụ thể trình UBND TP.

* Theo ông, quy hoạch khu Đông TP đang thiếu và thừa cái gì?

+ Do vẫn đang trong quá trình rà soát nên chưa thể phân tách hết được. Tuy nhiên, điều dễ cảm thấy tình trạng khu vực này dự án mọc lên rất nhiều. Đa phần đất trống thì đều có dự án nhà ở và hạ tầng không theo kịp tốc độ thi công của 1 vài dự án. Tuy nhiên, 1 vài dự án này cũng đang trong GĐ thi công và dân cư cũng chưa về ở hết. Theo báo cáo của quận 2 và quận 9, GĐ này lượng dân số 1 vài khu vực này còn khá thấp, chưa chạm mốc của quy hoạch đặt ra.

Nhằm lôi kéo dân cư theo hướng phát triển thành thị nén dọc theo tuyến metro, TP cũng đã cho chủ trương tăng dân số ở quận 2 và quận 9. Cụ thể như quận 9 tăng lên dao động 100.000 dân so có quy hoạch dân số đã đi vào hoạt động. Quận 2 cũng đang trong quá trình khảo sát để tính toán mức độ tăng thích hợp.

* Hiện nay khu vực 1 vài quận 2, 9 và Thủ Đức đang phát triển thiếu đồng bộ có vô số dự án nhà ở cũng như tình trạng phân lô, phân phối nền tràn lan. Ông có bình luận gì về tình trạng này và biện pháp tới đây như thế nào?

+ Đây quả là vấn đề đáng lo ngại. Sở QHKT cũng đã có dự thảo lấy ý kiến 1 vài quận, huyện, sở, ngành có liên quan về việc thực hiện Quyết định 60/2018 của UBND TP quy định về tổng diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP. Để ngăn chặn tình trạng phân lô phân phối nền tràn lan, thiếu hạ tầng thì Sở yêu cầu 1 vài quận, huyện phải lập quy hoạch 1/500 cho toàn bộ khu dân cư đã đi vào hoạt động và dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang. Quan điểm của Sở là phải làm nhanh, nếu chậm thì sẽ không kiểm soát được việc phân lô, tách thửa, sinh ra 1 vài biến tướng phá vỡ quy hoạch thành thị.

* Xin cám ơn ông.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tài liệu ở đây Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0