Tại sao các ông lớn châu Á chuộng BĐS Việt còn đại gia đến từ Âu Mỹ thích chứng khoán Việt

Đất Vân Phong ‘trầm lắng’ sau tin lùi lên đặc khu
Đức Long Gia Lai đang chơi trò ‘thoát xác’ tại dự án ở Thành phố Hồ Chí Minh
Khủng hoảng nước sạch ở Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5

Hiện ở, nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động đầu tư, chuyển nhượng sáp nhập trên phân khúc bất động sản Việt Nam đang được triển khai bởi 1 số nhà đầu tư châu Á, có phần sôi nổi hơn 1 số đại diện Âu Mỹ.

Theo TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam có nhân tố để tạo nên sự khác biệt giữa mục tiêu cũng như phương thức đầu tư của 1 số đơn vị nước ngoài.

“Thật ra, nếu nhìn lại năm 2017, chúng ta có thể cảm thấy rằng, đấy là 1 năm khá thành công của 1 số nhà đầu tư bất động sản trong nước lẫn quốc tế ở phân khúc Việt Nam. Những thời cơ đầu tư mà 1 số nhà phát triển nước ngoài hướng tới được phân loại theo cấp độ đầu tư, theo doanh nghiệp hoặc dự án hoặc cấp độ kinh doanh trên phân khúc chứng khoán hóa”, ông Khương cho biết.

Trong ba năm trở lại đấy thì có thể chứng kiến được sự tham dự khá mạnh mẽ của 1 số nhà đầu từ đến từ Singapore, Hồng Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc… trong khi ở thời điểm trước đây, mục tiêu chỉ xoay quanh việc thăm dò, tìm kiếm 1 thời cơ phát triển ở nước ta.

Nếu như trước đấy, họ chỉ tham dự ở nhóm bất động sản thương mại (trọng điểm thương mại, căn hộ cao tầng dịch vụ, cao ốc văn phòng…) thì giai đoạn này, sự hoạt động đã diễn ra rất sôi nổi ở phân khúc nhà ở, thông qua việc kết hợp có 1 số nhà phát triển trong nước.

Đối có họ, 1 phân khúc bất động sản hơn 100 triệu dân có cơ cấu dân số trẻ là 1 thời cơ vô cộng quyến rũ. Thêm vào đây, ở 1 số thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng và Nha Trang, việc càng ngày càng có nhiều người trẻ có xu hướng ra ở riêng sau khi lập gia đình hoặc vừa đi làm thúc đẩy rất lớn sự tăng thêm của nhu cầu nhà ở, không chỉ ở 1 số thành phố lớn mà còn ở 1 số khu vực tiềm năng như Nha Trang hay Hải Phòng.

“Quay trở lại vấn đề vì nguyên nhân gì mà ở phân khúc Việt Nam, hoạt động của 1 số nhà đầu tư Âu Mỹ có vẻ “khiêm tốn” hơn 1 số đơn vị Châu Á. Trước hết chúng ta có thể xét đến nhiều nhân tố, như sự khác biệt văn hóa dẫn đến khác biệt phân khúc, cũng như gần nhất là vấn đề địa lý. Hơn nữa, bản chất đầu tư bất động sản liên quan rất nhiều đến luật lệ địa Phương, nhất là vấn đề pháp lý sở ở. Đây có thể là các hạn chế đến 1 số nhà đầu tư Âu Mỹ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ bỏ qua phân khúc Việt Nam”, ông Khương khẳng định.

Kênh đầu tư tập trung rất nhiều đơn vị Âu Mỹ giai đoạn này là tài chính chứng khoán, có việc niêm yết trên sàn chuyển nhượng ở danh mục bất động sản. Tính thanh khoản là điều 1 số nhà đầu tư Âu Mỹ quan tâm và họ ít tham dự có cấp độ dự án hay doanh nghiệp mà chọn lọc doanh nghiệp niêm yết có tư 1 sốh nhà đầu tư tài chính. Và chính vì lẽ này, nếu chú tâm kỹ hơn thì chúng ta có thể thấy rằng, số lượng 1 số doanh nghiệp Âu Mỹ tham dự chứng khoán bất động sản không ít hơn các nhà đầu tư Châu Á, thông qua 1 số quỹ đầu tư, tổ chức định chế tài chính.

Ngoài ra, dù không tham dự đầu tư vào thi công dự án, nhưng 1 số nhà đầu tư Châu Âu, Mỹ lại tập trung vào việc cung cấp 1 số dịch vụ liên quan đến bất động sản. Những thương hiệu quản lý hoạt động văn phòng, resort, khách sạn, căn hộ cao tầng dịch vụ, trọng điểm thương mại, giải đáp đầu tư, nghiên cứu kỹ phân khúc, kết nối khu công nghiệp… đều là các đơn vị vượt bậc đến từ Châu Âu, Châu Mỹ.

Có thể nói, bằng các hình thái khác nhau thì họ vẫn tham dự vào phân khúc bất động sản Việt Nam, và địa cầu tài phiệt ở các lục địa này có mũi nhọn về tài chính, ngân hàng, bất động sản đều chẳng thể để 1 phân khúc quyến rũ và đầy tiềm năng như Việt Nam ra khỏi bản đồ đầu tư của họ.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0