Thách thức bất động sản 2019

Bị ‘tố’ chiếm dụng quỹ bảo trì tại Star City, Ocean Group đòi nợ ngược Vneco
‘Sốt’ đất cả nước bao giờ hạ nhiệt?
Trước thềm chào sàn, Samland của Shark Vương nâng chỉ tiêu lãi ròng 2018 thêm 36% lên 43,5 tỷ đồng

Dòng vốn ngoại tiếp tục đổ bộ, nhu cầu nhà ở của người dân còn lớn… là những nhân tố sẽ tạo nên gam màu sáng cho thị trường BDS năm 2019. Tuy nhiên, thị trường nhưng vẫn còn nhiều thách thức.

Thị trường BDS 2019 có thể xảy ra hiện trạng tăng giá đất nền tại một số

khu vực

Thứ nhất, nguồn cung sụt giảm: Tổng số căn hộ chung cư được cung cấp từ 2010 đến nay là 600.000 căn, trong đó Hà Nội hơn 200.000 căn. Với mẫu số trung bình GĐ này 80 triệu dân thì mật độ đó là thấp. Chưa kể, trong chính sách bán hàng mới về quy hoạch cách tân và phát triển các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM sẽ hạn chế cách tân và phát triển dự án địa ốc khu vực nội đô hoặc khu vực có nhiều khu dân cư đã đi vào hoạt động… dẫn đến thiếu hụt nguồn cung. Đến năm 2020, nếu vướng mắc này không được tháo gỡ, thị trường sẽ thiếu nguồn cung nghiêm trọng.

Thứ hai, điều chỉnh cung – cầu: Thị trường BDS GĐ 2019 – 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết hiện trạng lệch pha cung – cầu, giúp cho thị trường trở lại hướng cách tân và phát triển lành mạnh, bền vững. Sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang trọng phân khúc thị trường BDS có giá vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu thật của hầu hết người có lương trung bình, người có lương thấp thành phố. Phân khúc nhà ở cao cấp cũng sẽ cách tân và phát triển theo hướng tạo ra cao cấp khác hoàn toàn, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ. Đặc biệt, xu thế xây khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, an ninh về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Thứ ba, siết tín dụng: Các công ty đang đứng trước thách thức về việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện công đoạn hạn chế tín dụng vào thị trường BDS. Nhưng đây cũng là thời cơ để tái cấu trúc công ty, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư, cắt giảm dần sự tùy thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng nhằm cách tân và phát triển công ty càng ngày càng vững mạnh.

Các công ty cần tăng vốn chủ sở hữu để tăng trưởng nội lực của công ty và coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn BDS. Xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Thứ tư, sự tăng thêm mạnh mẽ của các quỹ nước ngoài: Tính hết năm 2018, vốn FDI vào Việt Nam là dao động 22 tỷ USD, trong đó BDS là 5,6 tỷ USD, đứng thứ nhì khi chỉ chiếm hơn 20%. Bên cạnh đó, hoạt động M&A cũng cực kì sôi động khi có sự tham dự của nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trong năm 2019 con số này tiếp tục tăng cao nguyên nhân chủ yếu là do Việt Nam luôn ổn định về kinh tế cũng như chính trị – xã hội. Mặt khác, căng thẳng về thương mại giữa châu Âu, Mỹ – Trung Quốc cũng khiến dòng vốn của các tập đoàn đa quốc gia dịch chuyển, mà Việt Nam là điểm đến hoàn hảo.

Thứ năm, pháp lý trong chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư của Việt Nam đang thông thoáng hơn, đặc trưng là với thị trường BDS. Việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ lôi kéo thêm một lượng lớn Việt kiều muốn về nước mua nhà và đầu tư vào BDS.

Thứ sáu, BDS trong năm 2019 tiếp tục cách tân và phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng BDS” nhưng thị trường có thể tiếp tục xảy ra hiện trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu thành phố mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hiện trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án địa ốc nhà ở trong khu vực trung tâm thành phố có công đoạn xây dựng nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có danh tiếng, giá cả thích hợp.


Diaoconline.vn – Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: