Tăng tốc liên kết vùng với ‘thành phố mới’ Thủ Dầu Một

Cần một Nghị định về quản lý nhà chung cư
TP.HCM hứa tìm nhà đầu tư mới, dân Bình Quới – Thanh Đa mong được trả lại đất
Thanh lọc đại gia bất động sản ‘tay không bắt giặc’

Bình Dương có hạt nhân là Thủ Dầu Một kết nối có vùng kinh tế trọng tâm phía Nam, chính thức trở thành trọng điểm sản xuất và dịch vụ của cả khu vực từ hôm nay.Trung tâm hành chính của tỉnh đặt ở thành phố mới Bình Dương – Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 2-2, tỉnh Bình Dương ra mắt chọn lọc của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Thủ Dầu Một đạt chuẩn thành phố loại 1.

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông NGUYỄN LỘC HÀ – chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một, Bình Dương – cho biết việc phấn đấu đạt chuẩn thành phố loại 1 chỉ là bước đầu, còn mục tiêu lâu dài là phát triển thành phố, nâng cao năng suất lao động nhằm cải thiện tốt hơn cuộc sống của người dân.

Từ vùng đất trống đến “vùng đất hứa”

* Thủ Dầu Một thời gian qua được phân tách có nhiều bứt phá phát triển. Cụ thể ra sao, thưa ông?Ông Nguyễn Lộc Hà – Ảnh: B.SƠN

– Nếu xét theo tiêu chí hộ nghèo chung của cả nước, Bình Dương là địa phương hiếm hoi không còn hộ nghèo (tỉ lệ hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh cũng rất thấp).

Bình Dương cũng nằm trong top 5 tỉnh, thành phố lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nhiều nhất cả nước, có đấyng góp tích cực cho ngân sách quốc gia, là “vùng đất hứa” cho hàng triệu lao động từ khắp nơi đổ về…

Thủ Dầu Một được xác định là thành phố hạt nhân của tỉnh Bình Dương, nên từ rất sớm đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tỉnh ủy Bình Dương có nghị quyết riêng để định hướng phát triển cho Thủ Dầu Một.

Chúng tôi vừa tập trung phát triển khu vực thành phố mới Bình Dương (là tên thường được người dân và công ty gọi, còn địa giới hành chính vẫn thuộc Thủ Dầu Một – PV) vừa tập trung phát triển, cải tạo, chỉnh trang thành phố đã đi vào làm việc.

Chỉ tính riêng ở Thủ Dầu Một hiện có tới 7 khu công nghiệp, trong đấy có nhiều khu có lôi kéo đầu tư, sản xuất hàng hóa, đấyng góp ngân sách rất lớn như khu công nghiệp VN – Singapore II (VSIP II), Đồng An 2, Sóng Thần 3, Phú Tân, Đại Đăng…

Bình Dương có tới 7 trường đại học đều đặt trụ sở ở Thủ Dầu Một. Tổng thu mỗi năm của Thủ Dầu Một trên 9.250 tỉ đồng, cả tỉnh Bình Dương trên 40.000 tỉ đồng và đều giữ tốc độ tăng khá, nên có nguồn lực để tái đầu tư cho cùng đồng.

* Với địa điểm rất gần TP.HCM và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng tâm phía Nam, sự phát triển của Thủ Dầu Một sẽ tính toán tới nhân tố này như thế nào?

– Chúng tôi xác định địa điểm của Thủ Dầu Một bởi thế vừa là lợi thế, vừa là động lực khi phải “cạnh tranh” có các thành phố quý khách. Định hướng phát triển của Thủ Dầu Một luôn được tính toán để gắn kết có sự phát triển của kinh tế vùng.

Hiện nay, có chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư tốt, cùng có các ưu thế lớn về đất đai, công ăn việc làm…, càng ngày càng có nhiều người, trong đấy có rất nhiều người trẻ, tìm về Thủ Dầu Một làm ăn, sinh sống trở thành nguồn lực quan trọng.

Hiện Bình Dương đã quy hoạch và đang tập trung để phát triển Khu liên hợp công nghiệp – thành phố – dịch vụ thành phố mới Bình Dương, được định hướng sẽ trở thành nơi an cư của dao động 125.000 người và có dao động 400.000 người không ngừng nghỉ đến làm việc ở đấy.

Chỉ trong vài năm, từ 1 vùng đất trống, nay thành phố mới đã có nhiều tuyến các con phố, công trình quan trọng. Tiêu biểu như dự án của Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) phối hợp Tổng công ty Becamex IDC (trực thuộc UBND tỉnh Bình Dương) có tổng mức đầu tư lên tới 1,2 tỉ USD.

Không chỉ phát triển công nghiệp đơn thuần, chúng tôi còn tính toán để phát triển các dịch vụ, tiện ích thành phố để phục vụ người dân.Thành phố mới Bình Dương được quy hoạch bài bản theo hướng phát triển kết hợp công nghiệp – thành phố – dịch vụ – Ảnh: Q.ĐỊNH

Không chờ ngân sách

* Câu chuyện “kết nối vùng” đã được nhắc nhiều nhưng việc thực hiện còn rất nhiều gặp khó, Thủ Dầu Một nói riêng và Bình Dương nhìn chung giải bài toán này như thế nào?

– Chúng tôi luôn có tâm thế chủ động để kết nối có các tỉnh thành kế bên, huy động nhiều nguồn lực để thực hiện chứ không chỉ chờ ngân sách.

Trước đấy, Bình Dương chủ động xin cơ chế để mở rộng quốc lộ 13 nhằm kết nối có TP.HCM. Nay quốc lộ 13 đã rất sầm uất, có dấu hiệu kẹt xe thì Bình Dương tính toán thêm nhiều trục các con phố kết nối có khu vực.

Tiêu biểu là dự án các con phố Mỹ Phước – Tân Vạn, được coi là “quốc lộ 13 thứ 2” của Bình Dương. Bình Dương đã huy động nguồn lực xã hội (lo phần thi công) kết hợp có nguồn vốn ngân sách (lo phần giải phóng mặt bằng) để thi công tuyến các con phố này.

Hiện các con phố Mỹ Phước – Tân Vạn đã được thông xe có quốc lộ 1K và quốc lộ 1, sẽ đấyng vai trò rất quan trọng để kết nối Bình Dương có TP.HCM và rút ngắn dao động cách tới sân bay Long Thành (Đồng Nai), cảng Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Bình Dương cũng đang dự tính thực hiện dự án xe buýt nhanh nối thành phố mới Bình Dương và TP.HCM. Trong tương lai sẽ nối dài metro TP.HCM về Bình Dương trên trục các con phố này.

* Để có thể phát triển theo quy hoạch bởi thế cần nguồn lực rất lớn trong khi ngân sách có hạn, biện pháp nào để thực hiện?

– Chúng tôi quan niệm sự phát triển của thành phố không chỉ là vai trò của Nhà nước, mà rất cần sự tham dự của cùng đồng công ty, người dân. Điều quan trọng nhất là tìm ra cơ chế để lôi kéo được nguồn lực xã hội.

Khi thuyết minh đề án “thành phố loại 1” của Thủ Dầu Một, chúng tôi thống kê trong lĩnh vực y tế, giáo dục có sự đầu tư mạnh có chất lượng rất cao của nguồn lực xã hội hóa.

Vì vậy, nếu chính quyền gần gũi, lắng nghe công ty, tạo cơ chế thông thoáng sẽ nhận được sự chấp nhận, đồng hành của công ty để có nguồn lực đầu tư phát triển.Thủ Dầu Một, Bình Dương trong tương quan vùng kinh tế phía Nam – Đồ họa: N.KH.

Nhanh chóng xây các con phố vành đai 3

TS Võ Kim Cương – nguyên phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM – cho rằng cần mau chóng đầu tư thi công các con phố vành đai 3. Đây là tuyến các con phố rất quan trọng, có tác dụng tăng cường các các con phố trục kết nối trực tiếp, kết nối tắt phục vụ giao thông liên vùng giữa TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Long An…

Điều này góp phần phát triển giao thông, kinh tế – xã hội, hạn chế tập trung giao thông vào đầu mối TP.HCM.

Sau khi hình thành, tuyến các con phố này là các con phố xương sống kết nối các thành phố có nhau. Từ đấy, các nhánh giao thông khác hình thành, việc di chuyển, vận chuyển phát triển thành thuận lợi hơn. Các thành phố cũng không xảy ra ùn tắc, kẹt xe vì quá tải như trước nay.

Theo ông Bùi Xuân Cường – giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, tổ trưởng tổ điều phối kết nối giao thông vùng kinh tế trọng tâm phía Nam – quy hoạch giao thông của các tỉnh thành trong vùng kinh tế trọng tâm phía Nam gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang về căn bản đã được lập đầy đủ, cung cấp các đề nghị triển khai thực hiện của các địa phương cũng như kết nối toàn vùng.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện quy hoạch chưa cung cấp có nhiều nguồn gốc, trong đấy có vấn đề về nguồn vốn đầu tư của các địa phương.

Sự phát triển nhanh về kinh tế – xã hội và tình hình đầu tư, phát triển thành phố ở mỗi địa phương có sự cách tân dẫn tới cần điều chỉnh, bổ sung quy hoạch giao thông cho thích hợp, đồng bộ.

Vì vậy, sau khi rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch vùng kinh tế trọng tâm phía Nam, Hội đồng vùng kinh tế trọng tâm phía Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tìm hiểu, điều chỉnh quy hoạch giao thông vận tải vùng kinh tế trọng tâm phía Nam.

Ông OH DONGKUN(chuyên gia Nhật Bản làm việc ở Bình Dương):

Hướng tới thành phố thông minh

Đã 6 năm kể từ khi Tập đoàn Tokyu đầu tư vào tỉnh Bình Dương (từ năm 2012), tôi cảm thấy thành phố mới Bình Dương cũng như thành phố Thủ Dầu Một đã có các bước phát triển lớn.

Với bí kíp thu được từ hơn 100 năm thi công các thành phố ở Nhật Bản, chúng tôi tiếp tục góp phần để hướng tới thi công thành phố thông minh có phương tiện công cùng phát triển, đầy đủ các tiện ích thương mại, tòa nhà tiên tiến…

TS TRẦN ĐÌNH THIÊN (viện trưởng Viện Kinh tế VN):

Thu hút dự án công nghệ cao

Sự vươn lên của Thủ Dầu Một nói riêng và Bình Dương nhìn chung trong các năm gần đấy là khá ấn tượng.

Việc phát triển lên thành phố, thành phố loại 1… là cần thiết để Thủ Dầu Một và cả Bình Dương có cơ chế quản lý thành phố tốt hơn.

Thủ Dầu Một có lợi thế gần TP.HCM, nên sự phát triển cần tính toán trong mối tương quan có vùng. Nhưng cách làm, bước đi của Bình Dương cần có sự sáng tạo, không nên lặp lại các hạn chế của các thành phố cũ.

Ngoài việc phát triển hạ tầng kết nối, Bình Dương nên chọn lọc lôi kéo các dự án sản xuất công nghệ cao, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao năng suất lao động, tiếp tục có đấyng góp lớn hơn trong vùng kinh tế trọng tâm phía Nam là vùng kinh tế năng động và quan trọng nhất cả nước.

Ông NGUYỄN VĂN HÙNG (tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC):

Phát triển hệ thống logistics

Để giải quyết các “nút thắt” về giao thông các con phố bộ truyền thống, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng – kho vận, giảm kinh phí làm việc và tăng năng suất lao động cho công ty, Bình Dương đang tính toán chiến lược dài hạn là phát triển mạnh hơn hệ thống logistics.

Chúng tôi đang tìm hiểu phát triển 3 trọng điểm kho vận phức hợp ở Bình Dương, tạo hành lang kho vận gắn liền có tuyến các con phố sắt xuyên Á theo quy hoạch của Chính phủ.

Hành lang kho vận của Bình Dương sẽ kết nối các khu công nghiệp, thành phố quan trọng có các cảng sông, cảng biển, cảng hàng không quốc tế của khu vực và liên thông có mạng lưới các con phố sắt quốc gia.

Đây là bước đi chiến lược để tối ưu hóa chuỗi cung cứng, chắc chắn phát triển kinh tế bền vững cho Bình Dương nói riêng và cho vùng kinh tế trọng tâm phía Nam nhìn chung.

Mua lại 1 số trạm thu phí

“Vừa qua, Bình Dương đã sắp xếp, mua lại 1 số trạm thu phí được người dân phân tách cao.

Thậm chí 1 số dự án giao thông có mức đầu tư hàng ngàn tỉ đồng như các con phố Mỹ Phước – Tân Vạn, 1 số tuyến các con phố kết nối trong tỉnh khi đầu chuẩn bị theo hình thức BOT (thi công – kinh doanh – chuyển giao), nhưng nay lãnh đạo tỉnh chọn lọc sẽ không thu phí.

Chi phí thi công sẽ được tính toán vào kinh phí của các khu công nghiệp, thành phố. Đây là cách làm nhận được sự đồng thuận, giảm gánh nặng cho công ty và có lại hiệu quả lâu dài” – ông Nguyễn Lộc Hà nói.

Tỉnh Bình Dương phấn đấu thành thành phố loại 1

Theo nghị quyết 1210/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại thành phố, các thành phố ở VN được phân thành 5 loại (từ loại 1 đến 5) dựa trên việc tham khảo, chấm điểm về các tiêu chí như địa điểm địa lý, dân số, trình độ phát triển hạ tầng, kinh tế, xã hội…

Thẩm quyền công nhận thành phố loại 1 do Thủ tướng ra chọn lọc, trên cơ sở thành phố đấy phải đạt đủ số điểm do Bộ Xây dựng chấm điểm.

Đô thị loại 1 phải có địa điểm là trọng điểm tổng hợp về kinh tế, tài chính, văn hóa, giáo dục… của quốc gia hoặc của vùng kinh tế, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của 1 vùng liên tỉnh hoặc cả nước.

Trình độ phát triển về kinh tế – xã hội của thành phố loại 1 phải chắc chắn theo nguyên tắc, nhằm đạt được tiêu chí về lương bình quân đầu người so có cả nước…

Trong tương lai, tỉnh Bình Dương phấn đấu toàn tỉnh sẽ trở thành thành phố loại 1 trực thuộc trung ương.

Blog.webb.vn – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 2