“Sửa sai” vụ bán đất giá bèo, ngân sách được tăng thêm gần 100 tỷ đồng

Xử lý cá nhân sai phạm ở dự án Thủ Thiêm trong tháng 11-2018
Hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt bị xà xẻo, băm nát: Ai chịu trách nhiệm?
Đầu tư bất động sản với 5 tỷ đồng khi thị trường giảm tốc

Sau khi dư luận xôn xao việc 375 lô đất “vàng” ở phường Đông Hương, TP Thanh Hóa được đấu giá “bèo”, không công khai, cơ quan công dụng đã có văn bản “tuýt còi”. Cho đến nay, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ra chọn lọc phê duyệt lại giá khởi điểm, nâng số tiền nộp ngân sách thêm gần 100 tỷ đồng.

Trước đó, như Dân trí đã tin tức, khu đất dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư khu đô thị Đông Hương, TP Thanh Hóa thuộc MBQH số 3241 được Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) đợt 1 vào ngày 30/8/2017 có diện tích gần 58.000 m2 được chia ra thành 375 lô đất, trong đó 200 lô đất liền kề và 175 lô villa.

Phía Bắc của MBQH 3241 giáp Trung tâm Triển lãm – Hội chợ – Quảng cáo tỉnh; phía Đông giáp Đại lộ Lê Lợi kéo dài đến cầu Đông Hải; phía Tây giáp khu dân cư làng Lai Thành và phía Nam giáp đường bờ sông tiêu nước đô thị Thanh Hóa.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt lại giá khởi điểm đất “vàng” ở phường Đông Hương.

Đây là loại đất do Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất theo bề ngoài đấu giá QSDĐ, người mua nhà ở gắn liền với QSDĐ được sử dụng đất ở ổn định lâu dài. Giá khởi điểm được đưa ra đấu giá cho gần 58.000 m2 đất trên là hơn 434 tỷ đồng, tính bình quân gần 7,5 triệu đồng/m2 đất.

Ngay sau khi được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, Ủy ban nhân dân TP Thanh Hóa giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất đô thị tổ chức ký kết hợp đồng với Công ty bán đấu giá tài sản Năm Châu thực hiện việc bán đấu giá 375 lô đất trên.

Ngày 22/1/2018, Công ty Cổ phần Nakama Việt Nam đã trúng thầu với mức giá gần 438 tỷ đồng (chỉ cao hơn giá sàn gần 4 tỷ đồng).

Đây là thương vụ đấu giá đất gây nhiều bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân về giá đất cũng như cách tổ chức đấu giá. Ngay sau đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành công dụng vào cuộc xác minh các bước tổ chức bán đấu giá, phát hiện có nhiều vi phạm trong các bước triển khai thực hiện.

Ngoài ra, việc đấu giá chưa chắc chắn quy trình; điều này được Sở Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh bằng công văn số 366 ngày 6/3/2018. Quá trình tổ chức tin tức đã có chín đơn vị tham dự mua hồ sơ, nhưng chỉ có hai đơn vị nộp hồ sơ tham dự đấu giá đối với 375 lô đất ở mặt bằng này.

Trung tâm Phát triển quỹ đất đô thị và Công ty Năm Châu có tin tức chính xác đối với các đơn vị tham dự mua hồ sơ. Tuy nhiên việc cập nhật tin tức trên Cổng tin tức điện tử của đô thị và Trang tin tức điện tử chuyên ngành về đấu giá tài sản theo quy định tại Khoản 1, Điều 56 Luật Đấu giá tài sản chưa kịp thời. Dù Ủy ban nhân dân tỉnh có chọn lọc điều chỉnh phương án đấu giá tài sản, nhưng Ủy ban nhân dân TP Thanh Hóa đã không đề nghị Công ty đấu giá tài sản Năm Châu thực hiện thủ tục niêm yết và tin tức công khai.

Từ những vi phạm trên, ngày 14/3/2018, Ủy ban nhân dân TP Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1866 hủy bỏ Quyết định số 13521/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 29/12/2017 của Ủy ban nhân dân TP Thanh Hóa về việc chỉ định đơn vị đấu giá QSDĐ và Hợp đồng bán đấu giá QSDĐ dự án nhà ở Khu dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư thuộc khu đô thị Đông Hương, TP Thanh Hóa.

Sau khi phê duyệt lại giá tiền khởi điểm của gần 400 lô đất vàng, ngân sách được tăng thêm gần 100 tỷ đồng.

Sau một thời gian kiểm tra cũng như đã đi vào hoạt động các hồ sơ pháp lý của các cơ quan công dụng, ngày 23/7/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa lại một lần nữa chọn lọc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá QSDĐ (đợt 1) ở dự án nhà ở nói trên. Thay vì giá 7,5 triệu đồng/m2 như đã đưa ra trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã nâng giá khởi điểm lên 9 triệu đồng/m2 và giá khởi điểm để đấu giá QSDĐ cũng được nâng lên thành hơn 500 tỷ đồng.

Việc Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đưa ra Quyết định phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá đất dự án nhà ở tại khu dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư thuộc khu đô thị Đông Hương TP Thanh Hóa đã nâng số tiền nộp ngân sách thêm gần 100 tỷ đồng.


Blog.webb.vn – Theo Dân Trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0