Tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư mới đạt 0,5% kế hoạch

Bà Rịa-Vũng Tàu có thêm thị xã Phú Mỹ giáp ranh TP HCM
Cơ cấu nguồn cung bất động sản đã thay đổi
Tòa nhà Saigon One Tower sắp được mang ra bán đấu giá công khai với mức giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng

Ước giải ngân có kế hoạch vốn đầu tư của các bộ, ngành, địa phương từ đầu năm đến hết ngày 31/1 mới là 2.461 tỷ đồng.

Con số này theo báo cáo của Bộ Tài chính mới đạt 0,5% có kế hoạch Quốc hội giao (416.800 tỷ đồng). Đáng quan tâm, tất cả số vốn giải ngân trên là của các địa phương, các bộ ngành Trung ương tới hết tháng Một chưa giải ngân.

Theo phân tích của Bộ Tài chính, số liệu giải ngân tháng 1/2019 thấp là do có kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước mới được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao vào cuối tháng 12/2018.

Để đẩy nhanh công đoạn thực hiện và giải ngân có kế hoạch năm 2019, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương đã đi vào hoạt động việc phân bổ chi tiết có kế hoạch vốn đầu tư công theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (thời hạn cuối cùng là ngày 30/1). Căn cứ có kế hoạch được giao, các đơn vị gửi Kho bạc Nhà nước nơi giao dịch làm cơ sở kiểm soát, thanh toán và kịp thời nhập có kế hoạch vốn.

Bộ Tài chính cũng kiến nghị các bộ, ngành chỉ đạo các chủ đầu tư rà soát, đẩy nhanh đã đi vào hoạt động thủ tục phê duyệt thiết kế, dự toán, thủ tục đấu thầu và đôn đốc đẩy nhanh công đoạn thi công để có khối lượng giải ngân.

Một vấn đề được Bộ Tài chính lưu ý là bộ, ngành chỉ đạo các chủ đầu tư phối hợp với các địa phương tổ chức bồi thường, hỗ trợ và tái an cư để xử lý kịp thời các vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Trước đó, giải ngân vốn đầu tư thi công căn bản nguồn ngân sách Nhà nước trong năm 2018 chỉ đạt 67,6% dự toán (cùng kỳ năm 2017 đạt 70,7% dự toán).

Diaoconline.vn – Theo Báo Đầu Tư

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: