Thành phố “ma”, rạp hát bỏ hoang “cày nát” đất vàng Đồng Nai

Thực hư chuyện mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường
Biệt thự của Giám đốc công an Đà Nẵng giá bao nhiêu?
Biệt thự triệu đô nhiều điều bất thường

Nhiều khu đất ở tỉnh Đồng Nai có giá trị hàng trăm tỷ đồng nhưng đến nay nhưng vẫn bị quên lãng, chưa được sử dụng đúng mục đích.

Đất “vàng” hay “kim cương” cũng bỏ hoang

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhưng vẫn xảy ra hiện trạng nhiều khu đất vàng bị bỏ hoang hoặc sử dụng chưa đúng mục đích làm giảm giá trị của những khu đất này.

Khu đất trung tâm y tế Đồng Nai cũ bị bỏ hoang đã 3 năm nay.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, giai đoạn này, các khu “đất vàng” được nhiều người tiếc rẻ mỗi khi nhắc đến là khu đất trung tâm y tế Đồng Nai cũ, rạp hát Khánh Hưng, rạp hát Nam Hà tọa lạc tại những con đường “đẹp” ở trung tâm TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh đó, dự án địa ốc đô thị mới Nhơn Trạch cũng được xem là khu đất vàng giá cao. Tuy nhiên, giai đoạn này, dự án địa ốc này nhưng vẫn như một đô thị hoang, bị gọi với cái tên đô thị “ma”.

Cụ thể, cách đây 3 năm, trung tâm y tế Đa khoa Đồng Nai mới nằm trên đường Đồng Khởi (phường Tam Hòa, TP.Biên Hòa) được đưa vào sử dụng. Do đó, trung tâm y tế Đồng Nai cũ có diện tích gần 15.000m2 tại đường 30/4 – đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) bị bỏ hoang, chờ thực hiện dự án địa ốc mới.

Để tái sử dụng khu đất này, không lâu sau, tỉnh Đồng Nai đã giao cho sở Tài nguyên và Môi trường bán đấu giá với mức hơn giá 290 tỷ đồng. Tuy nhiên, chờ mãi nhưng vẫn không có đơn vị, cá nhân nào đăng ký đấu giá mảnh đất trên. Do đó, TP.Biên Hòa có văn bản đề nghị tỉnh Đồng Nai cho xây dựng dựng công viên cây xanh và bãi đậu xe.

Đến ngày 23/2/2016, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chủ trì cuộc họp cùng lãnh đạo các sở, ngành để tham khảo việc chuyển khu đất này theo đề nghị của TP.Biên Hòa. Và tại cuộc họp này, các ban ngành đã có chủ kiến đưa ra các phương án như xây dựng trường học, công viên, bãi xe là thích hợp.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, khu đất trên đã dỡ bỏ công trình cũ nhưng nhưng vẫn “đắp chiếu” chưa được thực thi dự án địa ốc mới. Nhiều người dân khi đi qua dự án địa ốc này nhưng vẫn lắc đầu tiếc rẻ vì đất vàng nhưng 3 năm nhưng vẫn “ngủ quên”.

Rạp Khánh Hưng giờ chỉ là nơi để xe, bán nước, đồ ăn vặt của người dân gần đó.

Ông Nguyễn Trọng Hùng, một nhà đầu tư BDS lớn, không ngừng nghỉ đầu tư các dự án địa ốc tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,… nhận định, với địa điểm đắc địa của khu đất này thì nếu có quy hoạch rõ nét, hướng đi đúng đắn sẽ có rất nhiều người không ngại chi tiền để đầu tư.

“Chỉ cần có phương án khả thi, hợp lý thì khu đất này không chỉ “vàng” mà có thể biến thành “kim cương”. Vị trí quá thuận lợi, gần ủy ban tỉnh, gần khu hành chính, các tiện ích xã hội,… Vì vậy, tôi nghĩ giá cả và những tin đồn không quan trọng bằng có kế hoạch”, ông Hùng nhận định.

Cách đó không xa là rạp hát Khánh Hưng được thi công cách đây hàng chục năm. Dù tọa lạc ở khu vực quá thuận lợi nhưng đến nay nhà hát này đã bị bỏ hoang. Theo quan sát của chúng tôi, rạp hát này có mặt tiền đường 30/4 dài dao động hơn 10m nhưng giai đoạn này nằm án binh bất động chưa biết sẽ thực hiện dự án địa ốc mới nào. Hiện tại, khu đất giá bạc tỷ nhưng vẫn chỉ được trưng dụng làm nơi giữ xe, buôn bán nước, đồ ăn vặt của người dân khu phố.

Chung số phận với rạp hát Khánh Hưng, rạp hát Nam Hà cũng đang trong tình cảnh tương tự. Hiện nay, rạp hát đã bỏ hoang còn phần bên trước do nằm ở địa điểm đắc địa nên bị người dân chỉ chiếm dụng để làm nơi buôn bán. Trước đây, rạp hát này từng là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa truyền thống nghệ thuật, phục vụ người dân TP.Biên Hòa và người dân trong tỉnh Đồng Nai.

Nơm nớp nỗi lo giữa đô thị “ma”

Không chỉ các khu đất vàng bị lãng quên mà một số dự án địa ốc khủng, giá đất rất cao nhưng do tính toán, nhìn sai hướng đi nên đến nay nhưng vẫn hưởng ứng “ngủ quên”, chờ thời cơ bứt phá.

Dự án khủng chúng tôi đề cập đến chính là dự án địa ốc đô thị mới Nhơn Trạch, dự án địa ốc này xuất hiện hàng chục năm nay nhưng đến nay nhưng vẫn “dậm chân tại chỗ” và bị gọi với cái tên rất ma mị đó là đô thị “ma”.

Dự án bị gắn với cái tên gọi đáng sợ, bởi cây mọc thành rừng, cỏ cao quá đầu người và nhà cửa bị những cây dây leo che khuất. Những villa đang xây dựng thô rồi bỏ hoang khiến phong rêu bám đầy, lạnh lẽo. Đặc biệt rất ít người dân qua lại ở dự án địa ốc “đô thị mới” này và chỉ có rất ít người dám sinh sống tại đây.

Những ngôi nhà chưa xây dựng xong đã phải bỏ hoang ở đô thị “ma”.

Nhìn cận cảnh dự án địa ốc này, không ai biết được đây là dự án địa ốc từng tạo nên những cơn sốt đất ảo cách đây hàng chục năm. Thời điểm đó nhiều người kỳ vọng đây sẽ là một đô thị đầy tiềm năng, sầm uất, chẳng khác gì “Viên Ngọc Viễn Đông” bên kia sông.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, quy hoạch mới vào năm 2020, Nhơn Trạch có thể đạt tiêu chí đô thị loại III, đến năm 2026 lập đề án công nhận đạt tiêu chuẩn loại II. Dù vậy đến nay mọi thứ nhưng vẫn chỉ là “ảo” và nhiều nhà đầu tư luôn cẩn thận khi đầu tư về khu vực này. Đó là nguồn gốc nhiều nơi nhưng vẫn hoang vắng dù có địa điểm đắc địa, đất vàng, thuận lợi.

Chỉ vì những lần sốt đất “ảo”, những kỳ vọng thiếu tính toán và chưa thích hợp tại các thời điểm nên qua hàng chục năm, các dự án địa ốc “đất vàng” của Nhơn Trạch nhưng vẫn đang “ngủ quên” và chờ đón một cú hích mới.

Tất cả các công trình lớn nhỏ đa số đều bỏ hoang.

Chị K., một hộ dân sống tại đô thị “ma” Nhơn Trạch chia sẻ, nhiều năm về trước lúc nói đến dự án địa ốc này mọi người đến mong muốn sở hữu một lô đất tại đây.

“Những lời quảng cáo, những miếng bánh được vẽ ra một cách quá xuất sắc khiến ai nghe xong cũng phải mau chóng móc hầu bao đầu tư. Ai cũng nghĩ chỉ ít năm sau đô thị sẽ rất cách tân và phát triển, sầm uất và không ai tưởng tượng đến viễn cảnh hoang tàn, đáng sợ như giai đoạn này. Giờ lỡ mua rồi nên chúng tôi đành hưởng ứng đến đây sống nhưng chính mình sợ lắm, sợ cảnh hoang vu, sợ mọi thứ vì xung quanh bỏ hoang rất nhiều. Thật lòng chỉ muốn bán đổ bán tháo để đi nơi khác nhưng khách đến nhìn xong đều lắc đầu bỏ đi, chẳng ai chịu mua”, chị K. tâm sự

Về vấn đề này, ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Biên Hòa cho biết thêm trên địa bàn hiện có 95 khu đất công với diện tích hơn 275ha. Đối với những khu đất công nằm ở địa điểm đắc địa, trong năm 2017, TP.Biên Hòa đã đưa vào đấu giá nhưng do vướng mắc nhiều thứ nên nhiều khu đất đến nay nhưng vẫn chưa được khai thác hết mục đích sử dụng. Đại diện sở TN&MT Đồng Nai nói rằng đa số đất công trên địa bàn tỉnh hiện do Ủy ban nhân dân cấp xã, trung tâm Phát triển quỹ đất và các nông, lâm trường quản lý khai thác.

Còn Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết thêm, trong 2 tháng cuối năm 2018, tỉnh sẽ đưa ra đấu giá 17 khu đất vàng ở huyện Trảng Bom và TP.Biên Hòa. Trong đó khu đất trung tâm y tế Đồng Nai cũ có giá khởi điểm gần 186 tỷ đồng và khu rạp hát Nam Hà giá khởi điểm gần 69 tỷ đồng.

Blog.webb.vn – Theo Người đưa tin

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: