Tháng 9 sẽ quyết định số phận dự án tỷ đô của bà Đặng Thị Hoàng Yến

Cho thuê đất tràn lan, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình vẫn xin miễn hơn 314 tỷ đồng tiền thuê đất
Hà Nội liên tục ‘nới’ hạn dự án BT ‘khủng’ của Bitexco
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư metro số 1 và 2

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chủ kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến việc thu hồi 2 dự án bất động sản tỷ đô của Tập đoàn Tân Tạo.

Dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1.(Nguồn: Internet).

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành cần đề xuất phương án chính xác để báo cáo Thủ tướng vào tháng 9 tới.

Hai dự án bất động sản tỷ đô la từng quá nhiều tai tiếng và gây bức xúc dư luận của Tập đoàn Tân Tạo do cựu Đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ đầu tư gồm Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ Công Thương cần chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang làm việc với nhà đầu tư Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du để rà soát, tham khảo kỹ các phương án giải quyết thu hồi Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du. Trên cơ sở đó, đề xuất phương án chính xác, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9 tới.

Được Thủ tướng Chính phủ giao chủ đầu tư từ năm 2008, dự án bất động sản nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 là một trong những dự án bất động sản trọng điểm của cả nước và tỉnh Kiên Giang.

Dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 có công suất 1.200 MW, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ công suất 600 MW. Dự án thuộc Trung tâm Điện lực Kiên Lương đã được Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang phê duyệt với diện tích dao động 280 ha; trong đó, Dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 dự định chỉ chiếm diện tích dao động 160 ha, tổng vốn đầu tư dao động 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, do các bước dự định đầu tư rất chậm do chủ đầu tư gặp rất nhiều gặp khó trong thu xếp vốn cho dự án bất động sản. Chính phủ đã có những tháo gỡ chính xác nhằm thúc đẩy việc triển khai dự án bất động sản như chuyển bề ngoài đầu tư dự án bất động sản sang trọng bề ngoài Hợp đồng BOT với các cam đoan bảo lãnh của Chính phủ.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp nhận với kiến nghị của tỉnh Kiên Giang về việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án bất động sản nhiệt điện Kiên Lương.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, từ năm 2011, Chủ đầu tư đã không triển khai dự án bất động sản gây ảnh hưởng đến cách tân và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; đồng thời tác động đến cuộc sống nhân dân, tạo dư luận không tốt cho công tác quản lý Nhà nước.

Bên cạnh đó, nhân dân địa phương nơi có dự án bất động sản đã có chủ kiến không đồng tình với việc triển khai Trung tâm Điện lực Kiên Lương do lo ngại việc thực hiện dự án bất động sản sẽ ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân và ngành nghề du lịch và cách tân và phát triển thương mại, nuôi trồng thủy hải sản.

Năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cũng kiến nghị Thủ tướng không đưa Nhà máy nhiệt điện than Kiên Lương vào quy hoạch cách tân và phát triển điện lực GĐ 2011-2020 có xét đến năm 2030 và Quy hoạch cách tân và phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020 xét triển vọng đến năm 2030.

Cùng với đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu thu hồi chủ trương đầu tư Cảng nước sâu Nam Du.

Dự án Cảng biển nước sâu Nam Du có vốn đầu tư dự định dao động 800 triệu USD, được chia thành 2 GĐ. Giai đoạn 1 với công suất 12 triệu T/năm (than) và 5 triệu tấn/năm (hàng tổng hợp), tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 80.000 DWT. Giai đoạn 2 là 50 triệu T/năm (than) và 12 triệu T/năm (hàng tổng hợp), tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 150.000-200.000 DWT.

Đây cũng là một trong 2 dự án bất động sản do Tập đoàn Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ đầu tư.

Blog.webb.vn – Theo Dân Trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: