Tăng 63%, tổng giá trị giao dịch bất động sản 2017 cán mốc 1,5 tỷ USD

Đất nền quận 9 khan hiếm, giá càng tăng mạnh
Sau thảm hoạ Carina, cổ đông Năm Bảy Bảy bất lực nhìn tiền “đội nón ra đi”
Thiết kế độc đáo mang tên thương hiệu dự án chung cư Akari City Võ Văn Kiệt

Theo Jones Lang LaSalle (JLL), tổng giá trị chuyển nhượng nhà đất năm 2017 đạt 1,5 tỷ USD, tăng 63% so có năm 2016 (921 triệu USD). Giao dịch nhà đất 2017 ghi nhận dấu ấn khá sâu đậm của khối ngoại có nhiều thương vụ đình đám.


2017 được phân tích là năm sôi động của phân khúc M&A nhà đất

Bất động sản Việt chào đấyn số lượng kỷ lục 1 vài nhà đầu tư tài chính ngoại

Theo JLL, đang có hàng trăm triệu USD chờ đợi rót vào phân khúc nhà đất Việt Nam ở đa số 1 vài phân khúc: nhà ở, văn phòng, phân phối lẻ, khách sạn và khu công nghiệp.

Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và năm qua là sự tăng trưởng của 1 vài nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

“Năm 2017, phân khúc nhà đất Việt Nam đã đấyn chào 1 số lượng kỷ lục 1 vài nhà đầu tư tài chính nước ngoài, chủ yếu là 1 vài quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn mau chóng và hiệu quả. Giao dịch đáng chú tâm trong năm nay có thể kể đến là sự thành lập liên doanh và hợp tác chiến lược giữa Warburg Pincus và Tổng doanh nghiệp Becamex IDC”, JLL cho biết.

Cũng theo JLL, 2017 là 1 năm sôi động cho 1 vài làm việc chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực nhà đất ở Việt Nam. Thủ Thiêm, khu phát triển thành thị mới của TP. HCM, đã chứng kiến 1 số thương vụ lớn. Điển hình là liên doanh giữa Hongkong Land và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh để cộng phát triển dự án Thủ Thiêm River Park.

Hay ở quận 4, quý IV năm qua, CapitaLand ra mắt đã mua lại dự án căn hộ chung cư có quy mô đất rộng 1,45 ha có giá 53,5 triệu đô la Singapore (tương đương có 40 triệu USD). Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand ở TP. HCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 ở Việt Nam.

Một chuyển nhượng dự án khu dân cư đáng chú tâm khác là quỹ VinaLand đã phân phối trọn vẹn cổ phần trong dự án Vina Square (1 khu đất phát triển có quy mô 3 ha ở quận 5, TP. HCM) cho Công ty Bất động sản Trí Đức và thu về tiền mặt ròng có giá trị dao động 41,2 triệu USD. Sau khi đã đi vào hoạt động, dự án phát triển phức hợp này sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ chung cư dân cư cộng có khu phân phối lẻ và văn phòng.

Những chuyển biến tích cực của phân khúc văn phòng trong năm 2017 và triển vọng tươi sáng trong các năm thứ hai cũng đã kích thích giới đầu tư nhảy vào phát triển 1 vài khu văn phòng cho thuê.

Ngay trong tháng Thứ nhất của năm 2017, CapitaLand đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua 1 khu đất thương mại ở trọng điểm kinh doanh của TP. HCM có mục tiêu phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế Thứ nhất ở Việt Nam. Theo đấy, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có quy mô 0,6 ha có tổng quy mô sàn chuẩn bị là 106.000 m2.

Bên cạnh đấy là hãng Mitsubishi, đơn vị này năm qua cũng đã mua lại 11.000 m2 văn phòng của khách sạn Le Me’ridien từ Công ty Cổ Phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.

Theo JLL, các làm việc sôi động của phân khúc Việt Nam nằm trong chu kỳ tăng trưởng chung của cả khu vực châu Á Thái Bình Dương.

“Khối lượng đầu tư vào khu vực trong 9 tháng đầu năm 2017 đạt 97 tỷ USD, tăng 12% so có cộng kỳ năm ngoái và đang trên đà đạt được mức tiên liệu hàng năm là 130 tỷ USD”, JLL cho hay.

Nhà ở vẫn là phân khúc quyến rũ nhất phân khúc

Báo cáo của JLL cho rằng phân khúc nhà ở vẫn là phân khúc quyến rũ nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, 1 vài nhà đầu tư giai đoạn này đang có xu hướng chuyển sang phân khúc nhà đất thương mại, đặc trưng tập trung vào 1 vài dự án văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7 – 8%). Ngoài ra, 1 vài nhà đầu tư cũng cho thấy sự quan tâm đặc trưng đối có các dự án khách sạn.

Thách thức lớn nhất đối có 1 vài nhà đầu tư ngoại đấy là khan hiếm quỹ đất sạch (đã đi vào hoạt động thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động chi trả giá thành sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt).

Bên cạnh đấy, phân khúc nhà đất Việt Nam vẫn còn bị kiểm soát nghiêm ngặt, 1 vài dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận đến 1 vài dự án tốt tương đối hạn chế.

Đánh giá tổng thể phân khúc, JLL nhận định 1 vài phân khúc nhà đất vẫn đang trên đà phát triển như chờ mong. Phân khúc khách sạn luôn lôi kéo được sự quan tâm trong thời gian qua có nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam.

“Chúng tôi tiên liệu xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời các phân khúc khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở rẻ tiền được phân tích là phân khúc lôi kéo nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự tăng lên của tầng lớp trung lưu.

“Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang lôi kéo sự chú tâm mạnh mẽ từ 1 vài nhà đầu tư trong khu vực, chúng tôi hy vọng làm việc M&A ở Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018”, báo cáo của JLL viết.

Top 8 thương vụ M&A nhà đất do JLL bình chọn

Blog.webb.vn – Theo VNF

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0