Sụt giảm bất động sản du lịch do người nước ngoài chưa được mua?

Giá đất nền nhiều khu vực ở Đà Nẵng tăng mạnh
Bà Nguyễn Thị Như Loan: ‘Tôi mua đất Phước Kiển đúng giá thị trường’
Phó Thủ tướng yêu cầu thanh tra dự án xây 3,8km đường đổi 180ha đất

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BDS Việt Nam, một lý do dẫn tới thị trường BDS du lịch sụt giảm là người nước ngoài chưa được mua sản phẩm này như nhà ở.

Thị trường BDS du lịch sụt giảm mạnh trong năm 2019 – Ảnh Nguyễn Tú

Theo báo cáo thị trường BDS năm 2019 của Hội Môi giới BDS Việt Nam, trong năm 2019, các dự án địa ốc BDS du lịch nghỉ dưỡng có qui mô lớn với quần thể dịch vụ khép kín, tiêu chuẩn quốc tế và được thực hiện bởi các chủ đầu tư danh tiếng, thương hiệu nhưng vẫn lôi kéo được nhiều các nhà đầu tư tham dự, tỉ lệ hấp thụ trong các dự án địa ốc đó tương đối tốt. Những địa phương có số lượng giao dịch tốt trong năm được ghi nhận như: Quy Nhơn, Đà Nẵng, Bình Thuận, Ninh Thuận…

Tuy nhiên, theo nhận xét chung của Hội Môi giới BDS Việt Nam, nguồn cung và lượng giao dịch BDS du lịch liên tục giảm trong năm 2019. Trong đó, tổng cung thị trường này là hơn 18.000 sản phẩm nhưng giao dịch chỉ đạt dao động hơn 6.600 sản phẩm.

“Thị trường này sụt giảm từ năm 2018. Cuối năm 2019 thì càng chững lại do hiệu ứng từ dự án địa ốc Cocobay Đà Nẵng, khiến các nhà đầu tư e ngại. Giao dịch quý 4.2019 ở mức thấp nhất trong năm”, ông Đính nói.

Ông Đính cho rằng, ngoài hành lang pháp lý chưa rõ nét, giá bán cũng bị đẩy cao, khả năng thanh khoản thấp nên kém hấp dẫn các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhiều dự án địa ốc bị tạm dừng để thanh, kiểm tra. Các chính sách bán hàng về dòng tiền tín dụng bị siết chặt. Đặc biệt, ông Đính cũng cho rằng, người nước ngoài chưa được mua dòng sản phẩm này như nhà ở.

Dự đoán về thị trường BDS nghỉ dưỡng trong thời gian tới, ông Đính nhận định, thị trường nghỉ dưỡng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ lượng khách du lịch trong và ngoài nước. “Những vùng đất sáng giá về du lịch nhưng vẫn tạo hấp lực mạnh với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn”, ông Đính nói.

Ngoài ra, các dự án địa ốc BDS du lịch nghỉ dưỡng nhưng vẫn tiếp tục lôi kéo các công ty BDS bởi tiềm năng cách tân và phát triển kinh tế du lịch và khả năng sinh lợi tốt. Một số vùng có thể có lượng giao dịch tốt gồm: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Bình Thuận, Ninh Thuận “Giao dịch có thể sẽ tập chung ở những dự án địa ốc có khả năng khai thác kinh doanh du lịch tốt và được thực hiện bởi các chủ đầu tư, đơn vị khai thác vận hành danh tiếng, có nhiều bí kíp”, ông Đính chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Đính cũng cho biết thêm, pháp lý dành cho loại hình sản phẩm có thể sẽ được quy định chính xác trong năm 2020, tạo tâm lý tốt cho các nhà đầu tư.

Blog.webb.vn – Theo Thanh niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: