Tăng thuế quá nhanh, quá nhiều (*): Đừng để người dân thấy bị ép buộc!

Trùng tu biệt thự cổ 35 triệu USD
Định xây cao ốc trên “đất vàng”, VEC bị tuýt còi
TP.HCM sắp xếp lại nhiều quận, phường

Đóng thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân nhưng phải tạo môi trường để họ nhận ra tha hồ khi nộp chứ không phải bị bắt buộc

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Dư luận cứ góp ý, chúng tôi lắng nghe!

Chúng ta tham dự 11 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đã cắt giảm thuế quan liên tục, năm 2017-2018 cắt giảm thuế sâu. Trong 2-3 năm vừa qua, thu ngân sách có bảo đảm dự toán, thậm chí tăng so có dự toán nhưng số tuyệt đối không tăng, trong khi diện tích thu của chúng ta tăng 1,95 lần, bởi thế tỉ trọng thuế trong thu ngân sách giảm xuống.

Chúng ta đã 1 bước cơ cấu lại ngân sách, thu nội địa đã tăng, đạt hơn 80% trong tổng thu ngân sách. Tham gia FTA có nhiều thời cơ nhưng thuế lương công ty (DN) giảm mạnh, hiện thuế phổ thông là gần 20%. Ngoài ra, trong việc ưu đãi cho DN, thời gian qua hạ thuế suất rất nhanh để bảo đảm chống suy thoái về kinh tế nên thu chỉ được trên 15%, riêng khu vực đầu tư nước ngoài chỉ được hơn 10%. Đây là một số vấn đề ảnh hưởng rất lớn tới ngân sách trung ương, Bộ Tài chính sẽ rà soát lại.Việc liên tục đưa ra đề xuất tăng một số loại thuế khiến một số đại biểu Quốc hội lẫn chuyên gia kinh tế lo ngại. Ảnh: Tấn Thạnh

Vừa qua, Bộ Tài chính đã dự thảo 1 luật sửa 6 luật thuế. Thủ tướng đã căn bản chấp nhận nhưng quá phức tạp nên bộ sẽ chia thành 2-3 luật. Có luật sẽ sửa 1 một sốh căn cơ như Luật Thuế GTGT, Thu nhập DN và Thuế tiêu thụ đặc trưng. Có một số chính sách bán hàng mới đã có trong chủ trương nhưng triển khai rất gặp khó, tuyên truyền vận động còn gặp khó. Ví dụ, Luật Thuế tài sản có căn cứ pháp lý đầy đủ, nghị quyết của Chính phủ chỉ đạo năm nay phải trình. Tuy nhiên, một sốh giải đáp chưa đến nơi đến chốn nên tạo dư luận không tốt. Hiện dự thảo mới chỉ đưa ra lấy ý kiến, dư luận góp ý, tiếp thu điều chỉnh. Sau đấy mới lấy ý kiến bộ – ngành, Bộ Tư pháp thẩm định và trình Chính phủ thông qua mới đưa lên trình bổ sung vào chương trình thi công luật pháp lệnh. Nếu làm được thì thực hiện vào nhiệm kỳ sau.

Dư luận cứ góp ý, chúng tôi lắng nghe, rất dễ làm. Đó là 1 trong một số đề nghị của trung ương, của Quốc hội là phải quyết liệt triển khai một số nghị quyết.

Ông Nguyễn Hữu Thuận, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng (nhà báo Thuận Hữu – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân):

Trước hết phải nghĩ đến dân

Tôi ủng hộ việc đánh thuế tài sản. Tuy nhiên, phải cân nhắc giá trị tài sản để đánh thuế, thời gian thực hiện…, chứ bây giờ cứ có cảm giác phí cứ chồng lên phí.

Ngoài ra, khi đã đánh thuế tài sản thì phải thôi một số loại phí khác liên quan đến tài sản. Bắt đầu từ 1 cái nhà, từ trước bạ…, đủ thứ!

Đối có thuế bảo vệ môi trường trong xăng dầu, người ta cũng thấy có cái gì đấy không thỏa đáng và có cảm giác là tận thu.

Tôi thẳng thắn báo cáo có Thủ tướng rằng Chính phủ nên tính toán, để mỗi chính sách bán hàng ban hành ra, trước hết đặt vào địa điểm của người dân. Nói thật, nhiều khi một số bộ, một số ngành cứ đưa ra chính sách bán hàng để mà áp đặt, gây bất bình và hoài nghi trong xã hội.

Chuyên gia kinh tế – TS Bùi Trinh: Cần siết một số khoản chi không ngừng nghỉ

Việc Bộ Tài chính đề xuất tăng nhiều loại thuế đánh trực tiếp vào túi tiền của người dân thời gian gần đấy, nếu được ứng dụng sẽ khiến người nghèo càng nghèo hơn, một số DN vừa và nhỏ sẽ trở thành DN li ti… Như đề xuất tăng thuế GTGT, đấy là 1 loại thuế gián thu, tức là DN đấyng giùm người tiêu dùng. Tăng thuế GTGT đồng nghĩa toàn dân sẽ phải gánh chịu khi tiêu dùng bất kể sản phẩm gì dù sản xuất trong nước hay nhập khẩu. Hiện phần lớn người dân làm vẫn chưa đủ chi tiêu dùng, nay việc tăng thuế sẽ khiến họ càng nghèo hơn.

Trong khi Bộ Tài chính đề xuất tăng một số khoản thuế để tăng thu ngân sách thì ở góc độ khác, một số khoản chi không ngừng nghỉ, chi mua sắm tài sản nhà nước… lại không được siết chặt; như việc ngân sách chi hơn 1.000 tỉ đồng mua mới xe công trong năm ngoái, rồi một số lễ hội ngàn tỉ được tổ chức nhưng hiệu quả không rõ. Chỉ cần siết lại một số vận hành này, tiết kiệm ngân sách thì người dân sẽ không cần thêm gánh nặng từ việc tăng một số khoản thuế.

Chuyên gia tài chính – TS Huỳnh Trung Minh: Nuôi dưỡng nguồn thu hơn là “vắt kiệt”

Để có nguồn thu lâu dài, cần khoan sức dân và tạo điều kiện để cá nhân và DN có thời gian, nguồn lực tái tạo. Nếu nhà nước cứ “chăm chăm” thu thuế và tăng một số khoản thuế thì DN sẽ không có động lực. Khi đấy, DN làm ăn không đàng hoàng sẽ tìm một sốh trốn thuế, còn DN chân chính lại không muốn đầu tư mở rộng sản xuất – kinh doanh vì làm càng nhiều càng đấyng thuế nhiều. Một cái cây phải cần thời gian để rễ đâm sâu xuống lòng đất, lấy nước chứ không phải thúc nhanh để chín ép. Chuyện thu thuế và nuôi dưỡng nguồn thu từ DN, người dân cũng vậy.

Ngoài ra, theo tôi, đấyng thuế cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân nhưng phải tạo môi trường để người dân, DN nhận ra tha hồ khi đấyng thuế, chứ không phải bị bắt buộc, nhận ra bó hẹp vì thuế, khi đấy sẽ không còn động lực để làm việc.

Blog.webb.vn – Theo NLĐ

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0