Thận trọng đầu tư đất nền tỉnh

Tiến sỹ Huỳnh Thế Du: Đặc khu kinh tế khó thành công nếu chọn sai vị trí
Hà Nội: Nhà cao tầng là xu hướng tất yếu, nhưng…
Năm 2020 mới khởi công xây nút giao thông An Phú quận 2

Tin vào khả năng sốt đất, tăng giá do cò vẽ ra khiến nhiều nhà đầu tư non tay sập bẫy và chôn vốn.

Mua đất nền dự án địa ốc tỉnh cần tham khảo kỹ pháp lý để tránh dự án địa ốc “ảo”. Ảnh minh họa

Hàng loạt dự án địa ốc pháp lý chưa đầy đủ, tranh chấp, khiếu kiện… khiến bức tranh đầu tư nhà đất tại các thị trường tỉnh không chỉ có màu hồng.

Mua đất trong một dự án địa ốc ở huyện Đức Hòa, Long An từ tháng 5/2019 khi nghe tin tức khu vực này sẽ lên thị xã trong năm 2020, mới đây anh Xuân Phú (Nhà Bè, TP.HCM) tá hỏa khi biết dự án địa ốc anh xuống tiền đầu tư chưa được cấp phép.

Dính bẫy dự án địa ốc “ma” Anh Phú biết đến dự án địa ốc do được môi giới gọi điện quảng bá. Lúc đầu anh còn chần chờ nhưng khi nghiên cứu thì thấy tin tức minh bạch, quảng cáo trên báo chí cũng nhiều và giá đất khá mềm nên nhưng vẫn đầu tư.

Vì là 1 trong 200 quý khách đầu tiên nên anh Phú được “ưu đãi” mua với giá chủ đầu tư chỉ 650 triệu cho lô đất 150m2 gần mặt đường trung tâm Ủy ban nhân dân xã. Khi hỏi pháp lý, sàn cho thấy thêm dự án địa ốc đã có chủ trương đầu tư, quy hoạch 1/500 đang đã đi vào hoạt động, còn sổ riêng thì cuối năm mở bán mới có. “Anh mua thời điểm này mới có giá 650 triệu, nếu đợi pháp lý đã đi vào hoạt động (vào tháng 9/2019) thì giá bán sẽ phải từ 850 – 900 triệu/nền”, nhân viên sàn nói.

Anh Phú tính toán nếu mua ngay khi này, chỉ sau 5 tháng bán ra lời ít nhất 200 triệu nên chọn lọc mua 2 nền. Đến nay đúng ra đã được nhận sổ riêng, nhưng anh Phú hỏi thì môi giới ậm ờ thoái thác, rồi không ngừng nghỉ không nhận liên hệ từ anh.

Mới đây thấy danh sách các dự án địa ốc được cấp phép không có dự án địa ốc mình đầu tư, anh Phú tá hỏa đòi lại tiền thì mới biết hàng trăm người khác cũng bị lừa giống anh. Cơ hội đòi lại tiền rất mong manh khi sàn này tìm cớ thoái thác và chỉ có khả năng hoàn tiền cho một số ít quý khách.

“Nghe kể thì thấy những quý khách như mình nhẹ dạ và thiếu cảnh giác nhưng những ai rơi vào tình cảnh đó mới hiểu khi dụ dỗ mình họ có rất nhiều chiêu trò tâm lý khiến mình buông bỏ cảnh giác, khiến mình tin tưởng và khơi gợi lòng tham. Giờ trầy trật đi đòi lại tiền mới thấy cay đắng, chỉ còn biết rút ra bài học là phải tỉnh táo trước những lời có cánh về lợi nhuận. Nếu không phải là dân chuyên thì cứ đất sổ đỏ rõ nét mới mua. Đừng ham rẻ mà rước khổ vào thân”, anh Phú tâm sự.

Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, các dự án địa ốc “ma” thường được hình thành dưới hai dạng:

Thứ nhất là dự án địa ốc có đất thực tại và được cá nhân đứng tên chuyển mục đích sang trọng đất ở, sau đó áp dụng bán bán lúa non và mượn danh một cty môi giới BĐS để vẽ thành dự án địa ốc.

Thứ hai là dạng đất cá nhân đứng tên nhưng chẳng thể chuyển mục đích sử dụng đất mà được một bên khác đưa qua cty môi giới để vẽ thành dự án địa ốc. Hình thức này cũng được gọi là dự án địa ốc ma (dự án địa ốc không được đăng ký hợp pháp).

Để tránh mắc bẫy các dự án địa ốc “ma” người dân cần phân biệt theo hai bề ngoài trên và hỏi kỹ về thủ tục pháp lý của mảnh đất đó. Ngoài ra, người dân cũng có thể đề nghị người bán đến trực tiếp các cơ quan công chứng để làm thủ tục nhằm chắc chắn các phương thức giao dịch đều hợp lệ.

Chạy theo đa số dễ ôm hận

May mắn không dính phải dự án địa ốc ma nhưng nhiều nhà đầu tư cũng ôm hận vì đầu tư nhà đất tỉnh lẻ theo phong trào. Chị Ngọc Thúy, một nhân viên văn phòng tại TP.HCM chưa nhiều bí kíp nhưng nhưng vẫn đi theo bạn bè đầu tư dự án địa ốc đất nền tại Bình Phước.

Dự án này triển khai trên địa bàn mới lên đô thị, bán vào thời điểm tháng 1/2019 giá khá cao, gần 1 tỷ/nền nhưng được chiết khấu đến gần 20% nếu thanh toán 1 lần. Với khoản đầu tư này, trong 6 tháng khi dự án địa ốc chào bán đợt 2, chị chỉ cần bán lại giá gốc thì cũng chênh được 200 triệu. Thấy bạn bè ai cũng gom 2-3 lô nên chị Thúy liều vay vốn mua 2 lô thanh toán 1 lần.

Nhưng kỳ vọng của chị Thúy bất thành khi gần cuối năm, thị trường bỗng nhiên giảm nhiệt, việc ra hàng trong đợt bán GĐ 2 gặp khó, môi giới hẹn vào khoảng tháng 10 sẽ bán ra giúp chị. Hiện giờ đã sang trọng tháng 11, chị Thúy nhưng vẫn chưa bán lại được do đất Bình Phước vừa qua thời điểm nóng bức.

“Một số nhà đầu tư cùng thời điểm với tôi may mắn ra hàng được, số khác thì nhưng vẫn để đó mà không mấy lo lắng vì tin vào tiềm năng của khu vực này. Riêng tôi vì phải gánh lãi suất bank từng tháng, lại phải trả nợ vay ngoại khu nên sức ép bán ra thu hồi tiền về là rất cao, càng để lâu lãi mẹ đẻ lãi con, lời chẳng thể bù vào lãi”, chị Thúy than thở.

Việc không tiên liệu trước sự biến động dòng chảy đầu tư tại thị trường tỉnh cũng như đầu tư một khoản vượt quá khả năng tài chính là nguyên do khiến chị Thúy và không ít nhà đầu tư phải ôm hận.

Thực tế, đã có không ít nhà đầu tư phải bán tháo, bán cắt lỗ khi mù quáng chạy theo sóng đầu tư đất tại Nhơn Trạch, Long Thành, Bình Dương hay Long An mà không nghiên cứu thị trường, tin vào lợi nhuận ảo do cò đất vẽ ra. Bởi với các thị trường tỉnh, quỹ đất còn dồi dào, việc lướt sóng là khá mạo hiểm.

Nhà đầu tư cần có tính toán thận trọng thay cho chạy theo đa số, nghe những lời có cánh từ giới đầu tư đi trước (vốn đang tìm cách ra hàng). Quan trọng nhất là phải “liệu cơm gắp mắm”, nhìn nhận khả năng tài chính trước khi chạy theo những cơn sóng nhà đất tại thị trường tỉnh.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: