Sunshine Group, Keppel Land, Nam Long, Hưng Thịnh…và loạt “ông lớn” địa ốc khác mạnh tay thâu tóm dự án

TP.HCM kiên quyết giữ quan điểm nhà phải rộng tối thiểu 45m2
9 lô đất ở Thủ Thiêm được đấu giá như thế nào?
Mua nhà ở xã hội bằng hợp đồng ủy quyền có thể mất trắng

Cuộc đi “săn” đất sạch và các dự án BDS BDS triển khai dở dang nhưng vẫn đang diễn ra rầm rộ. Hầu hết các dự án BDS lâm vào hiện trạng gặp khó đều về tay những đại gia địa ốc có tiềm lực.

Trong năm 2019, thị trường BDS diễn ra với 2 xu hướng rõ nét, đó là sự sụt giảm mạnh nguồn cung mới tại thị trường Hà Nội và TP.HCM và sự bùng nổ đầu tư các dự án BDS đất nền, nghỉ dưỡng ở những vùng đất mới có tiềm năng cách tân và phát triển du lịch như Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh và những địa phương vệ tinh của Hà Nội như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên hay của TP.HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương…

Trong 7 tháng đầu năm 2019, theo ghi nhận của các cty nghiên cứu thị trường nguồn cung mới được chào bán ra thị trường Hà Nội và TP.HCM giảm tốc ở đa số các phân khúc, riêng nhà cao tầng giảm tới 40% so với năm ngoái, phân khúc nhà thấp tầng cũng giảm nhiệt đáng kể.

Nguyên nhân được cho là các dự án BDS mới của các chủ đầu tư chẳng thể đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý theo như có kế hoạch do chính quyền địa phương rà soát, kiểm tra.

Vì thế, các “ông lớn” địa ốc thời gian qua khá mạnh tay trong việc thâu tóm các dự án BDS bất động sản có pháp lý rõ nét, đầy đủ điều kiện để đưa vào khai thác kinh doanh hoặc đang triển khai dở dang, thậm chí nhiều đại gia còn vươn ra các tỉnh/đô thị lớn “săn” quỹ đất sạch để cách tân và phát triển dự án BDS, cung ứng nguồn cung ra thị trường nhằm chắc chắn mục tiêu kinh doanh của họ. Bởi lâu nay quỹ đất nhưng vẫn là “át chủ bài” của các công ty bất động sản, chính vì như thế, sân chơi M&A nhưng vẫn đang diễn ra khá “nóng” trong thời gian qua.

Theo Diễn đàn M&A Việt Nam, giả dụ năm 2009 tổng giá trị các thương vụ M&A chỉ đạt 1,1 tỷ USD thì đến 2018 con số này là 10,2 tỷ USD, lũy kế trong thập kỷ qua là 55 tỷ USD.

Sức nóng của M&A, thâu tóm các dự án BDS nhưng vẫn đang diễn ra trên khắp cả nước trong những tháng qua, và đa số do các “ông lớn” địa ốc thực hiện. Mới nhất là thương vụ giữa Sunshine Group và Hoàn Cầu. Theo đó, tập đoàn này đã mua lại dự án BDS Diamond Bay Nha Trang của Hoàn Cầu, giá trị không được tiết lộ.

Dự án tỷ đô Diamond Bay Nha Trang về tay Sunshine Group

Tuy nhiên, theo giới thiệu thì đây là dự án BDS qui mô rất lớn lên tới 300ha, tổng mức đầu tư 4 tỷ USD gồm có 15 resort, hơn 15.000 phòng khách sạn, 4.000 villa biển cùng nhiều hạng mục khác như sân golf, trung tâm thương mại, trung tâm y tế, trường học khu vui chơi vui chơi…Hoàn Cầu đang triển khai dở dang và đã đi vào hoạt động một số hạng mục gồm một phần khu condotel, sân golf và khu Diamond Bay Resort & Spa. Sau khi mua lại Sunshine Group đổi tên dự án BDS thành Sunshine Diamond Bay. Được biết, hiện Sunshine Group đang là tập đoàn cách tân và phát triển hơn 30 dự án BDS từ Bắc tới Nam, cung ứng dao động 500 villa, nhà phố thương mại và gần 30.000 căn hộ đẳng cấp ra thị trường.

Cũng liên quan đến Sunshine Group, trước đó tập đoàn này cũng đã thâu tóm dự án BDS căn hộ đẳng cấp tại Quận 7 (Tp.HCM), hiện đang cách tân và phát triển với tên gọi là Sunshine City Sài, qui mô 11 tòa nhà cao tầng với tổng diện tích 102.884 m2, cung cấp cho thị trường 3.000 căn hộ từ 1 – 4 phòng ngủ…Theo nghiên cứu thì khu đất cách tân và phát triển dự án BDS là thuộc Tổ hợp căn hộ The EverRich 3 và The EverRich 2 do Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) là chủ đầu tư. Theo ông Nguyễn Văn Đạt chủ tịch PDR thì Sunshine Group mua lại từ “người khác”.

Trước đó giữa nhóm PDR và 2 pháp nhân khác là Công ty TNHH Dynamic Innovation (Dynamic) và Công ty TNHH Đầu tư Big Gain (Big Gain) cũng đã có hợp đồng hợp tác đầu tư liên quan đến 2 dự án BDS trên để xử lý khoản nợ lên tới hơn 8.800 tỷ đồng của nhóm PDR tại bank Đông Á, trong đó dư nợ gốc là gần 5.000 tỷ.

Không chỉ Sunshine mà mới đây vô vàn thương vụ thâu tóm BDS khác cũng đã diễn ra. Đơn cử như Keppel Land mua lại 3 lô đất của Địa ốc Phú Long ở khu Nam Sài Gòn với mật độ sở hữu là 60% lợi ích tại dự án BDS, giá trị thương vụ này là 1.300 tỷ đồng. Khu đất cách tân và phát triển dự án BDS rộng 6,2ha, có kế hoạch cách tân và phát triển 2.400 căn hộ, tổng mức đầu tư dự án BDS chuẩn bị là 7.400 tỷ; Hồi đầu năm tập đoàn này cũng đã ra mắt bán lại 70% cổ phần tại dự án BDS Đồng Nai Waterfront city cho Tập đoàn Nam Long với 2.313 tỷ đồng (tương đương 100,57 triệu USD).

Cũng tại TP.HCM, một ông lớn bất động sản Singapore khác là CapitaLand cũng đã đã đi vào hoạt động thương vụ mua lại tất cả cổ phần Ascendas and Singbridge Pte. Ltd với Temasek hồi đầu tháng 7. Sau thương vụ này, CapitaLand sẽ là nhà cách tân và phát triển dự án BDS OneHub Sài Gòn vào danh mục đầu tư tại Việt Nam. Đây là khu phức hợp văn phòng thương mại, công nghiệp và vận tải rộng 12 ha nằm ở lối vào Khu công nghệ cao Sài Gòn, giáp giới Xa Lộ Hà Nội.

Đầu tháng 7 vừa qua Hưng Thịnh Corp cũng đã mua một dự án BDS đang thi công của Đức Khải trên trục đường Nguyễn Lương Bằng (quận 7, TP.HCM).

Ở Nha Trang, Công ty Cổ phần Đầu tư VHR – một cty đầu tư bất động sản của ông chủ Danh Khôi và một số cổ đông khác, đã thâu tóm 3 lô đất với diện tích hơn 11.000m2 thuộc Khu dân cư Cồn Tân Lập từ Công ty Sông Đà Nha Trang. Các lô đất này có công dụng thi công nhà ở và thương mại cao tối đa từ 26-33 tầng.

Ở Đồng Nai, Kim Oanh Group trúng đấu giá lô đất rộng 49ha tại Bình Sơn (Long Thành) với số tiền phải chi ra là 1.270 tỉ đồng. Ở đô thị biển Vũng Tàu, Tân Hiệp Phát gây bất ngờ khi thâu tóm lô đất rộng hơn 18.000m2 ngay tại khu vực trung tâm.

Còn tại Hà Nội, FLC mới đây cũng đã bắt tay với Lotte Land (thành viên Lotte) thành lập một liên doanh là Công ty cổ phần Lotte FLC, với số vốn điều lệ là 556,5 tỷ đồng (dao động 24,1 triệu USD) để hoạt động trong lĩnh vực BDS. Công ty Lotte Land sẽ sở hữu 60% cổ phần của cty Lotte FLC và phần còn lại sẽ do tập đoàn FLC và các cty con nắm giữ. Lotte FLC sẽ cách tân và phát triển một dự án BDS trên khu đất rộng 6,4 ha tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: