Thanh tra hai dự án BT tại Thái Bình: 100% chỉ định thầu

3 chung cư phớt lờ PCCC sẽ bị điều tra sau 30-4
Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ: Phải lưu ý hệ sinh thái
2 Bộ cùng thanh tra dự án hơn 6.300 tỷ tại Tổng cục Đường bộ

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra vô số sai sót, hạn chế, bất hợp lý như chọn lọc đầu tư khi chưa được Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua, dự án được chỉ định thầu nên mất nhân tố tranh đua… ở hai dự án BT ở Thái Bình.

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo về vận hành thi công và quản lý sử dụng vốn đầu tư dự án theo hợp đồng BT ở Thái Bình năm 2017.

Hai dự án được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán gồm: Dự án đầu tư thi công một vài con phố Kỳ Đồng và Dự án đầu tư thi công công trình khu nhà ở xã hội cho người có lương thấp ở khu nhà 5 tầng tổ 39.40 phường Quang Trung, TP Thái Bình.

100% chỉ định thầu

Khẳng định hai dự án được đầu tư đã có trong danh mục dự án đầu tư và được ra mắt danh mục nhà đầu tư chắc chắn công khai, minh bạch. Tuy nhiên, báo cáo kiểm toán nhận định việc hai dự án đề thực hiện theo hình thức chỉ định thầu nhà đầu tư dẫn đến nhiều tồn ở.

Trong đó, lợi nhuận định mức nhà đầu tư, lãi suất vốn vay, mật độ góp vốn của chủ có, kinh phí xây lắp công trình… chỉ được xác định qua bước thương thảo hợp đồng làm mất đi tính tranh đua trong đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư.


Dự án khu nhà ở xã hội cho người có lương thấp do Công ty cổ phần Dệt sợi Damsan làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, hai dự án đều có sự một vàih tân tổng mức đầu tư (Dự án một vài con phố Kỳ Đồng từ 265 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng, Dự án Nhà ở xã hội từ 126 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng) nhưng, nhà đầu tư không xin cấp lại giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.

Hàng loạt sai phạm

Theo báo cáo kiểm toán, UBND tỉnh Thái Bình đã chọn lọc đầu tư vào dự án thi công nhà ở xã hội dành cho người có lương thấp ở phường Quang Trung, TP Thái Bình khi chưa được HĐND tỉnh thông qua.

Giá trị của hợp đồng BT bao gồm cả kinh phí dự phòng cho khối lượng phát sinh và nhân tố trượt giá là chưa đúng quy định. Tổng dự toán vượt hơn 50 tỷ đồng nhưng cơ quan công dụng chưa thẩm định để trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Cũng ở dự án nhà ở xã hội cho người có lương thấp, Trung tâm phát triển quỹ đất đã bồi thường, hỗ trợ cả phần quy mô thuê nhà thuộc có nhà nước và cả quy mô cơi nới trái phép có số tiền lên tới 41,8 tỷ đồng (quy mô thuê nhà 38,7 tỷ đồng, quy mô cơi nới 3,17 tỷ đồng).

Trong khi, theo quy định của Chính phủ thì hai loại quy mô trên đều không được bồi thường và hỗ trợ.

Tại dự án một vài con phố Kỳ Đồng kéo dài, đô thị giao đa số quy mô đất của dự án cho chủ đầu tư để thi công Dự án phát triển nhà ở hai bên một vài con phố Kỳ Đồng mà không dành 20% quy mô đất cho Quỹ đất để thi công nhà ở cho người có lương thấp theo quy định.

Tại dự án một vài con phố Kỳ Đồng kéo dài, Kiểm toán Nhà nước cũng xác định lãi vay nhà đầu tư hạch toán vào kinh phí đầu tư cao hơn quy định là 2,9 tỷ đồng. Nhưng, nhà đầu tư không lập báo cáo tài chính riêng dự án, còn hạch toán chung phát sinh dự án BT và dự án đối ứng.

Đối có dự án nhà ở xã hội dành cho người lương thấp, nhà đầu tư đã phân phối, cho thuê, mua đi phân phối lại đối có nhà ở xã hội chưa đúng có quy định trong hợp đồng BT và một vài quy định pháp luật.

Trong quá trình triển khai, thực hiện dự án, nhà đầu tư cũng để xảy ra nhiều sai sót như: chưa tuân thủ theo kiến trúc cơ sở về biện pháp kết cấu móng và sàn; tăng giá trị dự toán do sai sót về đơn giá; tính sai khối lượng sản xuất, lắp dựng…

Từ đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính có hai nhà đầu tư của hai dự án là: Công ty TNHH Xây dựng chuyển giao Hoàng Long (Dự án đầu tư thi công một vài con phố Kỳ Đồng kéo dài) và Công ty CP Damsan (Dự án đầu tư thi công công trình khu nhà ở xã hội) có tổng số tiền lần lượt là 14,8 tỷ đồng và 79 tỷ đồng.

Kiến nghị UBND tỉnh Thái Bình tổ chức thực hiện đấu thầu có một vài dự án BT và chấn chính tập thể, cá nhân liên quan.

Blog.webb.vn – Theo VTC News

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0